ปลานิลสายน้ำไหล ของดี ที่เบตง เนื้อแน่น เด้ง ไม่คาว

“ปลานิล” ปลาเศรษฐกิจของอำเภอเบตง ที่มีวิธีการเลี้ยงแบบระบบสายน้ำไหล สามารถสร้างชื่อเสียง สร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงได้อย่างงาม อีกทั้งตลาดยังมีความต้องการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยลักษณะเด่นที่เป็นจุดขายสำคัญของปลานิลสายน้ำไหลคือ ไม่มีกลิ่นโคลน ไม่เหม็นคาว และเนื้อหวาน แน่น

และหากใครได้ไปเยือนอำเภอเบตง ต้องไม่พลาดร้านอาหารแห่งนี้อย่างแน่นอน ร้านอาหารปลานิลสายน้ำไหลโกหงิ่ว เป็นร้านอาหารที่เปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ในการทำประมง ให้ผู้สนใจเข้ามาศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆ

คุณสามารถ จงเกียรติขจร

คุณสามารถ จงเกียรติขจร อายุ 41 ปี อยู่หมู่ที่ 2 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ประกอบอาชีพประมงเลี้ยงปลานิลสายน้ำไหลระบบฟาร์ม คุณสามารถ เล่าว่า คุณพ่อมีอาชีพทำประมงตั้งแต่แรกเริ่มอยู่แล้ว แต่ด้วยเกิดเหตุทางธรรมชาติ น้ำป่า เมื่อปี พ.ศ. 2540 ทำให้บ่อปลาที่เลี้ยงไว้แตก จึงจำเป็นต้องหยุดเลี้ยงไปเป็นระยะเวลา 2 ปี

จากนั้นมีคนรู้จักแนะนำให้ลองเลี้ยงปลานิล เริ่มทดลองเลี้ยงปลาอีกครั้งในจำนวน 800 ตัว ด้วยระบบการเลี้ยงแบบสายน้ำไหล ปรากฏว่าผลผลิตปลานิลที่ได้ มีน้ำหนักที่ดี ตัวใหญ่ เนื้อแน่น กินสดๆ เป็นซาซิมิก็อร่อย หวาน ไม่เหม็นโคลน ไม่เหม็นคาว

ฟาร์มปลานิลสายน้ำไหล

จึงได้นำลูกพันธุ์ปลานิลมาเลี้ยงเพิ่ม จาก 800 ตัว เป็น 4,000 ตัว และปัจจุบันภายในฟาร์มมีปลาถึง 40,000 ตัว และด้วยคุณแม่ของคุณสามารถทำอาหารอร่อย ได้รับคำชมอย่างมากมายจากแขกผู้มาเยือน และแนะนำว่าให้ลองเปิดร้านอาหาร ทางครอบครัวเลยเริ่มจากเปิดเป็นร้านเล็กๆ ที่มีเพียง 2-3 โต๊ะเท่านั้น แต่กลับได้ผลตอบรับเกินคาด มีผู้คนสนใจเข้ามากินปลานิลสายน้ำไหลของทางฟาร์มอย่างไม่ขาดสาย

บ่อเลี้ยงปลานิล สายน้ำไหล

เนื่องด้วยอำเภอเบตงตั้งอยู่ในแนวทิวเขาสันกาลาคีรี มีลักษณะคล้ายหอกพุ่งไปอยู่ในดินแดนประเทศมาเลเซีย มีพื้นที่เป็นที่ราบสูงเนินเขา ลุ่มน้ำ มีลักษณะเหมือนแอ่งกระทะ ที่โอบล้อมด้วยหุบเขา ทำให้บ่อในการเลี้ยงไม่มีลักษณะและขนาดที่ตายตัว ขนาดเล็กใหญ่ของแต่ละบ่อเลี้ยง ขึ้นอยู่กับลักษณะพื้นที่นั้นๆ

โกหงิ่ว (คุณพ่อ)

แต่ทางฟาร์มจะเลี้ยงด้วยอัตราที่หนาแน่น เพราะเนื่องจากต้องการปริมาณ แต่ในอัตราความหนาแน่นก็มีความหนาแน่นที่พอดี สามารถดูได้ว่าปลาในบ่อไม่ได้อยู่อย่างหนาแน่นมากจนเกินไป

บ่อปลานิล เป็นบ่อที่มีพื้นเป็นทรายหิน ไม่มีโคลน และเลี้ยงด้วยระบบสายน้ำไหลทำให้มีการหมุนเวียนของน้ำตลอดเวลา ไม่มีสาหร่าย ไม่มีดินตกค้างในบ่อ และมีออกซิเจนให้ปลาอย่างเพียงพอด้วยวิธีธรรมชาติ อุณหภูมิของสายน้ำจะคงที่ 25 องศาเซลเซียส โดยความลึกน้ำในบ่อควรอยู่ที่ 100-120 เซนติเมตร

และนอกจากนี้ การเลี้ยงปลาด้วยระบบสายน้ำไหล ทำให้ปลาได้ว่ายน้ำตลอดเวลา ทำให้มีการพัฒนากล้ามเนื้ออยู่เสมอ ปลาที่ได้ผลผลิตจึงมีไขมันต่ำ เนื้อแน่น หวาน และที่สำคัญไม่เหม็นโคลน ไม่เหม็นคาว แม้จะกินสดๆ แบบซาซิมิ

ลูกพันธุ์ปลานิล

ลูกพันธุ์ของทางฟาร์มจะรับมาจาก มานิตย์ ฟาร์ม โดยขนาดที่เลี้ยงจะแบ่งเป็น 2 ขนาด ได้แก่ 1. ลูกปลาขนาดไซซ์ใบมะขาม ใช้ระยะเวลาในการเลี้ยง 6-8 เดือน 2. ลูกปลาไซซ์ 1 นิ้ว ใช้ระยะเวลาในการเลี้ยง 4 เดือน

ขนาดของปลานิลสายน้ำไหล

การให้อาหาร

สำหรับลูกปลาที่ยังมีขนาดไม่ถึง 1 นิ้ว จะให้อาหารกบในช่วง เช้า-กลางวัน-เย็น ปลาที่มีขนาด 1 นิ้ว จะให้อาหารปลาที่มีโปรตีน 40 เปอร์เซ็นต์ ให้อาหารในช่วง เช้า-กลางวัน-เย็น และเมื่อปลามีขนาด 2-3 นิ้ว จะเปลี่ยนเป็นอาหารปลาที่มีโปรตีน 30 เปอร์เซ็นต์ ให้อาหารในช่วง เช้า-กลางวัน-เย็น ลักษณะการให้อาหารจะเป็นการหว่าน เพื่อให้อาหารกระจายออก ปลาจะได้ไม่มาแย่งกันอยู่จุดเดียว และป้องกันปลากัดกันเพื่อแย่งกินอาหาร

อัตราส่วนในการให้แต่ละครั้งไม่มีปริมาณที่ชัดเจน ใช้การสังเกตในการให้อาหารปลาแต่ละบ่อในแต่ละครั้ง และจะให้อาหารปลาโปรตีน 30 เปอร์เซ็นต์ต่อไปและลดมื้ออาหารในการให้ลง เช่น เช้า-เย็น ในกรณีที่ปลามีน้ำหนักและขนาดใกล้เคียงกับที่ต้องการแล้ว

ซาซิมิ ปลานิลสายน้ำไหล

ข้อควรระวัง

ปลานิลเป็นสัตว์ที่ทนต่อโรค ดังนั้น จึงไม่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคของปลาให้กังวลใจเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ควรระวังคือ แหล่งน้ำ ต้นน้ำที่ไหลผ่านเข้ามายังบ่อควรเป็นน้ำที่สะอาด ปลอดภัย ไร้สารเคมี หากน้ำมีสารเคมีมากจนเกินไปสามารถส่งผลให้ปลาในบ่อตายได้ทั้งบ่อ

 จับปลานิลสายน้ำไหลคัดไซซ์

จะใช้อวนที่มีตาข่ายอ่อน นิ่ม (ตาข่ายสีฟ้า) เมื่ออวนจับปลาได้แล้ว ทำการคัดไซซ์ปลาที่ได้ขนาดและน้ำหนัก หากตัวไหนยังไม่ได้ตามที่ต้องการจะถูกนำกลับไปเลี้ยงต่อในบ่อเดิม ข้อดีของการใช้อวนที่มีตาข่ายอ่อน จะไม่เกี่ยวตาปลาที่สามารถทำให้ปลาตาบอดได้ เพราะหากปลาเกิดตาบอดจะส่งผลต่อสุขภาพของปลาและอาจทำให้ตายได้

เมนูจากปลานิลสายน้ำไหล

การตลาด

ปัจจุบันทางฟาร์มสามารถผลิตปลานิลสายน้ำไหล พร้อมแปรรูปอาหารได้เองอย่างครบวงจร และยังมีจำหน่ายส่งให้กับร้านอาหารในพื้นที่อีกด้วย โดยราคาขายอยู่ที่ 100 บาทต่อกิโลกรัม

บ่อปลานิลสายน้ำไหล โกหงิ่ว ปัจจุบันมีบ่อเลี้ยงถึง 11 บ่อ โดยอัตราส่วนอยู่ที่บ่อละประมาณ 10,400 ตัวต่อบ่อ และมีปลานิลประกวดที่น้ำหนักมากถึง 9.69 กิโลกรัม ปลานิลสายน้ำไหล ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาดหากได้มาอำเภอเบตง ด้วยจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหม็นโคลน ไม่เหม็นคาว เนื้อแน่น เด้ง หวาน และเมนูซาซิมิ ที่ไม่ควรพลาด

สำหรับท่านใดที่สนใจ ปลานิลสายน้ำไหล ร้านอาหาร ปลานิลสายน้ำไหล เบตง ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสามารถ จงเกียรติขจร อยู่หมู่ที่ 2 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา โทรศัพท์ 073-299-311 และ 083-658-8884 ติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก : ร้านอาหาร บ่อปลานิลสายน้ำไหล

ลูกค้ามากินอาหารที่ร้าน
ผู้มาศึกษาดูงานการทำประมง