ครูฝึกสุนัขสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด ไม่รักจริง ทำไม่ได้

คุณสายชล ขันทัง เป็นครูฝึกสุนัขสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด (German Shepherd) หรืออัลเซเชี่ยนระดับแนวหน้าของประเทศ รับรางวัลถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 1 รางวัล, ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 5 รางวัล, ถ้วยรางวัลประจำพันธุ์ 80 รางวัล รวมถ้วยรางวัลอื่นประมาณ 1,000 รางวัล

คุณสายชล เล่าว่า เริ่มเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดอย่างจริงจังตอนอายุ 18 ปี เลี้ยงและฝึกสุนัขมานานกว่า 30 ปี มีสุนัขเลี้ยงที่บ้านประมาณ 10 ตัว เมื่อเรียนจบก็เริ่มทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ทำธุรกิจทัวร์ เลี้ยงสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดส่งประกวดเป็นงานอดิเรก สุนัขของเขาส่วนใหญ่เป็นสุนัขพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศ การเลี้ยงสุนัขมานานทำให้อ่านจิตใจของสุนัขออก เขามีลักษณะนิสัยอย่างไรในการต่อสู้ หากจะส่งประกวดควรส่งลงแข่งในสนามไหน หรือควรส่งสุนัขประกวดประเภทใด

การมองสุนัข การฝึกสุนัข ยุคสมัยก่อนเขาไม่สอนกันง่ายๆ สมัยก่อนต้องเป็นเด็กทำความสะอาดคอกสุนัข กว่าจะได้ถือสายจูงสุนัขประกวดใช้เวลานับ 10 ปี ครูฝึกเขาไม่มานั่งสอนเรื่องการฝึกสุนัขเพราะมันไม่มีตำราการฝึก การเริ่มฝึกสุนัขคือการจูงสุนัขเดิน หากมันชอบเรามันจะเดินตามเรา หากมันไม่ชอบก็จะลากเราไปเรื่อยๆ การฝึกสุนัขก็เหมือนการฝนมีดให้คม คือต้องทำการฝึกซ้ำๆ สุนัขจะจดจำตามที่เราฝึก บางคนเปิดโรงเรียนฝึกสุนัข สอนสุนัขแบบผิดๆ นั่นเป็นความเสียหายหรือที่เรียกว่า “เสียหมา” เพราะเวลาส่งประกวดสุนัขจะไม่สามารถปฏิบัติการตามที่เราสั่งการได้

สำหรับการฝึกสุนัขสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด เป็นไปตามมาตรฐานสมาคม IGP เป็นมาตรฐานโลก กรรมการทั่วโลกสามารถตัดสินได้ และมีข้อกำหนดการสอบ ขั้นตอน ก. สอบการ ชิด หมอบ คอย ขั้นตอน ข. การวิ่ง 10 กิโล ขั้นตอน ค. การสะกดรอย คุมผู้ร้าย สั่งกัดสั่งปล่อย แต่ละปีจะมีการประกวดสุนัขสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด รูปแบบการประกวดแบ่งออกเป็นการประกวดสุนัขสวยงามกับการประกวดสุนัขอารักขา การประกวดสุนัขประเภทสวยงาม จะเน้นโครงสร้างทางกายภาพตามมาตรฐานของสายพันธุ์เป็นหลัก เยอรมันเชพเพิร์ดเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีส่วนประกอบกระดูกจำนวนมาก กรรมการผู้ตัดสินจะดูโครงสร้าง ส่วนหัวสูง ส่วนหลังต่ำ มุมขาหลังได้มุมฉาก ขาขนานพื้นเส้นหลังโค้งเล็กน้อย กรรมการไม่เน้นการให้คะแนนความอ้วนท้วนสมบูรณ์

