Family Fun Farm ฟาร์มสนุกของครอบครัว

การระบาดของโรคโควิดเป็นเรื่องที่ร้ายแรงต่อการดำรงอยู่ของมนุษยชาติ และกระทบสร้างความเสียหายด้านอื่นๆ อีกอย่างมหาศาล เป็นเพราะมนุษย์ใช้ทรัพยากรของโลกอย่างฟุ่มเฟือย และทำร้ายโลกอย่างอเนกอนันต์ โลกจึงลงโทษเอาบ้างอย่างสาสมด้วยการสร้างภัยร้ายแรงนี้มาทำลายมนุษย์ การไม่กตัญญูรู้คุณในโลกที่เราอาศัยอยู่ มุ่งแต่จะตักตวงทุกอย่างเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่คิดและทำต่อโลก

คุณอัจฉรา อัจฉริยะศิลป์ หรือ คุณเอ๋
คุณเอ๋กับคุณแม่

เกษตรอินทรีย์เป็นรูปแบบเกษตรที่อยู่กับแบบโลกแบบยั่งยืนโดยไม่ทำร้ายกันและกัน เพราะปราศจากการใช้สารเคมีใดๆ สัดส่วนของการทำเกษตรอินทรีย์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี แม้ในบ้านเราเองกระแสสุขภาพเป็นเรื่องที่มาแรง

คุณสุนิสา ผกากลีบ จากมหาวิทยาลัยเกษตรสกลนคร ผู้จัดการคนเก่งของฟาร์ม
ครอบครัวและพนักงานของฟาร์ม

คุณอัจฉรา อัจฉริยะศิลป์ หรือ คุณเอ๋ จบการศึกษาปริญญาตรีด้านคอมพิวเตอร์กราฟิก จากประเทศสหรัฐอเมริกา และจบปริญญาโทด้านคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยอัชสัมชัญ ในประเทศไทย ได้ทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์มาระยะสั้นๆ ต่อมาได้ลาออกมาทำธุรกิจนำเข้าส่งออกของครอบครัวอยู่ 5-6 ปี จนกระทั่งเจอเหตุการณ์โควิดระบาดทำให้ธุรกิจทั่วโลกตกต่ำลง จากในข่าวที่มีบางประเทศกักตุนอาหารเนื่องจากไม่สามารถเคลื่อนย้ายจากแหล่งผลิตเข้ามาในเมืองได้ สร้างความวิตกกังวลให้มาก และต่อมาประเทศไทยก็ประกาศล็อกดาวน์ คุณเอ๋เลยคิดเป็นห่วงครอบครัวในเรื่องนี้ แต่เมื่อไม่นานมานี้คุณแม่ได้พาไปดูที่ดินแปลงของคุณแม่ที่ลพบุรีที่ได้ฝากให้ญาติดูแลอยู่ จึงทำให้นึกว่าอยากจะลองทำการเกษตรดูบ้าง ทั้งที่ไม่เคยมีความคิดนี้เลย

ไก่อารมณ์ดี
ไข่ไก่ก็อารมณ์ดี 

อาชีพเกษตรในมุมมอง

คุณเอ๋ กล่าวว่า อาชีพเกษตรในประเทศไทยมีมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตาทวด แก่นรากของอาชีพของคนไทยคือเกษตรกรรม ถ้าต่อไปเราไม่มองความสำคัญต่ออาชีพนี้ ใครละจะมาปลูกผัก ปลูกข้าวให้เราทาน การทำเกษตรสมัยนี้ต่างจากสมัยปู่ย่าตายาย เนื่องจากสมัยนี้เทคโนโลยีและเครื่องจักรที่เข้ามาช่วยเรื่องเกษตรมากมาย ถ้าเรารู้จักการบริหารและจัดการอาชีพเกษตรไปต่อได้ค่ะ องค์ความรู้สำคัญที่สุดในการทำอาชีพนี้ เอ๋เองจากการที่ไม่มีความรู้เลยเกี่ยวกับเกษตร เราพยายามหาความรู้จากกูเกิลหรือสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญที่เขาทำมาก่อน ทำแรกๆ เหมือนงมเข็มในมหาสมุทรค่ะ แต่พอเรามีที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ มันเป็นอะไรที่ลดทอนเวลาการงมเข็มได้เยอะเลยค่ะ Family Fun Farm เปรียบเหมือนห้อง Lab สำหรับเอ๋ค่ะ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยค่ะ เลยทำให้รู้สึกว่าการทำเกษตรสนุก พอได้มาทำงานกับน้องๆ ที่จบเกษตรมาโดยตรง ทำให้เอ๋เชิดชูน้องเกษตรมากค่ะ ที่เขายังเห็นความสำคัญของอาชีพนี้”

ถั่วฝักยาว
บัสเตอร์เฮด ใกล้พร้อมตัด

“เอ๋เองไม่เคยรู้มาก่อนว่า นักศึกษาเกษตรคือเด็กสายวิทย์ที่ต้องเรียนวิทย์ ฟิสิกส์ เคมี เหมือนเด็กสายวิศวะ แต่เด็กเกษตรต้องทำงานตากแดดตากฝน ไม่ได้นั่งห้องแอร์เหมือนอาชีพอื่น (แต่ต้องเจอเด็กที่มีใจรักเกษตรและรักในอาชีพเขาจริงๆ) ถ้าเขาเลือกอาชีพที่เขารักและจริงจังเขาทำมันได้อย่างดีจากประสบการณ์โดยตรง เอ๋ถึงส่งเสริมเด็กเกษตรมากๆ ค่ะ โดยลำพังถ้าวันหนึ่งน้องในอนาคตไม่มีใครเลือกเรียนเกษตร จะมีกี่คนที่ปลูกข้าว ปลูกผักเป็น และเราเป็นคนไทยที่โชคดีที่มีในหลวงรัชกาลที่ 9 ศึกษาและวางแผนเรื่องเกษตรให้ประชาชนมาระดับหนึ่งโดยที่เราไม่ต้องลองผิดลองถูกเลย เช่น เรื่องการจัดการดินและการบริหารน้ำ ตรงนี้เอ๋ศึกษาและนำมาทดลองปฏิบัติเองเราถึงรู้ว่าเราโชคดีที่เกิดมาเป็นคนไทยค่ะ”

เมื่อมีความคิดลองทำเกษตรก็ได้เริ่มปลูกผักสวนครัวก่อน เช่น ผักชี ผักกาด ผักคะน้า และต้นอ่อนทานตะวัน ผลผลิตที่ได้มาแจกญาติที่น้องหลายครอบครัวมาก เมื่อประสบความสำเร็จระดับหนึ่งแล้วก็คิดขยายพื้นที่ปลูกไปเรื่อย ในช่วงนั้นก็ปลูกสมุนไพร เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว ขมิ้น และอีกหลายอย่างที่นำไปแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยโควิด สมุนไพรพวกนี้ที่แท้คือพืชสวนครัวที่เราบริโภคกันอยู่ทุกวัน เมื่อขยายการปลูกมากขึ้นก็ได้รับคนงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่มีปัญหาเรื่องหนี้สินที่ติดตามมาด้วยก็เลยต้องถอย

ผลิตภัณฑ์หลายอย่างของฟาร์ม
ผักคุณภาพ 

เด็กเกษตรไฟแรง

ปัญหาเรื่องคนงานเริ่มมีมากขึ้น ทำให้คุณเอ๋มองไปถึงเด็กที่จบใหม่สายเกษตร จึงติดต่อรับสมัครเด็กจบเกษตรระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งจากการคัดเลือกคำถามแรกที่ถามคือ ลงแปลงได้ไหม ถ้าตอบว่าไม่ได้หรือเลี่ยงก็จะคัดออกทันที จึงได้เด็กรุ่นใหม่จากมหาวิทยาลัยหลายสถาบัน มาร่วมงานและมีความขยันขันแข็งดีมาก ส่วนระดับคนงานก็ใช้เด็กที่จบระดับ ปวช. ปวส. จากวิทยาลัยเกษตร ทำให้ปัญหาเรื่องคนงานหมดไป ปัจจุบันที่ฟาร์มมีคนงานประจำอยู่ 10 กว่าคน แทบทั้งหมดจะเป็นเด็กรุ่นใหม่ไฟแรง

ผักที่ปลูกในโรงเรือน
ผักนอกโรงเรือน

เมื่อเริ่มมีผลผลิตมากขึ้นก็ได้สร้างเพจ Family Fun Farm เพื่อจำหน่ายสินค้า และมีการเพิ่มผักหลายชนิดที่เป็นความต้องการของลูกค้าขึ้นหลายรายการ ผลไม้ก็เป็นสินค้าที่ลูกค้าชอบมากเนื่องจากผลไม้ที่ปลูกดูแลด้วยระบบเกษตรอินทรีย์มีรสชาติดีกว่าเกษตรเคมี ทำให้ไม้ผลเดิมที่ปลูกไว้ไม่พอ จำเป็นต้องเพิ่มผลไม้ขึ้นอีกหลายชนิด และจากการที่ทำแปลงแบบทั่วไปก็เริ่มมีการทำโรงเรือนขึ้นเพิ่มอีกพร้อมโต๊ะปลูกที่ไม่ต้องก้ม ทำให้สามารถทำงานได้สะดวกกว่าและการควบคุมโรคก็ดีกว่าด้วย

ผักบรรจุถุงแช่ห้องเย็น
ผักอินทรีย์ปลอดภัยแค่ไหน

การทำงานของฟาร์มเหมือนเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกัน น้องๆ ที่จบเกษตรมีความรู้ด้านเกษตรก็ถ่ายทอดให้ ส่วนคุณเอ๋ก็ถ่ายทอดเรื่องการจัดการ การวางแผนการตลาดให้ ซึ่งทำให้น้องๆ นำไปใช้ในธุรกิจต่อไปของตนเองได้ในอนาคต การทำการตลาดของสวนจะเน้นให้ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางเพราะจะทำให้ผู้บริโภคซื้อของในราคาที่สูงเกินไป ทางฟาร์มจึงเจาะจงไปที่ผู้บริโภคโดยตรงโดยเฉพาะผู้ป่วยและผู้ที่คำนึงถึงสุขภาพให้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย

เพาะกล้า
มะละกออินทรีย์ 

วางแผนการตลาดไว้เป็นอย่างดี

ทุกๆ วันพฤหัสบดีรถจากฟาร์มจะนำสินค้าเข้ากรุงเทพฯ ไปส่งที่สาขา 2 แห่ง คือ เกษตรนวมินทร์ และสุขุมวิท 36 โดยเมื่อรับออร์เดอร์ทางฟาร์มจะแพ็กสินค้าเรียบร้อยให้หมด เมื่อส่งไปที่สาขาก็จะถูกกระจายสินค้าอย่างรวดเร็วโดยไรเดอร์ของบริษัทขนส่งสินค้า จะถึงภายในวันเดียว ส่วนลูกค้าที่อยู่ไกลจะส่งโดยบริษัทขนส่งที่ใช้รถควบคุมอุณหภูมิ วิธีนี้ผักจะเสียหายน้อยมาก และผักจะสดจนกว่าจะถึงมือผู้บริโภค ทำให้ลูกค้ายินดีในคุณภาพสินค้า

ไส้เดือน เลี้ยงไว้ทำปุ๋ย 

อาชีพเกษตรคือรากเหง้าของไทย

คุณเอ๋ ฝากถึงผู้อ่านว่า อยากฝากอาชีพเกษตรที่เป็นอาชีพรากเหง้าของคนไทยไว้กับทุกคน การเกษตรทำแล้วสนุก ขอให้เปิดใจรับและเรียนรู้ดู การเกษตรเป็นอาชีพที่ท้าทายมาก โดยเฉพาะการทำเกษตรอินทรีย์ ใจต้องรักจริงๆ ต้องมีความอดทน มีการวางแผนการจัดการที่ดี ความรู้ที่ได้มาเอ๋ยินดีที่จะแชร์ออกไปเพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้วางแผนอนาคตที่อยากมีอาชีพหลังเกษียณหรือเริ่มจะสร้างอาชีพ ความสุขของอาชีพนี้อาจไม่ใช่เม็ดเงินที่มากมายแต่จะเป็นความสุขที่ใจมากกว่าที่ได้อยู่กับธรรมชาติ ธรรมชาติที่เราสร้างขึ้น และสามารถเลี้ยงดูเราไปได้แบบยั่งยืน ไม่มีอาชีพไหนที่ไม่เหนื่อย แต่อาชีพเกษตรอาจจะเหนื่อยกายบ้าง แต่ก็สร้างความแข็งแรงกับร่างกายเรา และมีความสุขใจแน่นอน

อาหารที่ได้จากผลผลิตของฟาร์ม
เอาใจใส่ทุกขั้นตอน

บนพื้นที่ฟาร์มเกษตรที่ตำบลดีลัง อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี มีฟาร์มแห่งหนึ่งที่สร้างสรรค์พืชผักและผลไม้อินทรีย์โดยไม่พึ่งสารเคมีเลย นับเป็นการแสดงความกตัญญูต่อโลกที่เราอาศัยอยู่โดยไม่เอาเปรียบ นอกจากนี้ ผู้บริโภคและคนทำเกษตรยังมีความปลอดภัยในชีวิตที่ไม่ได้บริโภคสารพิษหรือไม่ต้องทำงานกับสารพิษ สินค้าของสวนนอกจากพืชผักผลไม้แล้วยังมีการแปรรูปสินค้าเกษตรอีกหลายอย่าง สนใจสามารถติดต่อได้ทางเพจ Family Fun Farm ซึ่งเป็นฟาร์มที่ได้รับรองมาตรฐานออร์แกนิกไทยแลนด์มาอย่างเต็มภาคภูมิ