นวัตกรรมเตาเผาถ่านยุคใหม่ไร้ควัน ลดมลพิษทางอากาศ ใช้ง่าย นานาประโยชน์

การนำฟืนหรือไม้ต่างๆ มาเผาถ่าน เพื่อเก็บไว้ใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับใช้ในครัวเรือนนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำสืบต่อกันมาอย่างยาวนานหลายชั่วอายุคน แต่สิ่งหนึ่งที่มักเจอและเป็นปัญหาคือในเรื่องของหมอกควันไฟและกลิ่นจากการเผาถ่าน ซึ่งอาจจะนำไปสู่การสร้างมลพิษในอากาศให้โลกใบนี้และชาวบ้านในพื้นที่ที่อยู่บริเวณเดียวกัน

นี่จึงกลายเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ คุณมนูญ ผลทวี ช่างมากฝีมือ ในพื้นที่ หมู่ที่ 7 ตำบลบางไทร อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ที่เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น จึงประดิษฐ์และคิดค้นนวัตกรรม “เตาเผาถ่านยุคใหม่ไร้ควัน เน้นเรื่องการเก็บควัน ไม่ปล่อยมลพิษสู่สิ่งแวดล้อม

คุณมนูญ ผลทวี

โดยใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมันเก่า เช่น น้ำมันพืช น้ำมันเครื่อง เป็นต้น มาให้ความร้อนในการอบหรือเผาถ่านไม้ ต้มไอน้ำฆ่าเชื้อโรงเพาะเห็ด ช่วยเปลี่ยนการทิ้งน้ำมันเก่าที่ก่อมลพิษ มาเป็นพลังงานความร้อนที่ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายนั่นเอง

จุดเริ่มต้นของการทำเตาเผาถ่านยุคใหม่ไร้ควันนั้น คุณมนูญ เล่าให้เราฟังว่า เนื่องจากเล็งเห็นความสำคัญของการเผาถ่านในปัจจุบันที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศในปัจจุบัน จึงมีแนวความคิดที่อยากจะแก้ไขปัญหาจุดนี้ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานและเกิดประโยชน์สูงสุด

เตาเผาถ่านยุคใหม่ไร้ควัน

“ก็จะเป็นตัวเผาถ่านระบบซุปเปอร์ซัน ใช้เหล็กหนา 3 มิลลิเมตร ความจุประมาณ 250 ลิตร เผาถ่าน 1 ครั้งจะได้ประมาณ 4 กระสอบอาหารกุ้ง ตีน้ำหนักที่กระสอบละ 8-9 กิโลกรัม เพราะถ่านตัวนี้ จะมีน้ำหนักที่เบากว่าเตาดินครับ เพราะไล่ความชื้นหมด ดินเผาไหม้ ไล่สารต่างๆ ออกหมด เป็นถ่านที่สะอาด ไม่มีสิ่งต่างๆ เจือปน ความชื้นหมด ถ่านก็จะเบา”

เตาที่ถูกใช้งานจริง

เมื่อสอบถามเกี่ยวกับกลไกการทำงานของเตาเผาถ่านยุคใหม่ไร้ควันนั้น แทบไม่มีขั้นตอนใดๆ ที่ซับซ้อน ใช้ระบบเดียวกับเตาอบสุญญากาศ อากาศไม่สามารถเข้าไปได้ จึงทำให้ถ่านนั้นแห้งสนิท ไม่มีความชื้นน้ำหนักเบา สามารถใช้งานได้ตามที่ต้องการนั่นเอง

ถังที่นำใช้งาน

“จะเป็นระบบเตาอบแบบสุญญากาศ อากาศไม่สามารถเข้าไปได้ ปกติถ้าเป็นเตาดิน เขาจะใช้ไฟจุดติดกับไม้ ไม้ก็จะกินไฟไปเรื่อยๆ ตัวนี้เรานำไม้ใส่ไว้ในถัง จะมีช่องกลางให้ไฟวิ่งผ่านช่องกลาง ขึ้นด้านบน ความร้อนก็จะไปอบไม้ จนเป็นถ่านครับ ซึ่งจะมีแก๊สในตัว เวลาเผาและใส่ฟืนด้านล่างจะอยู่ที่ 3 ชั่วโมง พอหลังจากนั้น 3 ชั่วโมง ไม้ก็จะคลายแก๊สออกมาเข้าสู่ห้องเชื้อเพลิง ก็จะเกิดการเผาไหม้ภายในตัว โดยที่เราไม่ต้องใส่ฟืนครับผม แก๊สตัวนี้ก็จะออกจากถังและพ่นเปลวไฟออกมาทางห้องเผาไหม้ ก็จะทำให้ไฟติดถ่านครับ”

