ตรัง เกษียณอย่างเกษม …ข้าราชการบำนาญเลี้ยงปลาทับทิมขายโกยรายได้วันละ 20,000 บาท

นายมณเฑียร พิชัยรัตน์ (ลุงตุ๊กติ๊ก) อายุ 62 ปี อดีตข้าราชการตำแหน่งนายช่างไฟฟ้าชำนาญงาน สำนักงานจังหวัดตรัง ใช้ชีวิตหลังเกษียณด้วยการเลี้ยงปลาทับทิมในกระชัง ตั้งอยู่บริเวณหมู่ที่ 4 ต.ท่าพญา อ.ปะเหลียน  จ.ตรัง 

ลุงตุ๊กติ๊ก ได้นำเงินเก็บสะสมและเงินออมจากกองทุนต่างๆ มาลงทุนทำกระชังจำนวน 60 กระชัง เพื่อเลี้ยงปลาทับทิม จำนวน 60,000 ตัว จากการเลี้ยงปลาทับทิมในกระชังของลุงตุ๊กติ๊กได้รักการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างมาก มียอดสั่งซื้อจนปลาโตแทบไม่ทัน

แต่ละวัน ลุงตุ๊กติ๊กขายปลาทับทิมได้ 200-300 ตัว  โดยลูกค้า มาซื้อถึงกระชัง เพื่อนำไปขายต่อ หรือนำไปเผาเกลือขายในตัวเมืองตรัง และผู้ประกอบการอาหารโต๊ะจีนที่นำปลาทับทิมไปทำเมนูแกงส้ม ปลาทับทิมราดพริก ฯ

ลุงตุ๊กติ๊กเผยเคล็ดลับที่ทำให้ลูกค้าซื้อปลาทับทิมของลุงจนปลาโตแทบไม่ทัน เนื่องจากตนเลี้ยงปลาทับทิมในกระชังที่บริเวณคลองหินขวาง ซึ่งเป็นคลองระบายน้ำไปสู่ทะเลตรัง เวลาน้ำขึ้นลงทำให้น้ำเกิดสภาวะน้ำเค็มผสมน้ำจืด จนกลายเป็นน้ำกร่อย และเป็นคลองที่มีน้ำไหลแรง ทำให้ปลามีความแข็งแรง ไม่มีกลิ่นคาว เนื้อแน่น เนื้อหวาน นับว่าเป็นแหล่งที่เลี้ยงปลาทับทิมที่ดีที่สุดในจังหวัดตรังก็ว่าได้  นอกจากลุงตุ๊กติ๊กเปิดขายปลาทับทิมที่หน้ากระชังแล้ว ยังเปิดขายปลาทับทิมเผาเกลือที่บริเวณถนนสายตรังปะเหลียนที่ห่างจากกระชังแค่ 1 กม.ทำให้ลูกค้าได้เลือกซื้อปลาเผาเกลือที่สดใหม่ได้ตลอด

และลุงตุ๊กติ๊กให้บริการทำปลาทับทิมแก่ลูกค้าอีกด้วย ทั้งขอดเกล็ด หั่นชิ้น ตามความต้องการของลูกค้า แต่ละวันลุงตุ๊กติ๊กสามารถขายปลาทับทิมได้วันละ 200-300 ตัว ในราคากิโลกรัมละ 90 บาท และบางครั้งก็มีปลานิลขาย ในราคากิโลกรัมละ 80 บาท  ปลาทับทิมเผาเกลือขายตัวละ 140 บาท สร้างรายได้ให้กับลุงตุ๊กติ๊กโกยกว่าวันละ 20,000 บาท ( 250ตัว ขาย 90บาท=22,500 บาท) เรียกว่า สร้างอาชีพหลังเกษียณได้อย่างงดงาม

นายมณเฑียร พิชัยรัตน์ (ลุงตุ๊กติ๊ก) เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนเองเกษียณอายุราชการมาได้ 2 ปี แล้ว วางแผนเลี้ยงปลาทับทิม  ในกระชังบริเวณคลองหินขวางซึ่งเป็นคลองที่อยู่ท้ายสวนของตนเอง โดยได้เอาเงินออมจากกองทุน และสวัสดิการของรัฐที่ได้รับตอนเกษียณมาลงทุนทำกระชัง เลี่ยงปลาทับทิมมาแล้ว 2 ปี กระแสตอบรับดีมากเพราะแม่ค้า และชาวบ้านที่มาซื้อปลาของตนต่างก็กลับมาซื้อซ้ำ ซื้อเพิ่ม จนเกิดกระแสแนะนำกันปากต่อปาก

นอกจากนี้ ปลาที่ตนเลี้ยงเรียกว่า ปลาสองน้ำ ในบริเวณคลองหินขวางตรงนี้ เป็นคลองระบายน้ำไปสู่ทะเลตรัง เวลาน้ำขี้นน้ำลงก็จะมีน้ำเค็มผสมกับน้ำจืดเป็นผลดีต่อปลา และที่คลองนี้มีน้ำไหลผ่านค่อนข้างแรง ทำให้ปลา มีความแข็งแรง โตเร็ว กินอาหารได้ดี ส่งผลให้ปลามีรสชาติที่หวาน มัน เนื้อแน่ ไม่มีกลิ่นคาว ไม่เหม็นสาบโคลน และปลาสีสวย โดยแต่ละวันจะขายปลาได้ 200-300 ตัว ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า

สำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ตนเองเตรียมปลารองรับความต้องการของลูกค้า 6,000-7,000 ตัว และจากการเลี้ยงปลาทับทิมมา 2 ปี เมื่อหักค่าอาหาร และค่าแรงงานก็ได้กำไรงาม  หากประชาชนในจังหวัดตรัง และต่างจังหวัดสนใจซื้อปลาทับทิม ปลานิล ของนายมณเฑียร พิชัยรัตน์ (ลุงตุ๊กติ๊ก) สามารถติดต่อไปได้ที่ 083 103 4328 และ080 865 0790