มะพร้าวทะเล ไม้อวบน้ำน่าปลูก เกษตรกรลพบุรี ขยายพันธุ์ส่งขายทั้งไทยและเทศ

หากใครที่ชื่นชอบการปลูกไม้อวบน้ำอย่างชวนชมหรือกระบองเพชรมาบ้างแล้ว อาจจะเคยเห็นผ่านตาไม้อวบน้ำชนิดนี้กันบ้าง นั้นก็คือ “ต้นมะพร้าวทะเล” สาเหตุที่เรียกกันด้วยชื่อนี้เป็นเพราะว่าลำต้นของไม้และยอดมีความคล้ายกับต้นมะพร้าว และมีขนาดที่ย่อส่วนหรือเล็กลงมา การปลูกส่วนใหญ่จะนิยมปลูกเป็นไม้ประดับในสวนและบริเวณบ้าน ใส่ในภาชนะปลูกที่มีรูปทรงแตกต่างกันไปชวนน่ามอง ช่วยสร้างความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่น้อยทีเดียว

คุณเจริญ ศิริวงศ์

คุณเจริญ ศิริวงศ์ เจ้าของสวนชวนชมอราเร่ ตั้งอยู่เลขที่ 313/2 หมู่ที่ 5 ตำบลท่าหลวง อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี ได้เห็นถึงความพิเศษของต้นมะพร้าวทะเล จึงได้นำมาปลูกดูเล่นในช่วงแรก จากนั้นไม้ได้เติบโตและแตกหน่อแตกกอออกมาได้ดี ทำให้มีไม้จำนวนมากและเป็นที่สนใจของคนทั่วไป จนเวลานี้สวนของเขาเป็นอีกหนึ่งแหล่งที่มีไม้ชนิดนี้หลากหลายลักษณะออกจำหน่ายให้กับลูกค้ามาเกือบ 5 ปีแล้ว

 

จากมีเพียง 1 ต้น สู่การพัฒนาเป็นการค้า

คุณเจริญ เล่าในสิ่งที่ทำด้วยใจรักอย่างแน่วแน่ให้ฟังว่า ต้นมะพร้าวทะเลเป็นไม้ที่นำเข้ามาในประเทศไทยเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ในช่วงแรกลักษณะของต้นจะมีไม่หลากหลายหรือเรียกง่ายๆ ว่า มีเพียงแบบเดียว ทางสวนของเขาจึงเรียกชื่อว่าเป็นมะพร้าวทะลทรายโคนสาธารณะ แต่จริงๆ แล้วไม้ชนิดนี้มีอีกมากมายมากกว่า 300 ชนิด ต้นแรกที่เขาได้นำมาปลูกในสวนนี้ได้มาจากพี่ที่รู้จัก ด้วยความที่เขาทำสวนชวนชมอยู่แล้วในช่วงนั้น เมื่อมองเห็นไม้ชนิดนี้ทำให้เกิดจินตนาการว่าน่าจะนำมาพัฒนาต่อได้ ในเรื่องของการทำทรงทำพุ่มและทรงรากต่างๆ จึงเป็นจุดเริ่มต้นนำมะพร้าวทะเลทรายเข้ามาปลูกในช่วงนั้น

พื้นที่ภายในสวน

“ช่วงแรกผมเอามา 1 ต้นเท่านั้น ปลูกเลี้ยงไปได้ประมาณ 6 เดือน ไม้ก็เริ่มมีความสมบูรณ์ สามารถแยกต้นใหม่ออกมาจากต้นเก่าได้ ผมก็ลองมาทดลองทำให้ได้ทรงพุ่มทรงต้นแบบชวนชม มันก็สามารถทำได้ไม่ตาย หลังจากนั้นผมก็เริ่มเห็นโอกาสและหาซื้อทั้งเมล็ดพันธุ์ และเป็นชนิดอื่นๆ เข้ามาปลูกเพิ่มขึ้น สะสมไปสะสมมาก็มีเด่นๆ หลายชนิด ทำตลาดได้ โดยผมก็จะมากำหนดชื่อที่เรียกตามโคนใบว่าเป็นแบบไหน เวลาที่ลูกค้าซื้อก็จะได้เข้าใจตรงกัน ว่าอยากได้ต้นแบบนี้ ใบแบบนั้น ในแบบที่ผมเรียกตามชื่อที่ผมตั้งไว้” คุณเจริญ บอก

Bullata Clone 

ขยายพันธุ์มะพร้าวทะเล ด้วยวิธีปักชำเป็นหลัก

การขยายพันธุ์เพื่อให้ได้จำนวนของไม้ออกสู่ตลาดจำหน่ายนั้น คุณเจริญ เล่าว่า จะเน้นใช้วิธีการปักชำโดยเลี้ยงต้นแม่พันธุ์ให้โตสมบูรณ์ จากนั้นในทุกตาใบของต้นจะมีการแตกกิ่งออกมาให้เห็น เมื่อเห็นกิ่งเหล่านั้นยาวออกมาได้ระยะที่เหมาะสม จะตัดกิ่งที่แตกออกมาไปปักชำลงในกระบะ โดยใช้ดินที่ปลูกต้นชวนชมมาเป็นวัสดุสำหรับปักชำ หลังจากผ่านไปได้ประมาณ 1 เดือนครึ่ง ต้นมะพร้าวทะเลก็จะออกรากมาเต็มโคนต้น จึงย้ายไปปลูกลงในกระถาง 6 นิ้ว วัสดุที่ใช้ปลูกตามสูตรที่สวนใช้จะประกอบไปด้วย

1. ใบก้ามปู 5 ส่วน 2. มะพร้าวสับ 10 ส่วน 3. แกลบดำ 2 ส่วน 4. ขี้ไก่แกลบ 3 ส่วน (ถ้าไม่มี ขี้วัวนม 2 ส่วน) 5. หินภูเขาไฟอัดเม็ดหรือผง 1/4 ส่วน (สารปรับปรุงดิน) 6. ปุ๋ยเคมี 0-0-60 : 1 กิโลกรัม 7. ปุ๋ยเคมี 18-46-0 : 1 กิโลกรัม (ถ้าไม่มีใช้ 8-24-24 แทน) 8. ไตรโคเดอร์มา 100 กรัม (เชื้อราดี) 9. บี1 ยี่ห้อ ไอรินบราโว่ 1 ลิตร 10. EM 1 ลิตร 11. น้ำหมัก ผักผลไม้ หรือสัตว์ดีที่สุด 1 ลิตร

The hulk Clone

โดยนำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นรดน้ำไปด้วยคนไปด้วย เพื่อให้มีความชื้นพอเหมาะ พร้อมทั้งคลุมพลาสติกหมักทิ้งไว้ประมาณ 3 เดือน ให้ดินคายความร้อนเพื่อให้ดินเย็นก่อนแล้วถึงนำมาใช้ได้ กรณีที่ไม่สามารถหาวัสดุปลูกทั้งหมดตามนี้ได้ ก็จะนำรายการจากข้อ 1-4 มาผสมกัน ใช้เพียงเท่านี้ก็สามารถปลูกได้เช่นกัน

โคนใบหยัก ปลายใบตัด

“หลังจากปลูกในกระถาง 6 นิ้วแล้ว ดูแลรดน้ำและตั้งกลางแดดได้เลย ต่อไปอีกประมาณ 2-3 เดือน ไม้ก็จะได้ขนาดไซซ์ที่พร้อมขายได้ ถ้าเราต้องการขายในช่วงระยะนี้ แต่ถ้าต้องการที่จะจัดทรงต้น ทรงราก อยากให้มีพุ่มใบที่สวยๆ ก็จะปลูกเลี้ยงต่อไปอีกให้ได้อายุเกิน 1 ปีขึ้นไป เราก็จะได้เป็นไซซ์ใหญ่ ทำราคาได้มากกว่าไม้ที่อยู่ในกระถาง 6 นิ้ว ส่วนเรื่องโรคที่ต้องระวัง ก็จะเป็นพวกต้นเน่า แมลงศัตรูพืชก็จะเป็นเพลี้ยแป้งในดิน กับเพลี้ยแป้งกินยอด ส่วนเชื้อราก็มีบ้างถ้าเห็นต้นไหนเป็นก็จะนำออกจากสวนทันที” คุณเจริญ บอก