คุณสายชล ขันทัง กับสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด

ถ้วยรางวัลจะแยกตามเพศตามอายุ เริ่มตั้งแต่อายุ 3-6 เดือน อายุ 6-9 เดือน อายุ 9-12 เดือน อายุ 12-18 เดือน อายุ 18-24 เดือน อายุ 24 เดือน ส่วนการประกวดสุนัขอารักขาหรือสุนัขใช้งานสากล (IGP) สุนัขต้องมีอายุตั้งแต่ 18 เดือนขึ้นไป การให้คะแนนการประกวดจะเน้นความปราดเปรียว ความสามารถในการปฏิบัติตามคำสั่ง กัด ปล่อย

คุณสายชล เล่าต่อว่า เป้าหมายสูงสุดของการเป็นครูฝึกสุนัข ช่วงเวลา 30 ปี เขาส่งสุนัขประกวดจำนวนนับไม่ถ้วน ช่วง 16 ปีหลัง เดินทางประกวดสุนัขทั่วประเทศ ได้ถ้วยรางวัลประมาณ 1,000 ถ้วยรางวัล ถ้วยรางวัลใหญ่ที่เป็นความภูมิใจคือ ถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว จำนวน 1 รางวัล, ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน 5 รางวัล รับรางวัลถ้วยรางวัลประจำพันธุ์ประมาณ 80 รางวัล ส่วนที่เหลือก็เป็นถ้วยรางวัลประเภทอื่นๆ

การฝึกสุนัขภาคเหนือ ส่วนใหญ่เป็นการปรับนิสัยเพื่อให้สุนัขเข้าสังคม การพาสุนัขออกนอกบ้านไม่ก้าวร้าว แต่หากเป็นการฝึกสุนัขเพื่อเข้าประกวดจะมีรูปแบบการฝึกที่แตกต่าง หากสุนัขผ่านการฝึกหรือเมื่อพาเข้าประกวดบ่อยๆ มันจะเข้ากับสังคมได้สบายๆ ไม่เห่าคนแปลกหน้า ไม่พุ่งใส่สุนัขตัวอื่น สัญชาตญาณจะเกิดขึ้นเอง คุณสายชลมีสุนัขตัวหนึ่งชื่อปีโป้ เดินอยู่บนถนนคนเดินในเชียงคาน คนเดินจำนวนมาก ใส่สายจูงให้มันคาบเดินตามเรา มันไม่แตกตื่น มันรู้ได้เอง

ปัญหาของสุนัขสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดคือ คนทั่วไปกลัวโรคข้อสะโพกอ่อน แต่สุนัขของคุณสายชลจะผ่านการเอกซเรย์ข้อสะโพก สุนัขมีปัญหาเขาจะไม่ให้ผสมพันธุ์เพราะมันถ่ายทอดถึงลูกหลานได้ เวลาจะหาซื้อสุนัข เราต้องมีใบพันธุ์ประวัติเพราะส่วนใหญ่จะได้รับรองจากสมาคม บางคนเห็นสุนัขสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดตัวใหญ่ แต่จริงๆ แล้วเขาเข้ากับเด็กได้ดีมาก ไม่ทำร้ายเจ้าของ ดุแบบมีเหตุผล เช่น ถ้ามีคนหรือสุนัขผ่านหน้าบ้าน เมื่อมีเจ้าของอยู่ในบ้านมันจะไม่เห่าเพราะมันรู้ว่าผู้มาเยือนเป็นแขก สุนัขสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดฝึกง่ายมาก สุนัขสายพันธุ์อื่นใช้เวลาเป็นปี แต่สุนัขสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด ใช้เวลา 2-3 เดือนฝึกได้เลย

ถ้วยรางวัลที่ได้รับ

วัตถุประสงค์ของการเลี้ยงสุนัข มีทั้งการเลี้ยงสุนัขทำสายพันธุ์ ฝึกสุนัขเพื่อการประกวด เลี้ยงสุนัขเพื่อต่อสายเลือด สุนัขสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดราคาค่อนข้างสูง ราคาไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท จึงเลี้ยงสุนัขเพื่อเข้าประกวด บางตัวก็เลี้ยงไว้เพราะเป็นความรักชอบส่วนตัว ส่วนใหญ่สุนัขที่ได้รับรางวัลคุณสายชลจะเลี้ยงไว้เพราะถือเป็นเพื่อนและสร้างสุนัขสร้างชื่อเสียงให้ บางคนจะขอซื้อสุนัขของคุณสายชลให้ราคา 300,000 บาท แต่เขาขายให้ไม่ได้เพราะสุนัขตัวนั้นคือเพื่อนของเขา

