ทหารขายสับปะรดห้วยมุ่น 15 นาทีหมด! หลังผลผลิตล้นตลาด เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 28 มิถุนายน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 จ.แม่ฮ่องสอน นำสับปะรดบรรทุกโดยรถทหาร จากบ้านห้วยมุ่น อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ จำนวน 1 ตัน เข้ามาที่ จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อนำมาจำหน่ายให้ผู้ที่สนใจและชอบรับประทานสับปะรด ในราคา กก.ละ 8 บาท ที่บริเวณหน้าศูนย์ออกกำลังกายอาคารการกีฬาเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน บนถนนสาย 108 ก่อนเข้าตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ทั้งนี้ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด ซึ่งประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำและสินค้าล้นตลาด โดยประชาชนส่วนหนึ่งได้รับแจ้งข่าวจากสถานีวิทยุว่า ในเวลา 09.00 น. จะมีการจำหน่ายสับปะรด แต่ปรากฏว่ารถบรรทุกเข้าพื้นที่ช้ากว่ากำหนดจึงเลื่อนขายสับปะรดมาในเวลา 12.00 น. โดยมีประชาชนจำนวนมากมารอซื้อ

 

เมื่อถึงเวลาจำหน่ายทุกคนต่างแย่งกันชั่งสับปะรดและขายหมดภายในเวลา 15 นาที บางรายมาไม่ทันก็ต้องผิดหวังกลับไป พร้อมเรียกร้องให้ทหารนำมาจำหน่ายอีก ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารก็รับปากว่าจะติดต่อนำมาจำหน่ายอีกถ้ามีคนต้องการ ซึ่งเป็นการช่วยเหลือทั้งผู้ปลูกและผู้บริโภค เพราะราคาจำหน่ายไม่แพงจนเกินไป

ทั้งนี้ จากปัญหาผลผลิตสับปะรดล้นตลาดและราคาตกต่ำ กองทัพภาคที่ 3 จึงมอบหมายให้หน่วยงานขึ้นตรงนำผลผลิตสับปะรดไปกระจาย ใน 17 จังหวัดภาคเหนือ เพื่อบรรเทาปัญหา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 ดำเนินการจัดรถยนต์ไปรับและจัดจำหน่ายในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน

ที่มา : มติชนออนไลน์