สยามคูโบต้า เฟ้นหาสุดยอดนักขับแทรกเตอร์ “คูโบต้าพันธุ์แกร่ง 2023” ทั่วไทยชิงถ้วยพระราชทานฯ เดือน พ.ย. นี้

เฉลิมฉลองครบรอบ 45 ปีของ บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้จัดกิจกรรมการแข่งขันแทรกเตอร์ “คูโบต้าพันธุ์แกร่ง 2023”ชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งแรกในประเทศ เพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักขับมืออาชีพจาก 48 สนามทั่วไทยไปแข่งขันในสนามระดับประเทศ ชิงเงินรางวัลกว่า 200,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 18 พฤศจิกายนนี้ ณ คูโบต้าฟาร์ม

นายพิษณุ มิลินทานุช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการทั่วไป สายงานขาย การตลาดและบริการ บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า  สยามคูโบต้า มุ่งมั่นให้การสนับสนุนภาคการเกษตรของไทย พร้อมพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถให้แก่ภาคการเกษตรและเกษตรกรไทยมาตลอดระยะเวลากว่า 45 ปี ทั้งการส่งเสริมองค์ความรู้ในด้านต่างๆ การสนับสนุนเครื่องจักรกลการเกษตรในการรวมกลุ่มการทำเกษตร ตลอดจนการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างชุมชน ผู้แทนจำหน่าย และสยามคูโบต้า เพื่อให้เกษตรกรได้เกิดความภาคภูมิใจในอาชีพของตนเอง

“ สยามคูโบต้า ได้จัดกิจกรรมการแข่งขันแทรกเตอร์ “คูโบต้าพันธุ์แกร่ง 2023”  ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3  โดยปีนี้ ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่มีการจัดการแข่งขันแทรกเตอร์ในระดับประเทศ โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศการแข่งขันอีกด้วย กิจกรรมครั้งนี้ มุ่งแข่งขันประลองทักษะความสามารถ และความเชี่ยวชาญในการขับขี่แทรกเตอร์ผ่านด่านทดสอบ 5 สถานี ซึ่งมีความแตกต่างในส่วนของพื้นผิวสนามตามแต่ละภูมิประเทศที่ใช้ในการทำเกษตรกรรม เพื่อสร้างประสบการณ์ให้แก่ผู้เข้าร่วมการแข่งขันและผู้ชมได้เห็นถึงสมรรถนะในการทำงานของเครื่องจักรกลการเกษตรและเทคโนโลยีอันทรงพลังที่เข้ามาช่วยให้การทำเกษตรมีประสิทธิภาพดีและสะดวกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการใช้ประโยชน์จากสมรรถนะของเครื่องจักรกลการเกษตรสยามคูโบต้าที่มีอยู่แล้ว มาประยุกต์ใช้ให้เกิดเป็นการแข่งขันกีฬาไปพร้อมกับทักษะการขับขี่ที่ตื่นเต้น เร้าใจ และสร้างความสนุกสนานให้กับพี่น้องเกษตรกร”

การแข่งขันแทรกเตอร์ “คูโบต้าพันธุ์แกร่ง 2023” ในรอบคัดเลือกมีจำนวน  48 สนาม ทั่วไทย ในการแข่งขัน ใช้แทรกเตอร์คูโบต้า  2 รุ่น ได้แก่รุ่น L-Series ขนาด 40 และ 50 แรงม้าซึ่งเป็นรุ่นยอดนิยมสามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์เหมาะสำหรับทุกงานนา งานไร่ งานสวน ทั้งงานบุกเบิก และงานบำรุงรักษา เนื่องจากมีกำลังพอเหมาะ คล่องตัว และรุ่น M-Series ขนาด 62 แรงม้า ซึ่งเหมาะสำหรับใช้งานไร่อ้อย มันสำปะหลัง และงานบุกเบิกต่างๆ เนื่องจากมีกำลังสูง ทำงานรวดเร็ว  สำหรับสถานีประลองทักษะนั้นประกอบด้วย สถานีลูกระนาด ทดสอบความแข็งแกร่งช่วงล่างและทักษะการขับขี่ในพื้นที่ทุรกันดาร สถานีขับเป็นวงกลม เพื่อทดสอบวงเลี้ยวที่แคบ และทักษะในการบังคับรถในพื้นที่แคบ สถานีลุยหล่ม ทดสอบความแรงของเครื่องยนต์ และทักษะในการขับขี่ในพื้นที่หล่ม สถานีซิกแซก ทดสอบความเบาแรงของพ่วงมาลัย การทรงตัวที่ดี และทักษะความแม่นยำในการขับขี่ และสถานีเดินหน้าถอยหลัง  ทดสอบการเดินหน้า-ถอยหลังโดยไม่ต้องหยุดรถ เห็นถึงทักษะความคล่องตัวในการทำงานของเกียร์และทักษะความรวดเร็วในการใช้เกียร์ โดยผู้ที่ผ่านเข้ารอบในรุ่นต่างๆ จะได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงเงินรางวัลกว่า 200,000 บาท บาท พร้อมถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2566 ที่สนามแข่งขัน ณ คูโบต้าฟาร์ม อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี โดยในรอบชิงชนะเลิศนั้นจะมีผู้ทรงคุณวุฒิหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต เข้าร่วมเป็นสักขีพยานเพื่อสร้างมาตรฐานในการแข่งขันด้วย

