“อิงลิช โมเดิร์นเกม” แห่งจรรยา ไก่สวยงาม ฟาร์มไก่หลังวัยเกษียณ

หากพูดถึงเรื่องแผนรองรับหลังวัยเกษียณจากการทำงาน หลายท่านคงมีแผนในใจในการรับมือกับการปรับตัวครั้งใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น บ้างก็ผันตัวไปทำอาชีพเกษตร บ้างก็กลับไปใช้ชีวิตในชนบทที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ บ้างก็ลงมือทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์ขนาดย่อมๆ เพื่อให้ตนเองได้รับความสุขของบั้นปลายชีวิตอย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อเป็นแนวทางและแรงบันดาลใจสำหรับผู้ที่เริ่มวางแผนหลังวัยเกษียณ

เช่นเดียวกับ คุณจรรยา บุญยง หรือ พี่เอี้ยง พนักงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 3 จังหวัดนครราชสีมา ตำแหน่งนักบริหารงานทั่วไประดับ 10 ที่มีแผนรองรับหลังวัยเกษียณจากการทำงาน ด้วยการเพาะเลี้ยงไก่สวยงามจากต่างประเทศในพื้นที่บ้านเกิดของตนเอง ในพื้นที่อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี โดยมี คุณพีระ บุญยง อดีตพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคฯ สามีของพี่เอี้ยง เป็นผู้นำร่องด้านเลี้ยงไก่จากความชอบไก่ชนโดยส่วนตัวและดูแลไก่สวยงามภายในฟาร์มหลังจากเกษียณ

คุณจรรยา บุญยง หรือ พี่เอี้ยง แห่งจรรยา ไก่สวยงาม

เมื่อสอบถามไปยังจุดเริ่มต้น พี่เอี้ยง เล่าให้เราฟังว่า เป็นระยะเวลากว่า 10 ปี ที่เริ่มเลี้ยงไก่สายพันธุ์อิงลิช โมเดิร์นเกม เพราะความแปลกใหม่ที่แตกต่างจากไก่สายพันธุ์ไทย ด้วยรูปร่าง ลักษณะที่แปลกแตกต่าง จากการเดินทางไปเที่ยวที่บ้านเพื่อนที่รู้จักและคุ้นเคย จึงสะดุดตากับไก่สายพันธุ์นี้ ก่อนจะนำมาสู่ความสนใจในการเพาะและขยายพันธุ์อย่างจริงจัง หลังจากที่เพาะพันธุ์ไก่อิงลิช โมเดิร์นเกมจึงถ่ายรูปโพสต์ลงกลุ่มเฟซบุ๊ก จึงทำให้ประธานชมรมไก่สวยงาม (แห่งประเทศไทย) เข้ามาเห็นโพสต์ดังกล่าวภายในกลุ่ม จึงติดต่อขอซื้อด้วยการโทร.หาพี่เอี้ยงโดยตรง

คุณพีระ บุญยง สามีพี่เอี้ยง

นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการก้าวเข้าสู่วงการไก่สวยงามอย่างเต็มรูปแบบมาจนถึงปัจจุบัน และเริ่มเลี้ยงไก่สวยงามเพื่อจำหน่าย เพราะมองเห็นช่องทางการสร้างรายได้ ที่มีเหล่าลูกค้ามากหน้าหลายตาต่างติดต่อเข้ามาขอซื้อไก่สวยงามภายในฟาร์มอย่างต่อเนื่อง เพราะด้วยนิสัยส่วนตัวเป็นผู้หญิงที่รักสัตว์และชื่นชอบในการเลี้ยงไก่ ประกอบกับหน้าที่การงานที่ได้ทำอยู่ สวนทางกับสิ่งที่ชอบ จึงทำให้เป็นจุดสนใจและเริ่มเป็นที่รู้จักของวงการผู้เลี้ยงไก่สวยงาม

พี่เอี้ยง เล่าต่อว่า ไก่อิงลิช โมเดิร์นเกม (English Modern Game Chicken) เป็นไก่สายพันธุ์จากประเทศอังกฤษ มีลักษณะเด่นในเรื่องของช่วงขาที่ยาว สมส่วน คล้ายกับไก่ชนที่ย่อส่วน บวกกับลักษณะนิสัยที่เป็นมิตรกับคนเลี้ยง จึงทำให้มีผู้เลี้ยงหลายท่านในประเทศหันมาเลี้ยงไก่อิงลิช โมเดิร์นเกม กันมากขึ้น

