หนุ่มไอเดียเจ๋ง เนรมิตที่ดิน 1 แปลง ปลูกผักสลัดขาย ฟันรายได้สุดปัง

คุณสรชัช ตันศิริ เจ้าของสวน “บ้านผักไฮโดรโปนิกส์ ผักสลัดชลบุรี-บ้านฟาร์มผักในเมือง” ในพื้นที่ตำบลบ้านปีก อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี ที่หันมาทำเกษตรแบบเต็มตัว ด้วยการพลิกผืนดินและเนรมิตที่ดินเพียง 1 แปลงให้มีมูลค่า ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์และผักสลัด จากเพียงต้องการมองหาอาชีพเสริม ปัจจุบันกลายเป็นอาชีพและเป็นรายได้หลักในการเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบายๆ

คุณสรชัช ตันศิริ

คุณสรชัช เล่าว่า จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตนเองต้องการมองหาอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว เนื่องจากตนเองนั้นมีเงินเดือนไม่เยอะ ในขณะที่ทำงานอยู่ที่ที่ทำงานเดิม จึงอยากมีรายได้เพิ่ม ซึ่งตนเองมีที่ดินเพียง 1 แปลง จึงมองหาช่องทางการสร้างประโยชน์จากที่ดินผืนนี้ ด้วยการศึกษาหาข้อมูลแบบจริงจังเกี่ยวกับการปลูกพืชผักแบบทั่วไป ลองผิดลองถูกทั้งการลงมือทำและเรียนรู้ด้วยตนเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก่อนจะมาเจอวิธีการปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ จึงเริ่มทำมาจนถึงปัจจุบัน

ผักไฮโดรโปนิกส์ต้นสวย ใหญ่

“เริ่มเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ผมเองในตอนนั้นเงินเดือนน้อย อยากหาอาชีพเสริม และยังไม่รู้ว่าจะทำอะไร และตอนนั้นเรียนจบแค่ ปวส. ครับ กำลังเรียนต่ออยู่ ที่บ้านมีที่อยู่ 1 แปลง ไม่ได้ทำอะไร ก็คิดว่าจะเอาที่ตรงนี้มาทำอะไรดี เราก็เลยแบบลองปลูกผักกินใบเล่นๆ แต่ปลูกแล้วไม่ค่อยสำเร็จ ไม่ค่อยดี ก็เลยหาข้อมูลไปเรื่อยๆ ครับ ก็เลยมาเจอผักไฮโดรโปนิกส์ ตอนนั้นยังไม่ค่อยมีคนปลูก เราก็เลยแปลกใจผักอะไรที่ยกมาจากน้ำแล้วเห็นราก ตอนนั้นไปเห็นของเมืองนอก ก็เลยหาข้อมูลเรื่อยๆ และลองทำเล่นๆ ดูครับ และไปหาเมล็ดพันธุ์ที่เขาขายกันแบบในท้องตลาด ก็เลยซื้อมาเพาะดู ปรากฏว่ามันขึ้น แต่ขึ้นแล้วไม่ค่อยสวย แล้วพอดีแฟนมีแผงขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ที่ตลาด ก็เลยลองให้เขาไปขายดู ปรากฏว่าขายได้ครับ เพราะด้วยความแปลก ก็เลยอยากลองทำต่อดู และต่อแปลงมาเรื่อยๆ ครับ”

โรงเรือนสำหรับปลูก

ภายในฟาร์มของคุณสรชัชจะเน้นการปลูกผักสลัด เช่น กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ฟินเลย์ เรดคอรัล มินิคอส เป็นต้น ใช้เมล็ดพันธุ์จากต่างประเทศทั้งหมดที่มีการนำเข้าภายในประเทศไทย มีวิธีการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ใส่ปุ๋ยแบบสารละลายไปกับน้ำ เพื่อให้รากพืชได้ดูดปุ๋ยและสารอาหารได้อย่างครบถ้วน และการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ จะใช้เวลาอยู่ที่อายุ 45 วัน จึงจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นั่นเอง

คุณสรชัช ขณะอยู่ในแปลงผัก

“เราจะสั่งเมล็ดพันธุ์จากเมืองนอก จากนั้นจะเอาเมล็ดมาเพาะบนฟองน้ำ ต้นจะเริ่มงอกและมีต้นอ่อน เราก็เอาต้นอ่อนไปชำ ไปเพาะไว้ในที่ร่มประมาณ 10 วันครับ จากนั้นเมื่อครบ 10 วัน เราก็จะเริ่มเอาลงแปลงปลูกเลย จนถึงอายุ 45 วัน หลังจาก 10 วัน ที่เราลงแปลงปลูกไปแล้ว เราจะใส่ปุ๋ยตามลำดับที่เราต้องการครับ ปุ๋ยที่ใส่จะเป็นสารละลายที่เอามาใส่ในน้ำ คนในวงการไฮโดรโปนิกส์จะรู้จักกันดีครับ เป็นปุ๋ยที่มีสารอาหารทั่วไป แต่อยู่ในรูปของสารละลาย ก็มีพวกไนโตรเจน ธาตุเหล็กอยู่ในนั้นครับ เราก็ใส่ลงไปในน้ำ มาผสมตามสูตรที่เราต้องการ เราก็ให้สารละลายตัวนี้ให้ผ่านไปกับน้ำ พืชก็จะดูดกินได้ ผักก็จะโต”

ลูกค้าเดินทางมาซื้อที่สวน

ทั้งนี้ คุณสรชัช ยังเล่าต่ออีกว่า การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์นั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่าย ค่อนข้างที่จะเป็นเรื่องที่จุกจิก หากลงมือพลาดก็อาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผักที่ปลูกได้ รวมถึงต้องระมัดระวังในเรื่องของโรคและแมลงที่มักจะรบกวนได้ เช่น โรคใบจุด หนอน เพลี้ย และแมลงต่างๆ สามารถป้องกันได้ด้วยการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ในโรงเรือน

“ถามว่าการดูแลยากไหม ยากครับ เพราะมีหลายขั้นตอน ก็คือในทุกๆ วันจะต้องไปเติมน้ำ เพราะผักต้องกินสารละลายผ่านน้ำ น้ำก็หายไปในทุกๆ วัน เราก็ต้องเติมน้ำ ใส่ปุ๋ย ดูหนอนอะไรแบบนี้ครับ แต่ประมาณ 4-5 เรื่อง ก็เป็นงานที่แบบจุกจิก ถ้าเกิดเราพลาดไป ผักก็อาจจะเสียหายได้ครับ ในส่วนของโรคจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ โรคทางใบ เช่น โรคใบจุด และโรคเกี่ยวกับแมลง เช่น หนอน เพลี้ย หลักๆ ก็ 2 เรื่องครับ”

เมื่อสอบถามไปยังความต้องการทางด้านการตลาด คุณสรชัช บอกว่า ยังคงเป็นกระแสและได้รับความนิยมเท่าที่ควร เพราะเนื่องจากในปัจจุบันเริ่มมีกลุ่มลูกค้าที่เป็นสายรักสุขภาพกันมากขึ้น จึงได้รับผลตอบรับที่ดี

“กระแสในตอนนี้ถือว่าดีนะครับ เพราะกลุ่มที่คนรักสุขภาพ เขาจะนิยมกินผักพวกนี้กันมากขึ้นเรื่อยๆ ร้านอาหารก็ให้การตอบรับที่ดีครับ”

ด้านราคาขายผักไฮโดรโปนิกส์ภายในสวน “บ้านผักไฮโดรโปนิกส์ ผักสลัดชลบุรี-บ้านฟาร์มผักในเมือง” อยู่ที่ราคา 80-120 บาทต่อกิโลกรัม ราคาจะแตกต่างตามชนิดของผักที่ลูกค้าต้องการ และถือว่าเป็นราคาสบายกระเป๋าตอบโจทย์และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับสายรักสุขภาพ

ทั้งนี้ คุณสรชัชยังฝากเพิ่มเติมสำหรับมือใหม่ที่กำลังจะลงมือปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ว่า ควรค่อยๆ เริ่มและลงมือทำ รวมถึงศึกษาข้อมูลต่างๆ ในการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ เพราะเนื่องด้วยปัญหาและปัจจัยหลายๆ ที่เกิดขึ้นและต้องเจอระหว่างลงมือทำนั้นมีมากมาย

สำหรับท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณสรชัช ตันศิริ ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก “บ้านผักไฮโดรโปนิกส์ ผักสลัดชลบุรี-บ้านฟาร์มผักในเมือง” หรือเบอร์โทรศัพท์ 096-924-6694