สับปะรดล้นตลาดราคาดิ่ง! พช.แก้ปัญหาเพิ่มช่องทางการตลาดช่วยเหลือเกษตรกร

นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เปิดเผยว่า การจัดงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม สุดยอดสินค้า หลากหลายทั่วไทย หาได้ในที่เดียว ซึ่งกระทรวงมหาดไทย โดยกรมการพัฒนาชุมชนเป็นเจ้าภาพจัด 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมาถึงวันที่ 24 ก.ค. ซึ่งล่าสุดผ่านมากว่า 2 เดือนแล้ว สามารถสร้างยอดจำหน่ายถึงวันที่ 13 ก.ค. รวมทั้งสิ้น 170,311,339 บาท และมีผู้เยี่ยมชมงาน 271,593 คน

นายอภิชาติ กล่าวต่อว่า สำหรับงานธีมงานของเดือนก.ค.นี้ซึ่งเป็นช่วงที่ 3 ธีม “Local Tourism” นอกจากเราเน้นการเสนอผลิตภัณฑ์จากหมู่บ้านท่องเที่ยวโดยชุมชนแล้ว กรมการพัฒนาชุมชนยังได้ร่วมกับบริษัทประชารัฐรักสามัคคีประเทศไทยจำกัด จัดกิจกรรม “ประชารัฐชวนชิมสับปะรดห้วยมุ่นแท้หวานกรอบจากไร่” สุดพิเศษลูกละ 20 บาท เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลุกสับปะรด จ.อุตรดิตถ์ โดยจำหน่ายผ่านห้างสรรพสินค้า เทสโก้โลตัส บิ๊กซี เดอะมอลล์ สยามพารากอน ถือว่าได้ช่วยเกษตรกรในช่วงที่ราคาพืชผลเกษตรตกต่ำอย่างมาก

“อย่างไรก็ตามสถานการณ์สับปะรดล้นตลาดทำให้ราคาตกต่ำ บริษัทประชารัฐรักสามัคคี (ประเทศไทย) วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด ได้เข้าไปแก้ไขปัญหาสับปะรดในจ.อุตรดิตถ์ ซึ่งมีผลผลิตรวมเดือนมิ.ย.-ก.ค.รวมทั้งหมด 144,767 ตัน ทำให้เกิดการล้นตลาด โดยบริษัทประชารัฐฯได้เพิ่มช่องทางจำหน่ายผ่านตลาดคลองผดุง หน้าอาคารไทยเบฟเวอเรจ ตลาดหลักทรัพย์ และบริษัทประชารัฐจังหวัดทั่วประเทศ ยอดจำหน่ายรวม 309.3 ตัน ยอดสั่งซื้อ 111.5 ตัน รวมทั้งสิ้น จนถึงขณะนี้ 501.8 ตัน มูลค่ารวม 3,809,825 บาท

สำหรับประชาชนที่สนใจสับปะรดห้วยมุ่น และอยากช่วยอุดหนุนเกษตรกรโดยตรง ขอเชิญได้ที่ตลาดคลองผดุงฯซึ่งจะมีงานไปจนถึงวันที่ 24 ก.ค. นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆที่หมุนเวียนกันมาจำหน่าย อย่าพลาดงานนี้ ช้อปของดี มีของแถม” อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าว

ที่มา ข่าวสดออนไลน์