“กิจกรรมครั้งนี้ สยามคูโบต้ามุ่งใช้กลยุทธ์การทำตลาดแบบ Sport Marketing ที่นำเอาแบรนด์เข้ามาผนวกกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค เพื่อสร้างความผูกพันและการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับลูกค้าให้มีความแน่นแฟ้น ที่ผ่านมาสยามคูโบต้าเคยจัดรายการแข่งขันรถไถทางเลนชิงแชมป์ประเทศไทย ซึ่งเป็นการแข่งขันที่เปิดโอกาสให้เกษตรกรที่ชื่นชอบในความเร็ว ความท้าทายใช้เวลาว่างหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว และได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีมีเกษตรกรและผู้สนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังเคยสนับสนุนเป็นสปอนเซอร์ ให้แก่ ฟุตบอลทีมชาติไทยชุดใหญ่ (ช้างศึก) สโมสรฟุตบอลราชบุรีเอฟซี สโมสรฟุตบอลเอสซีจีสมุทรสงครามและสโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา เพื่อร่วมส่งเสริมทักษะกีฬาและต่อยอดวงการอุตสาหกรรมการกีฬา ในประเทศไทยให้ทัดเทียมนานาชาติด้วย

กิจกรรมการแข่งขันแทรกเตอร์เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความผูกพัน เป็นสะพานเชื่อมระหว่าง แบรนด์และกลุ่มเป้าหมายผ่านการมอบประสบการณ์ที่ดีร่วมกันกับแบรนด์ให้เกิด Brand Loyalty ในระยะยาว โดยชูจุดแข็งเรื่องความแข็งแกร่งและความทนทานของสินค้าและนวัตกรรมที่สยามคูโบต้าพัฒนามาตลอด 45 ปีโดยในอนาคตจะมีการต่อยอดการแข่งขันแทรกเตอร์ให้ได้รับความนิยม และเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศ นอกจากนี้ สยามคูโบต้าพร้อมสนับสนุนและช่วยพัฒนาด้านการกีฬาของประเทศให้สามารถแข่งขันในระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นด้านการพัฒนาบุคลากร นักกีฬา รวมถึงการช่วยพัฒนากีฬาในท้องถิ่น กีฬาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน กีฬาที่มีการละเล่นหลังจากเสร็จสิ้นฤดูกาลเพาะปลูก เพื่อสร้างความภาคภูมิใจให้กับเกษตรกร และสร้างขวัญกำลังใจในการทำการเกษตร” นายพิษณุกล่าวปิดท้าย

สำหรับผลการแข่งขันแทรกเตอร์ “คูโบต้าพันธุ์แกร่ง 2023” ณ สนามแข่งขันจังหวัดนครศรีธรรมราช (สนามแข่งขันหนึ่งเดียวในภาคใต้) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 สิงหาคม ที่ผ่านมา

รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นายชูศักดิ์ ศรีสุข จากร้านคูโบต้าเมืองตรัง

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ นายศรัญญู ธรรมรัต จากร้านคูโบต้ามิตรแท้ชุมพร

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ นายเอกนรินทร์ นานอน จากร้านคูโบต้าเมืองตรัง

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 ได้แก่ นายดิเรก ตุ้มทอง จากร้านคูโบต้าเมืองตรัง