ในด้านของต้นทุนการผลิต คุณมนูญ ยังบอกต่ออีกว่า ลงทุนประมาณ 8,000 บาท ฟังดูแล้วเหมือนราคาจะสูง แต่สามารถใช้งานได้นานประมาณ 5 ปี มีระบบการใช้งานที่ครบครัน ออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ที่เผาถ่านเป็นประจำ รวมถึงเมื่อวัสดุชิ้นส่วนต่างเสื่อมสภาพลง สามารถหาซื้อ เพื่อใส่ซ่อมได้ตามร้านค้าจำหน่ายอุปกรณ์ได้ทั่วไป และที่สำคัญช่วยลดมลพิษทางอากาศให้กับโลกของเราอีกด้วย

“ต้นทุนการผลิตก็ค่อนข้างที่จะใช้ต้นทุนสูง ประมาณ 8,000 บาทครับ ทั้งค่าวัสดุของ ค่าแรง และค่าจิปาถะต่างๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเซรามิกไฟเบอร์ แผ่นเมทัลชีท เหล็กหนา ท่อไฟ อายุการใช้งานหลายปี คุ้มค่าต่อการใช้งานครับ ซึ่งจะมีในตัวก้นถังที่จะต้องเปลี่ยนบ่อย เพราะว่าโดนไฟ ก็จะทำให้มีอายุการใช้งานที่รวดเร็ว จึงออกแบบว่าจะทำอย่างไรให้ตัวก้นถังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ผมก็เลยคิดค้นด้วยการเสริมเหล็กอีก 2 ชั้น โดยเราสามารถเปลี่ยนเองได้ เมื่อเสื่อมประสิทธิภาพ เพราะเราออกแบบมาให้มีชั้นกันไฟ ทำให้สามารถใช้งานได้นานครับ”

เมื่อสอบถามไปยังเรื่องของผลตอบรับของนวัตกรรมดังกล่าว คุณมนูญ บอกต่อว่า ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ มีประชาชนจากทั่วประเทศ โทร.ติดต่อสั่งทำเป็นจำนวนมาก ทำให้ขณะนี้มีออร์เดอร์ที่ต้องลงมือทำและจัดส่งอีกจำนวนไม่น้อย เพราะเนื่องจากระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานกว่า 5 ปี และราคาที่ย่อมเยาเพียง 14,500 บาท

“ผลตอบรับดีมากครับ ตอนนี้ผมยังมีออร์เดอร์สั่งทำอยู่เรื่อยๆ ครับผม ทำแทบไม่ทันเลยครับ ลูกค้าส่วนมากก็จะเป็นลูกค้าต่างจังหวัดทั่วประเทศไทย ทั้งจังหวัดสุรินทร์ ลำพูน อุตรดิตถ์ ร้อยเอ็ด และอุบลราชธานีครับ เรียกได้ว่าทั่วประเทศไทยครับตอนนี้ ใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อหรือโทร.เข้ามาสอบถามได้ครับ นวัตกรรมตัวนี้ผมขายอยู่ที่ราคา 14,500 บาท ยังไม่รวมค่าจัดส่งครับ”

คุณมนูญ ยังบอกต่ออีกว่า ในอนาคตจะไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ จะเร่งศึกษาหาข้อมูล เพื่อพัฒนานวัตกรรมเตาเผาถ่านยุคใหม่ไร้ควัน ให้ออกมาในรูปแบบที่ดีที่สุด เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ที่ต้องการใช้งานจริงๆ และต้องประหยัดพลังงานและเชื้อเพลิงให้มากที่สุด

สำหรับท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับนวัตกรรมเตาเผาถ่านยุคใหม่ไร้ควัน สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณมนูญ ผลทวี ทางเพจเฟซบุ๊ก เตาเผาถ่านยุคใหม่ไร้ควันซุปเปอร์ซัน และทางเบอร์โทรศัพท์ 093-750-8654 คุณมนูญยินดีให้คำปรึกษาของทุกท่านที่ติดต่อเข้ามาค่ะ