ชาวม้งทับเบิกผวาโจรขโมยวัว ‘ฆ่า-ชำแหละ’ ทันทีก่อนขนหนี

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม นายใจ แซ่เถา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 14 บ้านทับเบิก ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้ชาวม้งบ้านทับเบิกได้รับความเดือดร้อนจากเหตุวัวที่เลี้ยงไว้ถูกกลุ่มคนร้ายลักลอบขโมย โดยระยะเวลา 5 เดือนที่ผ่านมา มีชาวบ้านถูกขโมยวัวไปแล้วราว 10 ราย และช่วงหลังเริ่มโจรกรรมถี่ขึ้น ที่สำคัญหลังคนร้ายใช้วิธีฆ่าและชำแหละวัวทันทีบริเวณที่เกิดเหตุก่อนขนย้ายขึ้นรถหลบหนีออกจากหมู่บ้าน เมื่อไปแจ้งความกับทางตำรวจก็มีข้ออ้างเรื่องพื้นที่คาบเกี่ยวกับอำเภอด่านซ้าย และกล้องวงจรปิดเสีย จนเวลานี้ชาวบ้านขวัญเสียเพราะไม่รู้ว่าจะมีวัวอีกกี่ตัวที่จะต้องขโมยอีก

“เดิมคนร้ายจะใช้วิธีจูงวัวขึ้นรถแล้วขับหลบหนีไป แต่ระยะหลังใช้วิธีฆ่าและชำแระวัวบริเวณจุดที่ชาวบ้านผูกวัวไว้เลย ส่วนใหญ่จะเป็นหลังบ้านพักหรือในสวน ถือว่าเหิมเกริมท้าทายกฎหมาย อยากให้ตำรวจช่วยจับกุมคนร้ายกลุ่มนี้ให้ได้โดยเร็ว เชื่อว่าน่าจะทำกันเป็นขบวนการเชื่อมโยงกับเขียงเนื้อ นอกจากนี้ควรเร่งซ่อมกล้องวงจรปิดโดยเร็ว” นายใจ กล่าว

ด้าน นายสมลักษณ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอหล่มเก่า กล่าวว่า ประสานไปยัง ผกก.สภ.หล่มเก่า ขอให้ตำรวจเพิ่มวงรอบในการตรวจให้ถี่ขึ้นโดยเฉพาะช่วงกลางคืน รวมทั้งให้เร่งหาเบาะแสคนร้ายกลุ่มนี้เพื่อจับกุมให้ได้โดยเร็ว ส่วนเรื่องกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะบริเวณสามแยกทางขึ้นภูทับเบิกที่เสียนั้น ได้ประสานให้เร่งซ่อมแซมโดยเร็วแล้ว นอกจากนี้ยังมีแผนติดตั้งกล้องวงจรปิดตามจุดสำคัญและเส้นทางหลักทั้งอำเภอกว่า 20 จุดเพิ่มเติม

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน