หนุ่มวิศวะ ต่อยอดสวนมะนาว สู่ธุรกิจเงินล้าน Lemon Me Farm

จากหนุ่มวิศวกรผันตัวสู่เกษตรกรด้วยสิ่งที่เรียนรู้จากวิศวะ ความเป็นเหตุและเป็นผล นำมาใช้ในธุรกิจเกษตร โดยมองถึงปัญหาของเกษตรกรหลักๆ เกิดจากเรื่องราคาขายสู่ตลาด และหาวิธีแก้ปัญหาให้สำเร็จ รวมถึงการเพิ่มมูลค่าสินค้าโดยการแปรรูปใช้ทุกส่วนให้คุ้มค่า ต้นทุนทุกอย่างก็จะถูกลงและสามารถเป็นกำไรคืนสู่ผู้บริโภคได้

คุณฉัตรชัย ดีสวัสดิ์ เจ้าของ Lemon Me Farm เป็นสวนมะนาวและสวนเลม่อน ตั้งอยู่ที่ถนนศาลายา จังหวัดนครปฐม จุดเริ่มต้นจากคุณพ่อเป็นเกษตรกร เริ่มปลูกสวนกล้วยไม้ เปลี่ยนเป็นสวนมะนาว หลังจากนั้น คุณฉัตรชัย เป็นรุ่นที่ 2 ที่มาพัฒนาได้นำมะนาวสายพันธุ์อื่นเข้ามาแทรกด้วย

เบื้องต้นคุณฉัตรชัย เล่าว่า สิ่งที่ได้เรียนรู้จากวิศวะคือ ความเป็นเหตุและเป็นผล ก็จะมองถึงปัญหาของชาวเกษตรกร ถึงแม้สินค้าของสวนเราดีมากๆ แต่ทำไมราคาขาย ตลาดเป็นคนกำหนด “ราคา” จึงเป็นปัญหาหลักที่สำคัญ ซึ่งต้องทำอย่างไรให้คุ้มทุนตั้งแต่วันแรก จึงมองการแปรรูปมากขึ้น นอกจากนั้น สิ่งสำคัญที่ต้องทำต่อคือ “การตลาด” ส่วนหนึ่งเกษตรกรจะตายตรงที่มีสวน อยากแปรรูป แต่ไม่เตรียมพร้อมก่อนว่า ตลาดต้องการสินค้าแบบไหน เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้บริโภค เนื่องจากแต่ละพื้นที่ ความต้องการมะนาวไม่เหมือนกัน จึงเริ่มจากนำพันธุ์นั้นมาศึกษาว่าสามารถปลูกในพื้นที่ได้ไหม ถ้าปลูกได้ต้องทำอย่างไรบ้าง และถ้าปลูกไม่ได้ต้องแก้ไขอย่างไรบ้าง

Lemon Me Farm สวนมะนาวที่นี่เลือกสายพันธุ์ “แป้นแม่ลูกดก” ถึงจะเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ทนต่อโรคมากที่สุด ไม่ใช่พันธุ์ที่ให้ผลผลิตดกมากที่สุด เเต่เป็นพันธุ์ที่ตลาดต้องการมากที่สุด ลูกค้าต้องการเพียงความหอมของมะนาว เเละน้ำต้องเยอะ ทาง Lemon Me Farm นำโจทย์ 2 อย่างนี้มารวมกัน และเริ่มมองหาพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดก ส่วนเรื่องความคงทนต่อโรค เนื่องจากคุณฉัตรชัยจบวิศวะมา จึงนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ ทำอย่างไรให้มะนาวพันธุ์นี้มีภูมิคุ้มกันสูงขึ้น เนื่องจาก Lemon Me Farm เจาะกลุ่มตลาดที่เป็นกลุ่มวัยรุ่น หากนำเสนอเป็นมะนาวไทยอย่างเดียว อาจไม่ตอบโจทย์มากนัก

จึงนำมะนาวเลม่อนเข้ามาปลูกและศึกษาว่าสายพันธุ์ไหนเหมาะกับสวนมากที่สุด  และได้นำเข้ามาหลายสายพันธุ์ เเต่ปัจจุบันคัดเหลือ 4 สายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์มีจุดเด่นต่างกันทั้งหมด เป็นมะนาวเลม่อนพันธุ์ญี่ปุ่น สามารถทานสดๆ ได้ ไม่ขม ซึ่งเหมาะสำหรับทำเลม่อนดองน้ำผึ้ง สายพันธุ์ยูเรก้ามีความหอมสูง สายพันธุ์อัลเลนและสายพันธุ์ฮาวาย มีให้ลูกค้าเลือกตามความต้องการ  ซึ่งจะทำอะไรต้องไปหาเหตุเเละผลก่อน ไม่ใช่เเค่บอกว่าอยากทำ ถ้าตลาดตายจริงๆ จะสามารถแปรรูปสินค้าแบบไหนได้บ้าง

