หนุ่มสมุทรปราการ สร้าง-พัฒนาตู้ปลากัด ออกแบบสไตล์โมเดิร์น เข้าถึงตลาดคนเมือง

การเพาะพันธุ์ปลาเนื้อและปลาสวยงามในแวดวงสัตว์น้ำบ้านเรา ถือเป็นอีกหนึ่งสาขาประมงที่ประสบผลสำเร็จอย่างมาก มีทั้งส่งออกและจำหน่ายภายในประเทศ และที่สำคัญเกษตรกรในหลายพื้นที่ทำตลาดจำหน่ายหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการจำหน่ายหน้าฟาร์มที่มีลูกค้าเข้ามาติดต่อซื้อ และที่โดดเด่นเข้ากับยุคสมัยนี้คือการจำหน่ายแบบออนไลน์ ที่สามารถส่งจำหน่ายได้ทั่วประเทศ เพราะมีระบบขนส่งที่ได้มาตรฐานเข้ามารองรับในเรื่องนี้เป็นอย่างดี จึงทำให้การจำหน่ายสัตว์น้ำเป็นการค้าขายที่สร้างรายได้ดีและมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้เลี้ยงปลาสวยงามอย่าง “ตู้ปลา” ก็มีการปรับตัวด้วยเช่นกัน เพราะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ได้รับความนิยม โดยได้มีการออกแบบให้ทันสมัยมากขึ้น ไม่เพียงแต่สามารถใช้เลี้ยงปลาเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถประดับสร้างความสวยงามให้กับมุมของโต๊ะทำงาน หรือในมุมใดมุมหนึ่งของบ้านที่ช่วยเสริมความสวยงามแบบลงตัว จนไม่อยากละสายตาจากสัตว์น้ำที่เลี้ยงกันเลยทีเดียว

คุณชาญชน ภิญโญโสภณ หรือ คุณต้น เจ้าของแบรนท์ Betta Corner ตั้งอยู่เลขที่ 9/310 ซอยศรีด่าน 15 หมู่ที่ 5 ตำบลสำโรงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ได้เล็งเห็นถึงการสร้างตู้ปลาให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเริ่มจากความชอบเลี้ยงปลากัดเป็นทุนเดิม จึงทำให้ได้มีการพัฒนาและออกแบบตู้ปลาสำหรับเลี้ยงปลากัดให้มีความทันสมัยมากขึ้น จากเดิมที่เคยเลี้ยงในโหลหรือขวดแก้วทั่วไป เขาได้ทำสิ่งที่คิดว่าจะตั้งโชว์อยู่กับบ้าน ต่อมาสามารถจำหน่ายเกิดเป็นรายได้พร้อมทั้งยังออกโชว์ตามงานมหกรรมต่างๆ ไปทั่วประเทศ

 

จากหนุ่มบาริสต้า สู่เจ้าของแบรนด์ Betta Corner

คุณต้น เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนทำงานเป็นหนุ่มบาริสต้าอยู่ร้านคาเฟ่ ซึ่งช่วงที่ทำงานอยู่นั้นเป็นคนที่ชื่นชอบการเลี้ยงปลากัดอยู่พอตัว เมื่อมีโอกาสได้ไปเดินเล่นตามตลาดนัดปลาสวยงาม ก็จะสังเกตเห็นเสมอว่าร้านปลากัดเป็นอีกหนึ่งสัตว์น้ำที่มีผู้สนใจเป็นอย่างมาก เพราะด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวและสีสันที่โดดเด่น แต่การเลี้ยงปลากัดโดยทั่วไปจะใส่เพียงโหลแก้วหรือขวดแก้วธรรมดาทั่วไปสำหรับเลี้ยงเท่านั้น ยังไม่มีตู้สวยๆ ที่สามารถตั้งโชว์แบบทันสมัยในประเทศไทยมากนัก จากการสังเกตในครั้งนั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาสามารถสร้างตู้ปลากัดในชื่อแบรนด์ Betta Corner ในเวลาต่อมา

