วิธีกำจัดปลวก ด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี

หลายๆ คน อาจจะประสบปัญหาปลวกที่แอบซ่อนอยู่ในบ้าน เฉพาะบ้านที่มีโครงสร้างไม้ หรือใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีไม้เป็นวัสดุหลักย่อมมีความเสี่ยงจากปลวกด้วยกันทั้งนั้น เนื่องจากปลวกตอบสนองได้ดีต่อความชื้น และขยายอาณาจักรด้วยการเลือกสถานที่ที่อบอุ่น ไม่ว่าจะเป็นความอบอุ่นจากแสงไฟหรือแสงอาทิตย์ และปลวกยังเป็นแมลงที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เราจึงต้องหาวิธีกำจัดปลวกให้หมดไปจากบ้านทำด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ แต่ถ้าไม่อยากใช้สารเคมี วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านมีเคล็ดลับกำจัดปลวกแบบไม่ใช้สารเคมี อุปกรณ์หาได้ง่ายๆ และทำตามกันได้ ไปดูว่ามีวิธีไหนกันบ้าง

ใบขี้เหล็ก

ต้องบอกเลยว่าประสิทธิภาพการกำจัดปลวกของใบขี้เหล็กนั้นดีเยี่ยม เป็นวิธีกำจัดปลวกด้วยธรรมชาติ ที่07สามารถกำจัดปลวกได้เป็นอย่างดี

วิธีทำ : นำใบขี้เหล็กประมาณ 5 กรัม มาบดหรือปั่นเพื่อให้มีความละเอียด จากนั้นจึงผสมน้ำลงไป 20 ลิตร ก่อนจะบรรจุใส่ขวดสเปรย์เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน โดยฉีดในจุดที่ปลวกขึ้น และฉีดซ้ำๆ ประมาณ 3-5 วัน ปลวกที่คอยรังควานบ้านก็จะค่อยๆ ลดหายไป 

น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูเป็นวัตถุดิบสารพัดประโยชน์ เป็นของใช้ในบ้านที่มีประโยชน์มากจริงๆ นอกจากใช้ทำอาหารและทำความสะอาดแล้ว ยังใช้เป็นวิธีไล่ปลวกได้อีกด้วย 

วิธีทำ : โดยให้เทน้ำส้มสายชูลงไปในถ้วยตวงประมาณครึ่งถ้วย แล้วบีบมะนาวตามประมาณ 2 ซีก (ใช้การบีบมะนาวลงบนน้ำส้มสายชู) จากนั้นจึงใช้น้ำมันหอมระเหยผสมลงไปเล็กน้อย เพียงแค่นี้วิธีกำจัดปลวกในบ้าน โดยใช้น้ำส้มสายชูก็สามารถนำไปกำจัดปลวกได้แล้ว

เกลือ

เป็นสิ่งที่ทุกบ้านต้องมีติดครัวอย่างแน่นอน และหาได้ไม่ยาก และไม่ต้องกลัวปัญหาเรื่องสารพิษตกค้าง แถมเกลือมีประสิทธิภาพมากพอสมควร 

วิธีทำ : โดยใช้เกลือผสมกับน้ำอุ่น ในปริมาณที่เท่ากัน คนให้เกลือละลายแล้วจึงนำไปฉีดตามจุดต่างๆ ที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือจุดที่มีปลวก ทำอย่างนี้ต่อเนื่องประมาณ 2-3 วันติดต่อกัน ปลวกก็จะตายไปในที่สุด

น้ำมันสะเดา

สำหรับน้ำมันสะเดา อาจเป็นวิธีกำจัดปลวกที่ช้า และไม่สามารถฆ่าปลวกได้โดยตรงหากไม่สัมผัสตัวปลวก แต่คุณสมบัติของน้ำมันสะเดา จะช่วยควบคุมการเจริญเติบโตและการแพร่ขยาย หยุดการกัดกินและวางไข่ของปลวกได้ 

วิธีทำ : โดยขั้นตอนการใช้น้ำมันสะเดาคือ ทาน้ำมันรอบๆ บริเวณเฟอร์นิเจอร์ หรือวัสดุที่เป็นไม้ทุกชนิด เพราะถ้าปลวกมากัดกินตรงจุดที่ทาน้ำมันไว้ จะทำให้ปลวกตายในที่สุดนั่นเอง 

ตะไคร้

อีกหนึ่งวิธีกำจัดปลวกด้วยธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งสารเคมีและสามารถทำได้ด้วยตัวเอง นั่นก็คือการใช้สูตรสมุนไพร โดยใช้แค่ข่า ตะไคร้ และกระเทียม 

วิธีทำ : นำสมุนไพรชนิดต่างๆ อย่างตะไคร้ ข่า และกระเทียม อย่างละเท่าๆ กัน โดยรวมแล้วได้ประมาณ 2 กิโลกรัม นำมาสับให้ละเอียด แล้วผสมน้ำส้มสายชู 1 ขวด เหล้าขาว 1 ขวด และน้ำเปล่าอีก 20 ลิตร จากนั้นเทใส่ในโหล ปิดฝาให้สนิท แล้วนำไปวางบริเวณที่พบปลวกประมาณ 1 สัปดาห์ 

ปัญหาปลวกไม่ใช่เรื่องเล็กๆ การป้องกันที่มาของปลวก โดยปลวกส่วนใหญ่มักอาศัยอยู่ในพื้นที่แคบตามซอกกำแพง รอยแตกตามพื้นที่ต่างๆ ดังนั้น หากพบปัญหาเหล่านี้ควรรีบซ่อมแซมอุดรูรอยร้าวต่างๆ มีหลากหลายวิธีที่ช่วยให้เรากำจัดปลวกได้โดยไม่ต้องใช้สารเคมี แต่ละวิธีให้ผลลัพธ์ได้ค่อนข้างใกล้เคียงกัน และที่สำคัญคือปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัยด้วย นอกจากสารเคมี ยังมีสมุนไพรกำจัดปลวกที่สกัดมาจากพืช เช่น ใบยูคาลิปตัส ใบเสม็ด ใบหรือเมล็ดสะเดา ใบกะเพรา เป็นต้น นำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ออกฤทธิ์เร็ว แต่อายุใช้งานสั้นมาก จึงกำจัดปลวกไม่ค่อยได้ผลมากนัก

#เทคโนโลยีชาวบ้าน #technologychaoban #ปลวก #ธรรมชาติ #เทคนิค