เกษตรกรอำเภอปะเหลียน จ.ตรัง ปลูกลำไยพันธุ์เพชรเวียงพิงค์โกยรายได้กว่าล้าน

เกษตรกรสองสามีภรรยาชาวอำเภอปะเหลียน จ.ตรัง เปิดสวนลำไยพันธุ์เพชรเวียงพิงค์เนื้อที่เกือบ 25 ไร่ ให้ลูกค้าชมและชิมฟรีจนอิ่ม หลังผลผลิตลำไยปลอดสารที่มีเครื่องหมาย GAP ออกนอกฤดูกาล ขายหน้าสวนกิโลกรัมละ 70 บาท ใครสนใจแวะอุดหนุนได้ยาวไปจนถึงเดือนสิงหาคมปีนี้

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.66 ที่สวนลำไยมารวย ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 1 ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เจ้าของสวนคือนายยงศักดิ์ เก้าเอี้ยน อายุ 66 ปีและนางบัวน้อย เก้าเอี้ยน อายุ 69 ปีสองสามีภรรยา ได้เปิดสวนลำไยพันธุ์เพชรเวียงพิงค์ที่ปลูกไว้กว่า 750 ต้น บนเนื้อที่เกือบ 25 ไร่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมและชิมฟรี หรือจะเลือกตัดลำไยเองกับมือ ได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงปลายเดือนสิงหาคมนี้

เนื่องจากเป็นลำไยที่มี 2 รุ่น รุ่นแรกกำลังเริ่มเก็บผลผลิต น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 10 ตัน สร้างรายได้กว่า 700,000 บาท ส่วนรุ่นที่ 2 จะเก็บผลผลิตได้ราวปลายเดือนกรกฎาคมนี้ น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 15 ตัน รายได้กว่า 1 ล้านบาท และเป็นลำไยนอกฤดูกาล ซึ่งขายหน้าสวนกิโลกรัมละ 70 บาท เป็นลำไยปลอดสาร ใช้ตาข่ายและกาวดักแมลงด้วยวิธีธรรมชาติ จนได้รับเครื่องหมาย GAP จากกรมส่งเสริมวิชาการเกษตรฯ และได้รับรางวัลเกษตรกรดีเด่นมาแล้วในปี 2557 ทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจมากขึ้น

ที่นี่ยังเป็นสวนลำไยแห่งแรกและแห่งเดียวในจ.ตรัง ที่เกษตรกรสองสามีภรรยาได้ร่วมกันคิดต่าง ด้วยการตัดโค่นตัดยางพาราจำนวน 2 แปลง เพื่อหันมาปลูกลำไยพันธุ์เพชรเวียงพิงค์ โดยแปลงแรกอยู่หมู่ที่ 1 ต.ปะเหลียนเนื้อที่ 14 ไร่ และแปลงที่ 2 อยู่หมู่ที่ 8 ต.บางด้วน อ.ปะเหลียน เนื้อที่ 10 ไร่เศษ ซึ่งตอนแรกเพื่อนบ้านและญาติพี่น้องต่างไม่เห็นด้วย เพราะเชื่อว่าลำไยปลูกได้เฉพาะในภาคเหนือ แต่จากการที่เกษตรกรเจ้าของสวน มีเพื่อนสนิททำสวนลำไยอยู่ที่จ.ยะลา ซึ่งได้ไปศึกษาเรียนรู้จนเกิดความมั่นใจว่า ที่จ.ตรังก็สามารถปลูกลำไยคุณภาพได้ จึงตัดสินใจปลูกลำไยทดแทนปัญหาราคายางพาราที่ตกต่ำ

หลังปลูกลำไยได้เพียง 4 ปี ต้นลำไยเริ่มให้ผลผลิต เก็บขายได้ในราคากิโลกรัมละ 70 บาท ซึ่งขายเท่ากับราคาในปีนี้ เพื่อให้ลูกค้าที่มีรายได้น้อย ได้มีโอกาสกินลำไยเมืองตรังในราคาสบายกระเป๋า ในวันนี้ได้เชิญนายณัฐวุฒิ สังข์สุข นายอำเภอปะเหลียนมาตัดลำไยช่อแรก พร้อมกับทุเรียนพันธุ์หมอนทองที่สุกคาต้น โดยมีเกษตรอำเภอปะเหลียนและนักวิชาการฯ มาชิมรสชาติสดใหม่จากสวนด้วย

เกษตรกรเจ้าของสวนได้หยุดผลิตลำไยเป็นเวลาเกือบ 5 ปีแล้ว เนื่องจากติดภาวะฝนตกหนักในช่วงที่กำลังตัดแต่งกิ่งและให้ปุ๋ย ทำให้ลูกค้าที่ติดใจในรสชาติต่างเฝ้ารอลำไยเมืองตรังจะให้ผลผลิตอีกครั้ง จนกระทั่งปีนี้ลำไยติดผลดก ลูกใหญ่เท่ากับเหรียญ 10 บาท รสหวาน หอม กรอบ เนื้อขาวใส เม็ดเล็ก ปลอดภัยจากการใช้สารเคมี

ปีนี้ขายลำไยทั้งที่หน้าสวนและช่องทางออนไลน์ นอกจากนี้ ยังมีทุเรียนสายพันธุ์ต่าง ๆ รวมทั้งกระท้อนไซส์ยักษ์ให้ได้ชิมกันด้วย ส่วนใครสนใจสามารถติดตามได้ทางเฟสบุ๊กสวนลำไยมารวย อ.ปะเหลียน จ.ตรัง หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 093-6925471

ด้านนายยงศักดิ์ เก้าเอี้ยน เจ้าของสวนลำไยแห่งแรกในจ.ตรังกล่าวว่า แนวคิดของการนำลำไยมาปลูกที่จ.ตรังเพราะได้เรียนรู้มาจากจ.ยะลา ซึ่งเกษตรกรทำแล้วได้ผล เลยเอามาปรับใช้ที่สวน โดยมีทั้งหมด 2 แปลงที่ตำบลปะเหลียนมีอยู่ประมาณ 300 กว่าต้น และที่ตำบลบางด้วน อ.ปะเหลียนมีอยู่ 400 ต้น แต่ละปีผลตอบรับดี

ซึ่งปีนี้เปิดสวนให้ชิมฟรีเต็มอิ่ม พร้อมกระท้อนและถ้ามาก่อนก็จะได้กินทุเรียนด้วย โดยมีนักท่องเที่ยวเริ่มจองมาเที่ยวสวนบ้างแล้ว โดยจะเริ่มเก็บขายได้เต็มที่ประมาณกลางเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งผลผลิตมีไปจนถึงเดือนสิงหาคมเพราะมี 2 รุ่น