“พอผมได้ศึกษาข้อมูลในเรื่องของตู้ปลา สำหรับเลี้ยงปลากัดที่ต่างประเทศ ถือว่าเขามีตู้เลี้ยงที่สวยมาก เมื่อเทียบกับบ้านเรา ซึ่งประเทศไทยมีการส่งออกปลากัดติดอันดับ 1 ใน 5 ของสัตว์ส่งออก แต่ยังไม่มีการผลิตตู้ปลากัดสวยๆ ไว้เลี้ยงเลย จากการศึกษาข้อมูลในครั้งนั้น มันก็เลยทำให้ผมคิดว่าจะมาทำ เพราะมองไปว่าปลากัดเป็นปลาที่เลี้ยงง่ายๆ ตั้งแต่ตัวเล็กๆ ไม่มีการใช้เครื่องออกซิเจนอะไร สามารถอยู่ตัวเดียวในตู้ได้ พอมาสนใจเรื่องทำตู้ปลากัดจำหน่าย มันทำให้ผมต้องเลือกว่าจะเพาะพันธุ์เองด้วยไหม แต่ก็มาจบลงว่า ผมมาออกแบบตู้ปลากัดดีกว่า เพื่อให้คนเมืองอย่างกรุงเทพฯ ได้มีตู้สวยๆ หรือคนที่ทำงานออฟฟิศ คนที่อยู่คอนโดฯ ก็สามารถเลี้ยงได้ ส่วนปลากัดก็หาจากฟาร์มอื่นๆ เข้ามาแบบซื้อมาขายไปได้” คุณต้น บอก

จากแรงบันดาลใจเหล่านี้เอง จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาได้ออกแบบตู้ปลาที่ลงตัว และสามารถนำสินค้าที่ทำขึ้นทั้งหมดออกบู๊ธแสดงในงานมหกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่รู้จักของผู้เลี้ยงปลากัดและปลาสวยงามทั่วไป

ออกแบบเรียบง่าย เน้นสไตล์โมเดิร์น

ปลากัดเป็นปลาที่เลี้ยงง่ายและทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี คุณต้น บอกว่า ตู้ปลาที่ออกแบบมาจึงค่อนข้างตอบโจทย์สำหรับพนักงานออฟฟิศหรือคนที่มีพื้นที่น้อยแล้วอยากมีพื้นที่เลี้ยงปลาเล็กๆ ไว้ดูเพื่อความเพลิดเพลินก็สามารถเลี้ยงได้ การออกแบบตู้ปลากัดจึงมุ่งไปที่การใช้สอยให้เกิดประโยชน์สูงสุด ส่วนปลากัดที่นำมาจำหน่ายพร้อมกับตู้ จะติดต่อจากฟาร์มที่ขึ้นชื่อช่วยผลิตให้ เพื่อที่เวลาเขาออกบู๊ธตามงานต่างๆ ก็จะมีปลากัดสวยๆ โชว์อยู่ใส่ตู้อย่างลงตัว

จากการได้ลองผิดลองถูกในเรื่องของไซซ์ตู้ปลาที่เหมาะสมต่อการทำตลาด เขาจะไม่เน้นให้ตู้มีขนาดที่ใหญ่มาก แต่จะทำองค์ประกอบทุกส่วนในตู้มีความลงตัว พร้อมทั้งให้มีพื้นที่สำหรับไว้ใส่ไม้น้ำปลูกลงไปด้วย ซึ่งไม้น้ำที่เหมาะสมจะเป็นไม้น้ำที่เขาเองได้ทดลองมาแล้วหลายชนิด เป็นไม้น้ำที่เรียกได้ว่าผ่านการทดลองมาแล้วหลายชนิดกันเลยทีเดียว แต่ที่คงทนและเข้ากับตู้ปลาของเขามากที่สุดเป็นไม้น้ำหน้าแรกอนูเบียส

โดยตู้ปลาที่ผลิตมานั้นไม่ได้มีดีแค่ใส่เลี้ยงปลากัดเพียงอย่างเดียว ยังสามารถเลี้ยงปลาสวยงามได้อีกหลากหลายชนิด มีตั้งแต่ปลาหางนกยูงที่มีสีสันหางสวย ตลอดไปจนถึงปลาสวยงามอื่น เช่น ปลาสอด ปลาเทวดา ก็สามารถเลี้ยงได้ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นในเมื่อปลาสวยงามเหล่านี้เป็นปลาที่มีขนาดเล็ก การสร้างตู้ให้ได้ขนาดที่เหมาะสมจึงสำคัญ ซึ่งเขาได้ออกแบบมาหลายครั้ง จนตอบโจทย์ว่าควรมีขนาดลึกและกว้างขนาดไหนจึงจะเหมาะสม