มะนาว ถ้าศึกษาอย่างลึกๆ แต่ละฤดูยังมีรสชาติที่ไม่เหมือนกัน ฤดูฝน รสชาติขมขึ้น ฤดูร้อน รสชาติออกหวานนิดหน่อย ส่วนฤดูหนาวรสชาติ บาลานซ์ที่สุด และเมื่อถึงฤดูร้อนสิ่งที่ตามมาคือ มะนาวราคาสูงขึ้น มีน้ำน้อย คุณฉัตรชัย เล่าว่า หน้าร้อนทำให้ลูกออกน้อยไหม จริงๆ ก็ไม่ใช่ เพราะที่ลูกออกน้อย ก็ต้องมองย้อนกลับไป 6 เดือนที่แล้วเกิดอะไร ทำไมออกดอกน้อย ซึ่ง 6 เดือนที่แล้วก่อนจะถึงหน้าร้อนคือช่วงหน้าฝน ปลายหน้าฝนมะนาวจะได้ฝนเต็มที่ หมายความว่า ธาตุไนโตรเจนเข้ามามาก ทำให้ต้นมะนาวสะสมแป้งอยู่ในใบได้มาก เป็นสาเหตุที่ไม่ออกดอก เพราะต้นมะนาวอุดมสมบูรณ์อยู่แล้ว

เทคนิคที่ใช้คือ “การคลุมถุง”เพื่อให้ปริมาณฝนที่รับน้อยลง หากใช้วิธีการคลุมถุง ต้นมะนาวก็จะติดดอก ส่วนใหญ่ที่ Lemon Me Farm จะคิดแนวนี้มากกว่า โดยมองถึงปัญหา หาเหตุและผล ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ ซึ่งปัจจุบัน Lemon Me Farm ไม่ค่อยมีผลกระทบช่วงหน้าร้อน เพราะสินค้าของทางสวน ไม่ได้ขายผลอย่างเดียว แต่เน้นแปรรูปทั้งหมด เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มตั้งแต่วันแรก ต้นทุนทุกอย่างก็จะถูกลง
ปัจจุบันแปรรูปตั้งแต่ ผลนำไปทำเป็นน้ำ มะนาวแช่แข็ง นำไปทำเครื่องดื่ม เนื้อสามารถนำไปทำแยมหรือเยลลี่ได้ เมล็ดสามารถนำไปปลูก นำไปทำดูดซับน้ำหอม ตัวเปลือกสามารถสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ส่วนเปลือกที่เหลือนำไปทำขนม ทำสแน็ก (ของทานเล่น) เศษที่เหลือจากการผลิตนำไปหมักปุ๋ยแบบไม่กลับกอง สูตรมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และนำไปใส่ต้นมะนาวให้ผลค่อนข้างดีมาก เพราะฉะนั้นการแปรรูป ทำให้เราได้ราคาค่อนข้างคงที่ 

ทาง Lemon Me Farm ให้ความสำคัญกับ ecosystem ในดิน คนมองต้นไม้จากแค่ข้างบนอย่างเดียว แต่จริงๆ ต้นไม้ทุกอย่างอยู่ข้างใต้ คือ รากของต้นไม้จะสูงพอๆ กับความสูงของต้นไม้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญของต้นไม้จริงๆ คือ ecosystem ในที่นี้หมายความว่า ไม่ใช่แค่รากของต้นไม้อย่างเดียว บางครั้งต้นไม้ก็ไม่สามารถดูดซึมปุ๋ยได้ ต้องใช้จุลินทรีย์ในการย่อยปุ๋ย บางครั้งจุลินทรีย์เป็นอาหารเล็กๆ ยังดูดซึมเข้ารากเองไม่ได้ ต้องใช้เชื้อราเข้ามาช่วยในการ opposite หรือในการแพร่เข้าไปในราก

สำหรับคนที่อยากเริ่มต้น คุณฉัตรชัย เล่าว่า ต้องตัดสินใจก่อนว่า สิ่งนี้ คือธุรกิจหรืองานอดิเรก หากตั้งใจทำเป็นธุรกิจ ขั้นต่ำที่แนะนำคือ ทำสวนมะนาวไม่น้อยกว่า 5 ไร่ เพราะหากน้อยกว่านั้น จะเกิดปัญหาเรื่องการขนส่ง เพราะการทำธุรกิจต้องคิดต้นทุนตั้งแต่วันแรก ต้นทุนในที่นี้ไม่ใช่ต้นทุนการปลูก แต่เป็นต้นทุนการแปรรูปและต้นทุนการขาย สิ่งที่ต้องทำต่อมา ควรถามตลาด แถวบ้านว่าต้องการสายพันธุ์อะไร และศึกษาหาข้อมูล หาเหตุและผลของปัญหาได้ ก็จะประสบความสำเร็จได้

 

หากสนใจการปลูกมะนาวปลูกเลม่อน ไม่ว่าจะทำเป็นธุรกิจหรืออาชีพเสริม เริ่มปลูกอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เฟซบุ๊ก Lemon Me Farm ด้ที่หมายเลขโทรศัพท์  084-767-9699

#LemonMeFarm #นครปฐม #คาเฟ่นครปฐม #แป้นแม่ลูกดก #มะนาว #เทคโนโลยีชาวบ้าน