จีบจีนซื้อยางไทยดันราคาพุ่ง กยท.หมดท่า อินโด-มาเลย์ ไม่เล่นด้วย เปิดทางบ.เบี้ยวสัญญาร่วมค้าขายได้

กยท.เปิดทางจีน ‘ชิโนเคม-ไห่งหนาน-เหินฟง’ กินรวบยางไทย หลังอินโดฯ-มาเลย์เมินร่วมมือไทยลดส่งออก ขอลืมอดีตผิดสัญญาเบี้ยวจ่าย ชี้ไม่โดนแบล๊กลิสต์ยังซื้อขายได้ หวังเพิ่มผู้ซื้อในตลาด ดันราคาพุ่ง 

นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวว่า กยท.ได้เรียก บริษัท ชิโนเคม (SINOCHEM) และ บริษัท ไชน่าไห่หนานรับเบอร์อินดัสทรี กรุ๊ป จำกัด 2 บริษัทของประเทศจีนเข้าหารือ เพื่อเจรจาซื้อ-ขายยางผ่าน กยท. โดยให้ กยท.เป็นผู้รวบรวมปริมาณยางพารา ทั้งนี้ การซื้อ-ขายยางรอบใหม่จะไม่ทำสัญญายาว แต่จะทำสัญญาเดือนต่อเดือน ซื้อ-ขายตามราคาตลาด ขณะนี้ อยู่ระหว่างสรุปปริมาณความต้องการยางของผู้ซื้อ โดยยางที่ 2 บริษัทของประเทศจีนต้องการเป็นยางแท่ง และยางแผ่นรมควัน ซึ่งคาดว่าจะสามารถซื้อ-ขายและส่งมอบยางล็อตแรกในเดือนกรกฎาคมนี้

“ยอมรับในตลาดยางไทยไม่มีใครแล้ว เลยต้องเชิญ 2 ผู้ซื้อจีนที่ในอดีตผิดนัดสัญญาซื้อ-ขายและส่งมอบยางพารากับ กยท. อย่างน้อยถือเป็นการเพิ่มผู้ซื้ออีกครั้ง การเจรจาซื้อ-ขายยางรอบนี้ ไม่เกี่ยวกับสัญญาเดิม ถือว่าจบแล้วไทยฟ้องร้องไปแล้ว ส่วนการซื้อ-ขายรอบใหม่เป็นเรื่องใหม่ มันเป็นธุรกิจ” นายธีธัช กล่าวและว่า ล่าสุด กยท.ได้ส่งมอบยางพาราให้ บริษัท เหินฟง รับเบอร์ อินดัสเทรียล จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตยางล้อรายใหญ่ 1 ใน 3 ของประเทศจีน จำนวน 200 ตัน และหากคุณภาพยางเป็นไปตามสเปกจะมีการสั่งซื้ออีกอย่างต่อเนื่อง

นายธีธัช กล่าวถึงการเจรจาระหว่างผู้ผลิตยางรายใหญ่ของโลก คือ ไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย เพื่อลดการส่งออกนั้นอาจเกิดขึ้นได้ยาก เพราะอินโดนีเซียและมาเลเซียไม่มีปัญหาราคายางตกต่ำ ขณะที่กรณี 5 เสือส่งออก หรือบริษัทผู้ส่งออกรายใหญ่ของไทย ที่ถูกกล่าวหาว่ากดราคายางพารานั้น ยอมรับว่าไม่มีหลักฐานที่จะระบุได้ว่าใครทำให้ราคาตก

พล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า หากไม่มีการขึ้นบัญชีดำ (แบล๊กลิสต์) บริษัท ชิโนเคม และบริษัท ไชน่าไห่หนานฯ ก็ยังสามารถซื้อยางพารากับ กยท.ได้ แต่ต้องมีกติกาหากทำผิดสัญญา ซึ่งเป็นหน้าที่ของ กยท. ถ้า กยท.ไม่จัดการถือเป็นความผิดของ กยท. สำหรับการแก้ไขราคายาง จะเรียกประชุม กยท. กรมวิชาการเกษตร ในวันที่ 28 มิถุนายนว่า มาตรการแก้ไขเดินหน้าขนาดไหน และได้สั่งการให้ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดูแลเรื่องยางราพา 2 เรื่อง 1. กระทรวงเกษตรฯ และกรมต่างๆ ที่จะใช้ยางพารามีเท่าไหร่ และปรับเปลี่ยนงบประมาณปี 2560 2. ถ้ามีความต้องการใช้ยางเพิ่มต้องของบประมาณกลางปี ให้รวบรวมความต้องการใช้ยางในประเทศมา

อนึ่ง บริษัท ชิโนเคม และบริษัท ไชน่าไห่หนานรับเบอร์อินดัสทรี กรุ๊ป จำกัด เคยทำสัญญาซื้อยางพาราในโครงการพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรกรเพื่อรักษาเสถียรภาพราคายาง และโครงการสร้างมูลภัณฑ์กันชนรักษาเสถียรภาพราคายาง จำนวน 4.08 แสนตัน แต่ผิดนัดชำระ ส่งผลให้ พล.อ. ฉัตรชัยแจ้งเลิกสัญญาเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2558 รวมถึง กยท.ได้ฟ้องร้องการผิดสัญญาซื้อ-ขายกับ 2 บริษัท

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน