หนึ่งเดียวในสยามม้าน้ำอยู่ร่วมกับชุมชน ที่บ้านท้องตมใหญ่ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร

“บ้านท้องตมใหญ่” เป็นชุมชนชาวประมงพื้นบ้าน ตั้งอยู่ริมอ่าวท้องตม หมู่ที่ 1 ตำบลด่านสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร มีประชากรประมาณ 200 ครอบครัว ได้รับการยอมรับว่าเป็น “หนึ่งเดียวในสยามที่ม้าน้ำสามารถอยู่ร่วมกับชุมชนได้” เนื่องจากมีศูนย์เพาะพันธุ์ม้าน้ำซึ่งกำลังถือเป็นสัตว์ทะเลที่หายากในปัจจุบัน

คณะเยี่ยมชม

นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย นางสายสุดใจ ชุนเชาวฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดชุมพร นางสาวยุพาพร สวัสดี พาณิชย์ จังหวัดชุมพร ดร.สุรินทร์ เหล่าพัทรเกษม ประธานศูนย์ส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคมของภาคธุรกิจ จังหวัดชุมพร ดร.อนัน รามพันธุ์ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จังหวัดชุมพร นายทวีลาภ การะเกด ผู้สื่อข่าวพิเศษหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจประจำจังหวัดชุมพร และ นางสาววรรณภัสสร สันติธรรมสุททิ์ เจ้าของ “ศูนย์เรียนรู้การพึ่งพาตนเองรู้บ้านธรรมชาติวรรณภัสสร” ร่วมกันลงพื้นที่บ้านท้องตมใหญ่ เยี่ยมชมรูปปั้นม้าน้ำสองแม่ลูกสูงประมาณ 3 เมตร และ 1.5 เมตร ที่ตั้งอยู่บนโขดหินริมหาดท้องตมใหญ่ ถือเป็นสัญลักษณ์ของบ้านท้องตมใหญ่ที่ได้รับความสนใจจากกองสลากกินแบ่งรัฐบาล นำไปใส่ไว้ในสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2566 โดยมี ว่าที่ พ.ต. วัชรินทร์ แสวงการ ประธานเครือข่ายท่องเที่ยวโดยชุมชน อำเภอสวี ให้การต้อนรับ

สัญลักษณ์บ้านท้องตมใหญ่

นายวิสาห์ กล่าวว่า สัญลักษณ์รูปปั้นม้าน้ำสองแม่ลูกที่ตั้งอยู่ริมหาดท้องตมใหญ่ ได้รับเกียรติจากกองสลากกินแบ่งรัฐบาล นำภาพไปใส่ไว้ในสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2566 จึงเดินทางมาเยี่ยมชมกำลังใจชาวบ้านท้องตมใหญ่ ที่ช่วยดูแลอนุรักษ์ม้าน้ำซึ่งมีเป็นจำนวนมากในอ่าวท้องตมใหญ่ และยังมีโฮมสเตย์ต้อนรับนักท่องเที่ยว มีกิจกรรมสำหรับผู้ที่ชอบการท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชุมชนและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

ม้าน้ำแม่ลูก ตุ่มทองใหญ่

“รูปปั้นม้าน้ำสองแม่ลูกเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามานิยมถ่ายภาพนำไปเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์บ้านท้องตมใหญ่ ซึ่งมีทิวทัศน์ที่สวยงามมาก ชาวบ้านท้องตมใหญ่จึงควรภาคภูมิใจและดูแลเรื่องบริการให้ดี โดยต้องมีอาหารทะเลที่สะอาด มีความปลอดภัย และมีที่พักที่สะอาด ก็จะทำให้ผู้ที่เข้ามามีความทรงจำที่ดีกลับไป”

ว่าที่ พ.ต. วัชรินทร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ชื่อบ้านท้องตมใหญ่ สันนิษฐานว่ามาจากคำว่า “ทองตุ่มใหญ่” จึงมีการนำตุ่มน้ำทาสีทองไปตั้งไว้บนโขดหินริมอ่าว มีชาวบ้านอยู่อาศัยในบ้านท้องตมใหญ่มาแล้วไม่ต่ำกว่า 400 ปี ส่วนม้าน้ำจำนวนมากในอ่าวท้องตมใหญ่ก็มีมาตั้งแต่ก่อนตั้งชุมชน จนได้รับการยกให้เป็น “หนึ่งเดียวในสยามที่ม้าน้ำอยู่ร่วมกับชุมชนได้” บ้านท้องตมใหญ่ยังมีบ่อน้ำจืด 3 บ่อ คือ บ่อกิน บ่ออาบ บ่อซักผ้า รวมทั้งยังมีจุดอาบน้ำใต้หินในลักษณะเปิดโล่งสำหรับผู้ชาย ซึ่งเป็นจุดที่อยู่ในซอกหินมีน้ำทะเลท่วมถึงทุกวัน และน้ำทะเลจะกลายเป็นน้ำจืดเอง

ตุ่มทองใหญ่

ปัจจุบันบ้านท้องตมใหญ่มีโฮมสเตย์ 7 หลัง รับนักท่องเที่ยวได้ 100-200 คน ค่าใช้จ่ายของผู้เข้าพักโฮมสเตย์ที่บ้านท้องตมใหญ่คือ 2 วัน 1 คืน อาหาร 4 มื้อ คนละ 1,500 บาท และ 3 วัน 2 คืน อาหาร 8 มื้อ คนละ 2,600 บาท นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมทำประโยชน์เพื่อชุมชน เช่น จิตอาสาทำบ้านปลา บ้านหมึก บ้านม้าน้ำ ดำน้ำเก็บขยะ ปลูกปะการัง ฯลฯ ก็สามารถติดต่อเพื่อวางแผนการจัดกิจกรรมได้

“บ้านท้องตมใหญ่ยังมีศาลเพียงตาและศาลเจ้ากวนอูปากทางเข้าหมู่บ้านเป็นที่สักการะของชาวบ้านในพื้นที่และชาวประมงที่จะนำเรือออกไปจับปลา รู้สึกดีใจมากที่กองสลากกินแบ่งรัฐบาลนำภาพม้าน้ำสองแม่ลูกไปใส่สลากกินแบ่งรัฐบาลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2566 นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาบ้านท้องตมใหญ่สามารถเข้ามาได้ตลอดเวลา หากต้องการพักค้างคืนต้องมีการจองล่วงหน้าทางเฟซบุ๊ก “โฮมสเตย์ท้องตมใหญ่” ทางไลน์ก็ @tongtomyai หรือโทร. 081-345-6743” ว่าที่ พ.ต. วัชรินทร์ กล่าว

บ่อน้ำจืด

บ้านท้องตมใหญ่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดชุมพรอีกแห่งหนึ่ง ที่มีการนำสัญลักษณ์ของหมู่บ้านคือรูปปั้นม้าน้ำสองแม่ลูกไปใส่ไว้ในสลากกินแบ่งรัฐบาล หลังจากก่อนหน้านี้เคยมีการนำรูปปั้นกวางรูซ่าที่โครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ ตำบลบางลึก อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ไปใส่ไว้ในสลากกินแบ่งรัฐบาลมาครั้งหนึ่งแล้ว