“ทรงตู้ปลานี่ต้องบอกก่อนเลยว่า ผมได้ออกแบบอยู่หลายไซซ์ โดยแต่ละไซซ์ที่มีตอนนี้เรียกได้ว่า เป็นไซซ์ที่ค่อนข้างลงตัว เพราะผมมองว่าไหนๆ จะทำทางนี้แล้วต้องทำให้ดี ทุกตู้ของผมก็จะมีขนาดไซซ์แตกต่างกันไป บางตู้ยาว 5 นิ้ว ความสูง 6 นิ้ว และความลึก 4 นิ้ว สำหรับผมตู้มีควมหนาหรือความลึก 4 นิ้ว เป็นความลึกระดับนี้ค่อนข้างดีไม่หนามากจนเกินไป เพราะตู้ถ้าลึกมากจนเกินไป มีโอกาสที่ปลาจะว่ายไปข้างหลัง ก็จะทำให้ปลามีลักษณะออกมาไม่เด่น เพราะฉะนั้นผมก็เลยจะทำตู้ให้มีความลึกอยู่ที่ 4 นิ้วก็กำลังดี ส่วนขนาดสูงยาวก็กำหนดเป็นแบบอื่นได้ครับ” คุณต้น บอก

ส่วนในเรื่องขององค์ประกอบอื่นๆ ที่อยู่ในตู้ปลาก็จะประกอบไปด้วย กรวด โดยเน้นที่ได้จากธรรมชาติ ไม่เน้นเป็นกรวดที่ผ่านการย้อมสี สำหรับหลอดไฟที่มาพร้อมกับตู้ปลาควรเปิดวันหนึ่งไม่เกิน 6 ชั่วโมง หรือเปิดในช่วงพิเศษเป็นครั้งคราวก็ได้เช่นกัน

ราคาจำหน่ายแต่ละเซ็ต

การเปิดตัวสินค้าให้ขายดี ต้องหมั่นออกงานโชว์บ่อยๆ

ในเรื่องของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายตู้ปลากัด คุณต้น บอกว่า ในช่วงแรกสินค้ายังไม่ได้เป็นที่รู้จักหรือกระจายวงกว้างมากนัก เพราะนอกจากจะสร้างตัวตนสังคมออนไลน์แล้ว การนำสินค้าไปออกงานจัดแสดงต่างๆ ก็ช่วยทำให้เป็นที่รู้จักได้เป็นวงกว้าง ทำให้ระยะหลังๆ มีตลาดต่างประเทศเข้ามาติดต่อขอซื้อด้วยเช่นกัน แต่สิ่งที่จะทำให้คนรู้จักสินค้าได้แบบเข้ายุคเข้าสมัยคือ การนำเสนอสินค้าผ่านสื่อออนไลน์ในทุกแพลตฟอร์ม

โดยราคาตู้ปลากัดที่จำหน่ายมีราคาที่แตกต่างกันไปตามขนาดของตู้ แต่การจำหน่ายตู้จะมีชุดอุปกรณ์แบบยกเซ็ต ตั้งแต่ตู้ กรวดแม่น้ำ และไม้น้ำ ราคาเซ็ตต่ำสุดอยู่ที่ราคา 450 บาท และขนาดตู้ไซซ์อื่นๆ ที่มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ราคาก็จะสูงขึ้นไปตามขนาดของตู้นั้นๆ

“จากผลตอบรับที่ดีนี้เอง มันทำให้ผมมองไปถึงอนาคตว่า ผมจะต่อยอดสินค้าต่อไป อาจจะไม่ได้เลี้ยงเพียงแต่ปลากัดเพียงอย่างเดียว อย่างหลังๆ มานี่ กบสวยงามตลาดก็ค่อนข้างมาแรง ผมอาจจะมีการสร้างตู้สำหรับเลี้ยงกบด้วย หรือสัตว์น้ำอื่นๆ ต่อไป” คุณต้น บอก

สำหรับท่านใดที่สนใจตู้ปลากัดหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณชาญชน ภิญโญโสภณ หรือ คุณต้น หมายเลขโทรศัพท์ 085-100-4587 และ 097-083-3579

 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ.2565