“สุนัขบางตัวผมซื้อมาเพราะมองเห็นโครงสร้าง จึงตัดสินใจซื้อสุนัขเพราะมองเห็นโครงสร้าง หลังจากเลี้ยงและฝึกจึงส่งสุนัขเข้าประกวด สนามแรกได้รางวัลที่ 3 สนามที่ 2 ผู้ตัดสินชาวเยอรมันตัดสินให้ได้รางวัลที่ 1 สนามที่ 3 ผู้ตัดสินชาวเยอรมันตัดสินให้ได้รางวัลที่ 1 อีกครั้ง มีเพื่อนเดินทางจากภาคใต้เพื่อขอซื้อไปเลี้ยง แต่เมื่อเดินทางถึงกรุงเทพฯ เขาตัดสินใจขายให้กับคนพม่าแต่สุนัขตัวนั้นก็ยังได้รางวัลที่ 1 ที่ในการประกวดที่ประเทศพม่าอีก 2 ครั้ง”

โรงเรียนฝึกสุนัขส่วนใหญ่เป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้สุนัขอยู่ร่วมกับสังคม ส่วนการฝึกของคุณสายชลเป็นการฝึกสุนัขเพื่อการประกวด หรือเพื่อการอารักขา การฝึกหรือการคัดเลือกต้องมีการยิงปืน การเดินฝ่าฝูงชน หากสุนัขไม่ได้รับการฝึกจะขาดสมาธิ สุนัขต้องมีความนิ่ง มีจิตประสาทที่ดี

“ปัจจุบัน ความนิยมสุนัขจะเป็นเรื่องสวยงาม สุนัขกระเป๋า เพราะมันกินน้อย เลี้ยงง่าย พาไปไหนได้สะดวก สุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นสุนัขเฝ้าบ้าน สุนัขยาม สุนัขใช้งาน การฝึกก็แล้วแต่ว่าจะใช้ประโยชน์อะไร สุนัขฝึกง่ายสุดคือสายพันธุ์คอลลี่ สายพันธุ์พุดเดิ้ล สายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด ถ้าเป็นสุนัขอารักขาต้องเยอรมันเชพเพิร์ดกับมาลินอยส์ ประเภทดมกลิ่นดมยาเสพติดต้องสายพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์”

คุณสายชล ขณะนำสุนัขเข้าแข่งขัน

การเลี้ยงสุนัขกลายเป็นเรื่องแฟชั่น สุนัขที่ทำการตลาดราคาสูงบางสายพันธุ์ ราคาตัวละ 70,000-80,000 บาท เมื่อความนิยมลดลงราคาก็จะลดลงตาม แต่สายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดราคาไม่ตกเพราะลักษณะนิสัย ความนิ่ง สามารถรับฟังคำสั่งได้ดี ต่างกับสุนัขสายพันธุ์อื่น ข้อคิดสำหรับคนอยากเลี้ยงสุนัข ถ้าเราจะเลี้ยงสุนัขสักตัวเขาจะอยู่กับเราเป็น 10 ปี ขอให้เลี้ยงเขาอย่างดี อย่ามองเรื่องราคาการขายเพราะสุนัขไม่ใช่สัตว์เศรษฐกิจ เมื่อตายก็กินเนื้อกินหนังไม่ได้ ถ้าจะเลี้ยงเราต้องมีใจรัก ไม่ควรเลี้ยงสุนัขตามแฟชั่น คุณสายชล ทิ้งท้ายให้ได้คิด