‘อินโด-มาเลย์’ โบ้ยไทยฉุดราคายาง 5 เสือส่งออกลงขัน 1.2 พันล. ไล่ซือดันพุ่ง 60-70 บาท

กยท.มึน “อินโด-มาเลย์” เฉ่งไทยฉุดราคายาง อ้างข่าวม็อบสวนยาง-นักการเมืองพูดกดราคาฮวบ 5 เสือผู้ส่งออกยางพาราลงขันเข้ากองทุน 1.2 พันล้าน ลุยซื้อยางแล้วสัปดาห์นี้ หลังภาคียางพารา 3 ประเทศไฟเขียวจำกัดการส่งออก

นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า กยท.ได้ร่วมประชุมแนวทางและมาตรการแก้ปัญหายางพารา ในเวทีสภาไตรภาคียางพารา ครั้งที่ 28 ร่วมกับมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ระหว่าง 6-7 กรกฎาคม 2560 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในที่ประชุม พิจารณา มีมติ 2 เรื่อง คือ 1. มาตรการจำกัดปริมาณการ ส่งออกยางพารา 3 ประเทศ โดยโควตาของแต่ละประเทศที่จะลดการส่งออก จะเสร็จภายใน 15 กันยายน 2560 2. เร่งรัดการประชุมระดับ รมต.ของ 3 ประเทศผู้ผลิตยาง จากเดิมช่วงเดือนธันวาคม เป็นเดือนกันยายนนี้

การประชุมครั้งนี้ ทั้งอินโดนีเซีย และมาเลเซีย ต่างตำหนิไทย ทำให้ราคาในตลาดโลกปรับตัวลดลง ต่างมี มุมมองว่าไทยทำให้ราคายางพาราในตลาดโลกปั่นป่วน เพราะโยงเรื่องการเมือง ส่งผลให้นักเก็งกำไรราคายาง นำเอาข่าวที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องม็อบเกษตรกรชาวสวนยาง นักการเมืองออกมาพูดเรื่องยาง มาทุบและกดราคาซื้อยางในตลาด เมื่อมีข่าวลบ นักเก็งกำไรก็นำเอาไปทุบราคาในตลาดล่วงหน้า ส่งผลกระทบให้ผู้ซื้อยางใช้อ้างอิงในการนำมากำหนดราคาซื้อจากเกษตรกร ซึ่งเป็นการทำลายตลาดของชาวสวนกันเอง

นายธีธัช กล่าวว่า ขณะนี้ 5 เสือผู้ส่งออกยางพารา รายใหญ่ของประเทศ ได้โอนเงินมารวมไว้ที่ กยท.แล้ว รวม 1,200 ล้านบาท ประกอบด้วย บริษัท ไทยฮั้วรับเบอร์ จำกัด (มหาชน), บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน), บริษัท เซาท์แลนด์ รับเบอร์ จำกัด, บริษัท วงศ์บัณฑิต จำกัด และ บริษัท ไทยรับเบอร์ ลาแท็คซ์กรุ๊ป จำกัด ซึ่งสัปดาห์นี้น่าจะสามารถเข้าซื้อได้ ทั้งในตลาดล่วงหน้าและตลาดซื้อขายจริง หลังจัดตั้งนิติบุคคลกองทุนรักษาเสถียรภาพราคายางได้เสร็จอย่างเป็นทางการ

“ตลอดปี 2560 กยท.มองราคายางพาราจะเคลื่อนไหวในกรอบ 60-70 บาท/กิโลกรัม ดังนั้น กองทุนรักษาเสถียรราคายางที่จัดตั้งจากการร่วมมือของกยท. และ 5 เสือ ส่งออกยางพารารายใหญ่ของไทยวงเงิน 1,200 ล้านบาท พร้อมที่จะเข้าซื้อยางพาราแล้ว ดังนั้น เมื่อกองทุนฯ สามารถเข้าซื้อได้ เชื่อว่าราคายางพาราที่เกษตรกรขายได้จะกลับเข้าสู่กรอบที่ควรจะเป็นคือประมาณ 60-70 บาท/กิโลกรัม จากช่วงนี้ราคายางอยู่ที่ประมาณ 53 บาท/กิโลกรัม” นายธีธัช กล่าว

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน