เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลเกาะทะลุลดลงต่ำสุด เห็นแนวปะการังหลากชนิด นักวิชาการรุดสำรวจหาสาเหตุ (ภาพชุด)

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก เจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ว่า ในช่วงเช้าเกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติ น้ำทะเลได้เริ่มลงตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา จนถึงช่วงเช้า ทำให้ปะการังที่อยู่บริเวณแนวน้ำตื้นทีหน้าอ่าวใหญ่ อ่าวใหญ่ อ่าวเทียนของเกาะทะลุ ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ โผล่ขึ้นมาจนสามารถเห็นปะการังชนิดต่างๆได้อย่างชัดเจน อาทิ ปะการังสมองร่องเล็ก ร่องใหญ่ ปะการังก้อน ปะการังโขด ปะการังผักกาด ดอกไม้ทะเล และปะการังอีกหลายชนิด รวมไปถึงหอยมือเสือ

นายเผ่าพิพัทธ์ เจริญพักตร์ เลขามูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม เปิดเผยว่า บริเวณแนวปะการังดังกล่าวปกติน้ำจะลึกประมาณ 2-2.5 เมตร ซึ่งเป็นจุดดำน้ำของนักท่องเที่ยว และเป็นแหล่งที่มีการปลูกปะการังเขากวางอ่อน วันนี้น้ำทะเลลงต่ำจนเหลือประมาณร้อยละ 50 ในช่วงตั้งแต่เวลา 09.00-10.00 น. ทำให้เห็นปรากฏการณ์ปะการังโผล่ ซึ่งต้องประกาศให้นักท่องเที่ยวที่มาดำน้ำในช่วงเช้าให้รับทราบว่างดให้ดำน้ำชั่วคราวในช่วงเช้า ซึ่งหลังจากเวลา 11.00 น.น้ำทะเลได้เริ่มกลับขึ้นคาดว่าช่วงบ่ายจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ซึ่งพบว่าช่วงน้ำทะเลลงต่ำสุดใช้เวลาประมาณไม่เกินครึ่งชั่วโมง และเริ่มกลับทยอยขึ้นแล้ว ซึ่งสภาพอากาศแดดค่อนข้างน้อย และน้ำทะเลบริเวณแนวปะการัง ก็ไม่ได้แห้งสนิท จึงไม่น่าส่งผลกระทบต่อแนวปะการัง

“แต่อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม จะได้เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำทะเลต่อไป อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เคยเกิดเหตุการณ์ ลักษณะเช่นเดียกัน แต่จะมากกว่าวันนี้ ทั้งนี้ได้แจ้งให้นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รับทราบแล้ว”

ด้านนายโสภณ กล่าวว่า เบื้องต้นเตรียมจัดส่งนักวิชาการจากศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ลงไปสำรวจหาสาเหตุ และให้รายงานต่อ ทช.เพื่อวางแผนการดำเนินงานในอนาคตหากเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้นมาอีก ทั้งเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อปะการัง และหอยมือเสือ ตลอดจนทรัพยากรทางทะเลอื่นๆ