เกร็ดความรู้ “สาหร่ายพวงองุ่น” ผักมหัศจรรย์ที่มีพลังช่วยฟื้นฟูร่างกาย ┃Agriculture Fact

สาหร่ายพวงองุ่นผักมหัศจรรย์ที่มีพลังช่วยฟื้นฟูร่างกาย กินง่าย ให้สัมผัสกรุบกรอบ เคี้ยวเล่นสนุกทุกคำมีวิตามินกระจายจัดเต็ม

“สาหร่ายพวงองุ่น” มีถิ่นกำเนิดจากชายฝั่งทะเลในแถบอินโด-แปซิฟิก เป็นหนึ่งในสาหร่ายที่ทานได้ และได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภคเป็นอย่างมาก เพราะหนึ่งเลยสาหร่ายพวงองุ่นเขามีคุณค่าทางอาหารสูง!

ซึ่งสาหร่ายพวงองุ่นที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติส่วนใหญ่มักจะพบตามบริเวณโขดหิน และพื้นทรายใต้ทะเล แน่นอนว่าในปัจจุบันหลังจากสาหร่ายพวงองุ่นกลายเป็นที่นิยม บวกกับมีผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น กลายเป็นพืชเศรษฐกิจมีการเพาะเลี้ยงและมีการวิจัยต่างๆ เพื่อขายในประเทศไทยและส่งออกไปยังต่างประเทศ

สำหรับวงการเพาะเลี้ยงในเชิงพาณิชย์ สาหร่ายพวงองุ่นถูกเพาะขายครั้งแรกในประเทศฟิลิปปินส์ ตามมาด้วยประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทั้งสองประเทศนี้ถูกจัดอันดับเป็นต้นๆ ที่มีผู้บริโภคนิยมทานสาหร่ายพวงองุ่น 

เห็นชัดได้จากปัจจุบันการเพาะเลี้ยงเริ่มกระจายไปยังประเทศอื่นๆ อีกเช่น ประเทศญี่ปุ่น ประเทศเวียดนาม ประเทศไต้หวัน ประเทศจีน และประเทศไทย ที่มีการเพาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์ ซึ่งนิยมบริโภคกันมากในภาคใต้และภาคตะวันออก คนในพื้นที่บางคนทานแทนผัก เพราะคุณภาพของตัวสาหร่ายพวงองุ่นที่มีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมด้วยวิตามินหลายชนิด ยิ่งสายที่รักสุขภาพบางคนก็ทานแทนขนมกรุบกรอบเลยทีเดียว

แล้วสาหร่ายพวงองุ่นมีคุณประโยชน์อะไรบ้าง??

ข้อ1 สาหร่ายพวงองุ่นอุดมไปด้วยวิตามินที่ดี และมีประโยชน์ต่อร่างกาย 

  • วิตามินเอ – ช่วยในการบำรุงสายตา
  • วิตามินบี – ช่วยแก้อาการเหน็บชา
  • วิตามินเค – บำรุงเลือดและเนื้อเยื่อของกระดูก

ข้อ2 สามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคคอพอก และไทรอยด์ได้ เพราะภายในสาหร่ายพวงองุ่นมีองค์ประกอบของไอโอดีน ช่วยพัฒนาสมองควบคุมระบบประสาท แถมยังช่วยเผลาผลาญไขมันส่วนเกิน

ข้อ3 สาหร่ายพวงองุ่นมีสรรพคุณช่วยทำให้ผิวพรรณของคนทานเต่งตึง ช่วยรักษาสมดุลความชุ่มชื้นของเซลล์ผิว

นอกจากนี้สาหร่ายพวงองุ่นมีกรดอะมิโนสูงถึง 40% ใกล้เคียงกับกรดอะมิโนที่พบในไข่และโปรตีน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Aspartic และ Glutamic ที่สูงถึง 25% ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างระบบต่างๆ ในร่างกาย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการทานสาหร่ายพวงองุ่นมากเกินไปจะให้โทษมากกว่าให้ประโยชน์เนื่องจากในสาหร่ายพวงองุ่นมีสารที่ชื่อว่า “Caulerpicin” มันจะถูกปล่อยออกมาเพื่อป้องกันตัวเอง ซึ่งถ้าหากใครได้รับสารพิษนี้เข้าภายในร่างกายอาจจะมีภาวะอ่อนแรง เวียนหัว ปากสั่นได้

และที่สำคัญมากๆ อีกหนึ่งอย่างคือ “การทำความสะอาดก่อนนำมาทาน” โดยล้างง่ายๆ ด้วยน้ำสะอาด เพื่อไม่ให้สาหร่ายหดหรือแตก ก่อนจะนำไปแช่ในน้ำเย็นจัด หรือน้ำแข็ง เพื่อคงความสดและความกรอบไว้ 

คำเตือน : หากนำสาหร่ายไปล้างแล้ว สาหร่ายพวงองุ่นจะคายน้ำออกมาตลอดเวลา ดังนั้นจึงต้องคอยดูเพื่อจะได้เทน้ำทิ้งป้องกันไม่ให้เกิดการช้ำ และป้องกันกลิ่นเหม็นคาวและไม่ให้ช้ำ