ครูหนุ่มอุดรฯ ใช้เวลาว่าง ปลูกมันแกว ส่งขายสร้างรายได้ เงินสะพัดตลอดปี

ว่าที่ร้อยตรีสันธาน แก้วสุวรรณ หรือ ครูเอ ข้าราชการหนุ่ม และเกษตรกรผู้ปลูกมันแกวในพื้นที่บ้านน้อยลำภู ตำบลขอนยูง อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี ที่ใช้ช่วงเวลาว่างของการทำงานประจำ ผันตัวเป็นเกษตรกรในการสานต่อธุรกิจของครอบครัว หลังครอบครัวประสบปัญหาขาดทุนจากมันสำปะหลังและอ้อยที่ปลูกไว้ ก่อนจะมองเห็นโอกาสและช่องทางการปลูกมันแกวจากพื้นที่ใกล้เคียงและชาวบ้านในหมู่บ้านเดียวกัน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจการปลูกมันแกวส่งขาย

ครูเอ เจ้าของสวน “ส.สุนัน ไร่เกษตร – มันแกว”

ครูเอ เล่าว่า การปลูกมันแกว เกิดขึ้นเมื่อปี 2559 ในขณะนั้นทางครอบครัวปลูกมันสำปะหลังกับอ้อย แต่ต้องเจอกับปัญหาราคาขาดทุน จึงต้องหาทางออกที่จะประคับประคองให้ธุรกิจเดินหน้าและอยู่รอดได้ ก่อนจะเห็นโอกาสใหม่ๆ จากการปลูกมันแกวในพื้นที่อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับที่อยู่อาศัย จากนั้นจึงเริ่มศึกษาหาข้อมูลอย่างจริงจัง อีกทั้งชาวบ้านในหมู่บ้านเดียวกันนั้นปลูกมันแกวแบบระยะสั้นอยู่แล้ว ในเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม จนในปี 2560 หลังครูเอเรียนจบ จึงลงมือทดลองปลูกมาเรื่อยๆ และมองหาตลาดในการส่งออกผลผลิต จนสามารถกลายเป็นธุรกิจภายในครอบครัวมาจนถึงปัจจุบัน

“หลังจากเรียนจบก็มองหาตลาดที่จะใช้ในการส่งขาย จึงศึกษาข้อมูล ก็ไปดูที่ตลาดไท ก็เห็นว่าราคากับต้นทุนไปด้วยกันไม่ได้ เพราะราคาต้นทุนและการลงทุนนั้นสูง เขาก็ไม่รับซื้อเรา ก็เลยพยายามปลูกและประชาสัมพันธ์ไปในตัว ด้วยการสร้างเพจขึ้นมา ก็เริ่มมีคนติดต่อมาช่วงเขาดิน จันทบุรี จึงเริ่มส่งขาย ก็ได้ราคาดีอยู่ครับ”

มันแกวสดๆ จากสวน

ตลอดระยะเวลาการปลูกมันแกวภายในสวนนั้น ต้องล้มลุกคลุกคลาน ลองผิดลองถูกหลายครั้ง ทั้งในเรื่องของการส่งออกผลผลิตที่ต้องเจอปัญหาในเรื่องของสถานการณ์การแพร่ระบาดโรค  โควิด-19 รวมถึงเรื่องคู่แข่งทางด้านการตลาด ครูเอจึงต้องพยายามแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นและมองหาโอกาสและช่องทางใหม่ๆ เพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไป

“ผมจึงศึกษาว่าช่วงไหนที่ภาคกลางทำไม่ได้ และไม่ค่อยมีผลผลิต เนื่องจากภาวะน้ำท่วม คือช่วงเดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนตุลาคม ผมจึงพยายามที่จะปลูกมันแกว ให้มีผลผลิตออกในช่วงนั้นมากที่สุด ก็จะได้ราคา มีคนติดต่อซื้อจากเรา เพราะเขาไม่มีของครับ”

ด้านวิธีการปลูกมันแกวภายในสวนของครูนั้น จะมีพื้นที่ทั้งหมด 20 กว่าไร่ ปลูกมันแกวแบบยกร่อง ระยะห่างต่อหลุมอยู่ที่ 40-50 เซนติเมตร ใน 1 หลุม จะหยอดเมล็ดมันแกว 1-2 เมล็ด ไม่ควรเกิน 3 เมล็ด ใช้เทคนิคการปลูกมันแกวแบบหมุนเวียน แบ่งการปลูกแบบแปลง แปลงละ  2-3 ไร่ จำเป็นต้องมีพืชชนิดอื่น เช่น มันสำปะหลัง ข้าวโพด พริก และพืชอื่นๆ ทดแทน เพื่อป้องกันโรคเชื้อรา และโรคต่างๆ ที่ตามมาภายหลังได้ ซึ่งอาจส่งผลในเรื่องของราคาและผลผลิตนั่นเอง

“ปัจจุบันมีการปลูกมันแกวในพื้นที่ 20 ไร่นิดๆ ครับ ภายในสวนจะมีการปลูกมันแกวแบบหมุนเวียน แปลงละ 2-3 ไร่ เพราะว่าหากปลูกที่เดียวอาจจะเก็บผลผลิตไม่ทัน พื้นที่เดิมจะปลูกซ้ำไม่ได้ ต้องปลูกพืชอื่นด้วย พอปลูกรอบหนึ่ง ผมก็ต้องเปลี่ยนมาปลูกมันสำปะหลัง ข้าวโพด หรือพืชชนิดใดก็ได้ ถ้าปลูกซ้ำก็จะมีปัญหาเรื่องโรคเชื้อรา ซึ่งเสี่ยงต่อการขาดทุนได้เลยครับ    ดังนั้นต้องจัดการพื้นที่ให้ได้ครับ”

ภายในสวนของครูเอ จะมีการใส่ปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยเคมีสลับกันไป และจะใช้ปุ๋ยเคมีรองพื้นก่อนการลงปลูกมันแกวทุกครั้ง สามารถรดน้ำได้ทันที หากช่วงนั้นไม่มีฝนตกลงมา โดยสามารถทำได้ที่สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือถ้าดินชื้นอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใส่ โดยปกติมันแกวจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตั้งแต่อายุ 3-5 เดือน ไม่ควรเกิน 6 เดือน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมและดีที่สุด

ต้นมันแกว ปลูกแบบยกร่อง

เมื่อสอบถามถึงเรื่องโรคที่เกิดขึ้น ครูเอ เล่าว่า อันดับหนึ่งคือเรื่องเชื้อรา สามารถป้องกันได้โดยการพักแปลงปลูกและปลูกพืชทดแทน เพื่อป้องกันโรคที่เกิดขึ้น อีกหนึ่งเรื่องสำคัญสำหรับการปลูกมันสำปะหลังนั้น คือ เรื่องน้ำ มันแกวเป็นพืชที่ต้องการความชื้นอยู่ในดินเสมอ หากไม่มีน้ำไปหล่อเลี้ยงก็จะทำให้ต้นมันแกวตายในเวลาต่อมา

ครูเอ และภรรยา

“ถ้าไม่มีน้ำ มันแกวตาย เราก็ไม่ได้อะไรเลย เพราะเวลามันแกวงอกออกมาเป็นต้นอ่อน จะยิ่งโดนแดดแรงไม่ได้ จำเป็นต้องมีน้ำที่จะไปหล่อเลี้ยงมันแกว อย่างน้อยให้มีความชื้นในพื้นดิน ถึงแดดแรงก็พอตกเย็นมา ต้นมันแกวก็สามารถฟื้นคืนได้ เพราะมีความชื้นอยู่ที่ดิน”

เมื่อสอบถามถึงเรื่องการส่งขายผลผลิตนั้น ทางสวนจะมีการส่งออกไปยังลูกค้าประจำ สัปดาห์ละ 500 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพึงพอใจเท่าที่ควร เมื่อหักลบต้นทุนการผลิตแล้ว ก็สามารถเหลือเก็บและเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบายๆ

ออเดอร์จัดส่งลูกค้า
มันแกวพร้อมส่ง

สำหรับท่านใดที่สนใจจะสั่งซื้อ หรือสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับมันแกว สามารถติดต่อได้ที่ ว่าที่ร้อยตรีสันธาน แก้วสุวรรณ หรือ ครูเอ ได้ที่บ้านน้อยลำภู ตำบลขอนยูง อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี หรือจะสอบถามทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก “ส.สุนัน ไร่เกษตร – มันแกว” และทางเบอร์โทรศัพท์ 083-008-2907