“สุธีร์ ออร์แกนิก” สวนเกษตรผสมผสาน ปลอดเคมี ใส่ใจผู้บริโภค

“สุธีร์ ออร์แกนิก ฟาร์ม” สวนออร์แกนิกผสมผสานยืนหนึ่งของจันทบุรี ที่นี่เสมือนซุปเปอร์มาร์เก็ตรอบบ้าน ใช้ธรรมชาติดูแลธรรมชาติ บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ผลผลิตเป็นที่ต้องการของตลาดออร์แกนิก ส่งตรงไปจำหน่ายยังร้าน Lemon Tree ที่นี่จะได้ชิมน้ำมังคุด ราชินีผลไม้สดๆ และน้ำส้มมะปี๊ด เสน่ห์ไม้ผลแห่งจันทบูร

คุณสุธีร์ ปรีชาวุฒิ

ในปัจจุบันต้องยอมรับสวนผลไม้จำนวนมากในประเทศไทยหันกลับมาทำสวนเกษตรแบบผสมสาน ปลอดสารเคมีกันมากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคผลไม้ในประเทศไทย รักและดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้สวนผลไม้แบบออร์แกนิกเป็นทางเลือกที่สำคัญเป็นอย่างมาก หากคิดจะซื้อผลไม้มารับประทานได้อย่างเอร็ดอร่อยและปลอดภัยไปในตัว คงจะมีความสุขไม่ใช้น้อย เรียกได้ว่าอิ่มท้องแต่สบายใจ

มังคุดเนื้อหวานฉ่ำ

เช่นเดียวกับ “สุธีร์ ออร์แกนิก ฟาร์ม” สวนผลไม้ออร์แกนิก ในพื้นที่มากกว่า 100 ไร่ ซึ่งภายในสวนประกอบไปด้วยผลไม้หลากหลายชนิดที่ขึ้นชื่อของจังหวัดจันทบุรี เช่น เงาะ ลองกอง มังคุด ทุเรียน เป็นต้น โดยมี คุณสุธีร์ ปรีชาวุฒิ เจ้าของสวนตัวจริง ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ตำบลวังสรรพรส อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี

.ทุเรียนพูสวย พร้อมรับประทาน

จุดเริ่มต้นของความเปลี่ยนแปลงพลิกผืนดินให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งนั้น เกิดขึ้นจากคุณสุธีร์ระหกระเหินเดินทางไปเป็นหนุ่มโรงงานอุตสาหกรรมมาก่อน ก่อนจะฉุกคิดได้ว่าผืนดินและอากาศที่บริสุทธ์ของจังหวัดจันทบุรีนั้น เป็นสิ่งที่มีค่ามากเกินกว่าจะทำสวนผลไม้รูปแบบเดิมที่ใช้สารเคมีเหมือนดั่งเคย จึงทำให้เขาตัดสินใจที่จะทำสวนผลไม้แบบไร้ปลอดสารเคมี นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ทุเรียนจากต้น

นอกจากในสวนจะมีผลไม้หลักๆ อย่าง เงาะ ลองกอง มังคุด ทุเรียนแล้ว ภายในสวนของคุณสุธีร์ยังมี ละมุด เสาวรส มะละกอ ส้มโอ กล้วยไข่ และกล้วยหอมอีกด้วย

เงาะสดจากต้น

“ตอนนี้ที่ทำอยู่ก็คือเร่งปลูกต้นไม้กับจัดระเบียบในบ้านในสวนที่คั่งค้างมาหลายปี ให้เป็นระบบระเบียบมากยิ่งขึ้น ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ที่สวนรีบเร่งทำหลายอย่าง บางอย่างได้ผล บางอย่างเสียหาย ตอนนี้เลยกลับมาจัดระเบียบและวางแผนให้ทุกอย่างมีความสัมพันธ์ที่ราบรื่นและเชื่อมโยงกันอย่างเป็นระบบทั้งในด้านของธรรมชาติเองและตัวเราเองให้ใช้ทรัพยากรภายนอกที่ต้องนำเข้ามาให้น้อยลง ให้ธรรมชาติเขาดูแลตัวเองได้”

คุณสุธีร์เลือกวิธีการดูแลสวนผลไม้แบบออร์แกนิกตามแนวคิดแบบวนเกษตร ซึ่งเป็นระบบที่ปล่อยให้ธรรมชาติสร้างความสมดุลขึ้นจากความหลากหลายของผลไม้นานาชนิดภายในสวน ในช่วงแรกของการปรับและลงมือทำสวนแบบออร์แกนิกมีปัญหามากมายให้ชวนคิด ทั้งเรื่องรายรับที่ลดลงจากผลผลิตที่ไม่ได้ตามมาตรฐานของการขาย

“ย้อนกลับไปในช่วงแรกๆ ที่เราเริ่มเปลี่ยนมาทำในระบบเกษตรอินทรีย์ เรามีปัญหาเรื่องรายรับที่ลดลงมากเนื่องจากผลผลิตช่วงแรกหน้าตาแย่มาก และความเสี่ยงจากผลผลิตเสียหายสูงกว่าเดิม ขายทั่วไปจะถูกกดราคาเป็นของที่ราคาต่ำสุดในท้องตลาดทั่วไป เราจึงเริ่มเข้าหาช่องทางที่เป็นตลาดบนในหลายห้าง ทำให้ประคองตัวเองรอดมาได้ในช่วงแรกที่ช่องการขายหรือสื่อการสื่อสารข้อมูลยังมีไม่มากนัก คนที่คอยช่วยอยู่ตลอดคือ ป้าเบส พอทำได้ซักพักก็เริ่มมีคำถามว่าอาหารอินทรีย์จะเข้าถึงทุกคนได้อย่างไร ในเมื่อตั้งราคาขายสูงแบบค่อนข้างจะตายตัวในขณะที่ผลผลิตส่วนเกินถูกระบายตลาดทั่วไป บางครั้งถูกแม่ค้าทั่วไปเอาไปชุบยากันราก่อนขายซะอีก คำตอบของคำถามนี้จะย้อนไปอยู่ด้านบน การเข้าถึงอาจจะเป็นแค่ครั้งคราว แต่อย่างน้อยมันก็เป็นการเปิดโลกการรับรู้ที่ต่างจากเคย หรือถ้ามันมีหลายสวนหลายที่ทำช่วงลดแลกแจกแถมกันบ่อยขึ้น หลายครั้งหลายคราวการเข้าถึงของคนทั่วไปมันก็จะมากขึ้นเรื่อย เกษตรกรก็ระบายผลผลิตที่มีมากในบางช่วงได้ ก็น่าจะดีกว่าที่ตั้งราคาเดียวตายตัว แล้วผลผลิตถูกระบายไปยังตลาดทั่วไปที่ไม่สนใจในคุณค่าที่มี”

“ผลไม้ที่สวนจะไม่ได้ตั้งราคาแบบตายตัว บางช่วงราคาสูง บางช่วงที่เรามีของออกมามากราคาจะต่ำ ปรับตามความเหมาะสมของต้นทุนในแต่ละปีต่อปริมาณและราคาทั่วไป บางอย่างทั่วไปขายแพงมากก็ลดราคาลงมา บางอย่างก็ถูก แต่ถ้าใครที่สั่งตลอดจะรู้ว่าเฉลี่ยแล้วราคาจะไม่สูงมากจนเกินไป”

ผลไม้ของสวนสุธีร์ ออร์แกนิก ฟาร์ม ส่งขายตามตลาดออร์แกนิกในกรุงเทพฯ อย่างร้าน Lemon Tree หรือตลาดปันอยู่ปันกิน และตลาดอื่นๆ หรือในบางครั้งจะมีการประกาศขายทางเฟซบุ๊ก ส่วนใครที่อยากแวะเวียนมาชมสวน เพียงแจ้งก่อนล่วงหน้า คุณสุธีร์ยินดีต้อนรับทุกท่านค่ะ

 ……………..

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2566