คีเปล ผลไม้มหัศจรรย์ กินแล้วตัวหอม กิโลกรัมละ 2,500 บาท

คีเปล หรือ Kepel เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูง 10-15 เมตร มีใบเป็นใบเดี่ยว ออกสลับ รูปวงรี ปลายแหลม ดอกออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและกิ่งก้าน มีดอกย่อยหลายดอก มีกลีบเลี้ยง 4 กลีบ กลีบดอกมีสีเหลือง ส่งกลิ่นหอมที่แรง

คุณธนวัฒน์ รัศมีพิไล หรือ คุณสมบัติ อายุ 46 ปี

ผลคีเปลจะออกตามลำต้นห้อยระย้าจำนวนมาก เปลือกผลสีน้ำตาลแก่ผิวหยาบ เมื่อผลแก่เปลือกจะมีผิวเรียบสีขาวอมเหลือง และจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเมื่อผลแก่จัด จะส่งกลิ่นหอมมาก รสชาติหวานกลมกล่อม มีเมล็ดที่ใหญ่ ทำให้เนื้อน้อย ใน 1 ผล จะมีเมล็ด 3-6 เมล็ด

ต้นคีเปล

คีเปลถือเป็นไม้แปลกและหายากของโลก มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินโดนีเซีย คีเปล แปลว่า กำมือ ซึ่งชาวชวาเรียกตามลักษณะของผลที่มีขนาดเท่ากำมือ คีเปลมีความต่างจากผลไม้ทั่วไป เพราะผลออกตามลำต้น คีเปลเป็นผลไม้ที่น่าสนใจ นอกจากดอกที่ส่งกลิ่นหอมแล้ว ผลสุกเมื่อทานเข้าไปก็ทำให้ร่างกายมีกลิ่นหอม นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพร คือช่วยให้ถ่ายปัสสาวะได้คล่องและมีกลิ่นหอม

ต้นคีเปลที่ติดดอกแล้ว

คีเปลเป็นพันธุ์ไม้โบราณหายาก มีบางตำนานกล่าวไว้ว่า คีเปลเป็นผลไม้ต้องห้าม ที่อนุญาตให้ปลูกได้ในเขตวังเท่านั้น เพื่อให้บุคคลในวังทาน เพราะคีเปลผลไม้ที่ทำให้กลิ่นกายหอม แต่อาจด้วยระยะเวลาที่ผ่านไป ทำให้เกิดการขยายพันธุ์สู่นอกพระราชวัง

ต้นคีเปลที่กำลังออกผล

คุณธนวัฒน์ รัศมีพิไล หรือ คุณสมบัติ อายุ 46 ปี ปัจจุบันประกอบอาชีพเกษตร อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ปลูกต้นคีเปลที่มีอายุถึง 17 ปี ปัจจุบันต้นสูง 7-8 เมตร คุณธนวัฒน์ เล่าว่า เดิมทีตนเองชื่นชอบในการปลูกผลไม้แปลก โดยซื้อต้นพันธุ์มาจากเพื่อนที่รู้จักในประเทศอินโดนีเซีย ตอนนั้นซื้อต้นพันธุ์มาประมาณ 7-8 ชนิด โดยเพื่อนได้แนะนำต้นคีเปลให้ได้รู้จัก จึงนำมาปลูก ตอนนั้นซื้อมาในราคาต้นละ 500 บาท

ผลคีเปลและเนื้อด้านใน

การขยายพันธุ์ นิยมใช้วิธีเพาะเมล็ด เริ่มจากการนำตะไบขัดถูที่เมล็ด เพื่อให้เปลือกที่หุ้มอยู่แตกออก เนื่องจากเมล็ดแข็งและหนา จากนั้นจึงจะสามารถนำมาเพาะลงกระถางได้จนอายุ 6-18 เดือน ถึงจะสามารถปลูกลงดินได้ คีเปลจะเริ่มออกผลเมื่ออายุ 3-6 ปี และจะให้ผลใหญ่เต็มที่ในปีที่ 10 ผลจะออก 1 ปี 2 ครั้ง คือ ธันวาคม-มีนาคม, มิถุนายน-กรกฎาคม ในช่วงที่ 2 จะติดผลน้อยกว่าครั้งแรก โดยใช้เวลาตั้งแต่ออกดอก จนกระทั่งติดผลประมาณ 3-4 เดือน ชอบความชุ่มชื่นและร่มเงา ดังนั้น พื้นที่ปลูกควรมีต้นไม้ที่สามารถให้ร่มเงาได้ และมีอากาศชื้น จึงนิยมปลูกกันในภาคใต้