สำหรับท่านที่มีต้นมะพร้าวทะเลปลูกอยู่แล้วที่บ้าน ไม้ไม่ค่อยโตหรือว่ามีการแตกกิ่งช้า คุณเจริญ แนะว่า ควรเปลี่ยนวัสดุปลูกเก่าออก และเปลี่ยนวัสดุปลูกใหม่เข้าไปให้กับไม้ เพราะดินปลูกถือว่าค่อนข้างสำคัญมาก ที่จะทำให้ไม้เจริญเติบโตได้ดีและสามารถแยกกิ่งมาปักชำได้อยู่เสมอ

โคนใบหยักลึก ปลายใบตัด

ราคาจำหน่ายมะพร้าวทะเล ขึ้นอยู่กับชนิดและทรงของไม้

การทำตลาดจำหน่ายต้นมะพร้าวทะเลนั้น คุณเจริญ บอกว่า เนื่องจากสวนของเขาทำในเรื่องของชวนชมมานานแล้ว เมื่อมีไม้ตัวนี้เข้ามาในสวนย้อนไปสมัยก่อน เมื่อ 4 ปีที่แล้ว อาจจะจำหน่ายยากกว่าไม้อื่นๆ ภายในสวน เพราะด้วยราคาที่ลูกค้าทั่วไปจับต้องได้ยาก แต่ผ่านมาถึงยุคปัจจุบันทั้งสื่อโซเชียลมีเดียและการสื่อสารที่ไวมากขึ้น ทำให้ต้นมะพร้าวทะเลเป็นที่รู้จักของลูกค้ากว้างขวางมากขึ้น และยังทำตลาดค้าขายได้อย่างต่อเนื่อง

โคนใบหัวใจ

โดยราคาจำหน่ายไม้ที่ปลูกอยู่ในกระถาง 6 นิ้ว อายุตั้งแต่ 5-6 เดือน ราคาเริ่มต้นอยู่ที่กระถางละ 800 บาท และราคาสูงสุดอยู่ที่กระถางละ 4,000 บาท ส่วนต้นที่มีอายุมากกว่า 1 ปี มีการจัดทรงต้น ทรงพุ่มและใบมีลักษณะที่สวยงาม ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 15,000 บาท และราคาสูงสุดอยู่ที่ 60,000 บาท ซึ่งราคาที่แตกต่างกันนั้น ต้นที่มีราคาสูงต้องเป็นต้นที่มีลักษณะเด่นและเป็นเอกลักษณ์จริงๆ จึงทำให้สามารถทำราคาสูงได้

โคนสาธารณะ

“ตอนนี้ตลาดที่ผมส่งขาย ไม่ได้มีแต่ในประเทศไทยอย่างเดียว ก็มีลูกค้าต่างประเทศเข้ามาซื้อด้วย เช่น ประเทศญี่ปุ่น เกาหลี ต่อไปผมเองก็อยากจะพัฒนาไม้ตัวนี้ต่อไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการจัดรากให้สวยๆ แบบชวนชม ตลอดไปจนถึงการทำทรงต้นต่างๆ ผมมองว่ามะพร้าวทะเลนี่สามารถพัฒนาต่อไปได้อีกเรื่อยๆ สำหรับมือใหม่ที่อยากจะปลูก ช่วงแรกผมก็อยากจะให้เริ่มหาซื้อไม้ราคาต่ำๆ มาทดลองก่อน เป็นต้นเล็กๆ เพื่อศึกษาการปลูก และมีประสบการณ์ให้กับตัวเอง” คุณเจริญ บอก

โคนอราเร่

สำหรับท่านใดสนใจต้นมะพร้าวทะเลหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไม้ชนิดนี้ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณเจริญ ศิริวงศ์ หมายเลขโทรศัพท์ 082-232-3980