ผลคีเปล 1 ผล น้ำหนักประมาณ 130 กรัม

คีเปลถือเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางอีกชนิดหนึ่งที่ไม่มีปัญหาในโรคพืช หากปลูกในพื้นที่ที่มีร่มเงาแดดไม่จัด การรดน้ำไม่จำเป็นต้องรดบ่อย เพียงแค่คอยสังเกตหน้าดินไม่ให้หน้าดินแห้ง และหมั่นทำความสะอาดโคนต้นให้สะอาดเสมอ การดูแลไม่ยุ่งยาก เพราะไม่แตกต่างจากไม้ผลทั่วๆ ไป

เมล็ดคีเปล

คุณธนวัฒน์ กล่าวว่า คีเปลเป็นผลไม้ที่หาทานยากและมีสรรพคุณทางสมุนไพร จึงทำให้มีราคาที่สูง หลายปีที่ผ่านมา คีเปล 1 กิโลกรัม ราคา 3,500 บาท ถือว่าเป็นราคาที่สูง แต่ผู้บริโภคยอมจ่าย ปัจจุบัน 1 กิโลกรัม ราคา 2,500 บาท ราคาลดลงมาบ้าง แต่ก็ยังได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภค

เมล็ดคีเปลงอก ที่ใกล้แตกใบแล้ว

หากให้บรรยายถึงผลคีเปล เปลือกผิวจะหยาบ สีคล้ายกับละมุด ผลแก่ใกล้สุกสีเริ่มออกเหลืองๆ การดูผลสุกจำเป็นต้องขูดผิวเปลือกดู เพราะเปลือกจะมีความเป็นแป้งที่เคลือบอยู่ แต่การขูดดูสีผลนั้นไม่ส่งผลกระทบต่อเนื้อด้านใน

เนื้อด้านในของคีเปล เนียนนุ่ม แน่น และมีกลิ่นหอมที่เกินจะบรรยายได้ชัดเจน บ้างก็ว่าหอมเหมือนผลไม้ 3-4 ชนิดรวมกัน บ้างก็ว่าหอมเหมือนกลิ่นดอกไม้นานาพรรณ มีรสชาติที่หวานกลางๆ ไม่หวานจัด หากใครได้ลิ้มลองเพียงครั้งเดียว ก็สามารถสังเกตได้ว่า ปัสสาวะจะมีกลิ่นที่หอมเหมือนกับกลิ่นของผลคีเปล

ต้นกล้าคีเปล (ราคาขึ้นอยู่กับความสูงของต้น)

คุณธนวัฒน์ กล่าวว่า คีเปลเป็นผลไม้ที่ไม่แพร่หลายมากนัก เกษตรกรส่วนใหญ่ไม่นิยมปลูก จึงเป็นผลไม้แปลกที่หาทานได้ยาก แต่ต่อให้กิโลกรัมละ 2,500 บาท ก็ไม่ทำให้ผู้บริโภคลดน้อยลง ออร์เดอร์ของทางสวนถือว่าต้องจองคิวกันข้ามปีเลยเพื่อให้ได้ลิ้มลอง ลูกค้าเก่า 99% กลับมาซื้อซ้ำอย่างต่อเนื่อง และยังคงเป็นที่ให้ความสนใจกับลูกค้าใหม่

ส่งผลสุกให้ลูกค้า

คีเปลสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายตลาด ทั้งกลุ่มผลไม้พรีเมี่ยม คนรักสุขภาพ ตลาดผลไม้ทั่วไป และผู้ที่ชื่นชอบในผลไม้แปลก อยากที่จะลิ้มลอง เกษตรกรที่กำลังมองหาไม้แปลกในการปลูก คีเปลเป็นไม้ผลอีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมาก ปลูกเพียง 1 ต้น ก็สามารถสร้างอาชีพเสริมได้กำไรดี และการดูแลไม่ยุ่งยากอีกด้วย

เนื้อด้านในผลคีเปล

สำหรับท่านใดที่สนใจ ผลสุกคีเปล ต้นกล้าคีเปล เมล็ดพันธุ์คีเปล ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณธนวัฒน์ รัศมีพิไล หรือ คุณสมบัติ อายุ 46 ปี โทรศัพท์ 088-388-0668 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก คีเปล

……………………………………….

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ – Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354