ไก่อิงลิช โมเดิร์นเกม
รูปทรงสง่า สวยงาม

“เขามีรูปร่างคล้ายกับไก่ชนที่ย่อส่วน เขาไม่ได้เตี้ยแต่เขาสูง ขายาว ตัวเล็ก ยืนสง่า ไม่ใช่ไก่ที่ผอม แต่เป็นไก่ชนที่แค่ย่อส่วนลงมา มีความป้อม กล้ามมัดเนื้อต่างๆ เหมือนกับไก่ชนบ้านเราเลยค่ะ”

ด้านวิธีการเลี้ยงและดูแลไก่สวยงามที่นำเข้ามาจากต่างประเทศนั้น แทบจะไม่มีข้อแตกต่าง การเลี้ยงดู อาหารและยา ใช้ชนิดเดียวกันกับไก่ภายในประเทศ อาจจะมีในเรื่องของภูมิต้านทานภายในตัวไก่ที่นำเข้ามา ซึ่งอาจจะต้องอาศัยระยะเวลาในการปรับตัวเท่านั้น

โรคที่เกิดขึ้นในตัวของไก่อิงลิช โมเดิร์นเกมนั้น จะเป็นในเรื่องของระบบทางเดินอาหารและระบบทางเดินหายใจ ผู้เลี้ยงสามารถป้องกันได้โดยการใช้สมุนไพรในการผสมอาหาร ตามหลักภูมิปัญญาชาวบ้าน ซึ่งเป็นเทคนิคพิเศษในการป้องกันระดับหนึ่ง ร่วมกับการรักษาตามอาการร่วมด้วย

ลักษณะคล้ายไก่ชนย่อส่วน

“ต้องบอกก่อนว่าถึงจะเป็นสายพันธุ์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ การดูแลและเลี้ยงดูไม่ได้มีความแตกต่างจากไก่ในประเทศไทย อาหาร ยา กินและใช้เหมือนกัน จะมีแค่เรื่องภูมิคุ้มกันของเขาจะมีไม่มากเท่าไก่ไทย เราจึงต้องหมั่นสังเกตอยู่เสมอ แต่นั้นเป็นส่วนน้อยค่ะ พอเขาเจริญเติบโตมาในประเทศไทย เขาก็จะคุ้นชินกับอากาศบ้านเรา สามารถเพาะพันธุ์ได้ค่ะ”

ความต้องการในด้านการตลาดของวงการสวยงามที่นำเข้าสายพันธุ์มาจากต่างประเทศ เมื่อเปรียบเทียบราคาเมื่อ 8 ปีที่แล้วกับปัจจุบัน ต้องยอมรับราคานั้นผันผวน ขึ้นลงตลอดเวลา รวมถึงในปัจจุบันมีกลุ่มของผู้เลี้ยงและผู้ที่สนใจเกี่ยวกับไก่สวยงามที่นำเข้ามาจากต่างประเทศกันจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน

นอกจากไก่สายพันธุ์อิงลิช โมเดิร์นเกม ซึ่งเป็นจุดเด่นและจุดขายของฟาร์มแล้ว ภายในฟาร์มของพี่เอี้ยงยังมีไก่สวยงามที่นำเข้ามาจากต่างประเทศคละกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นไก่ซิลกี้ ไก่ซีไบร์ท และไก่โปแลนด์

พี่เอี้ยงสรุปสั้นๆ ให้เราฟังว่า สิ่งที่ลงมือทำนั้น ถือเป็นความสุขที่รองรับชีวิตหลังวัยเกษียณของตนเองอย่างแท้จริง ได้ลงมือทำในสิ่งที่ชอบ ได้ส่งต่อและจำหน่ายของที่ดีมีคุณภาพถึงมือลูกค้า ได้รับคำชมจากลูกค้ากลับมา นั่นถือได้ว่าเป็นกำไรชีวิตในบั้นปลายชีวิตที่เรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยความสุขกับครอบครัว

สำหรับท่านใดที่สนใจที่จะสั่งซื้อหรือสอบถามเกี่ยวกับไก่อิงลิช โมเดิร์นเกม หรือไก่สวยงามสายพันธุ์อื่นๆ ภายในฟาร์ม สามารถติดต่อ คุณจรรยา บุญยง หรือ พี่เอี้ยง ได้ที่ หมู่ที่ 9 หลังสถานีรถไฟ ตำบลบ้านหมอ อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี หรือเบอร์โทรศัพท์ 099-614-0389 หรือเฟซบุ๊ก : Janya Bunyon พี่เอี้ยงยินดีให้คำแนะนำและคำปรึกษากับทุกท่านที่สนใจเกี่ยวกับการเลี้ยงไก่สวยงามที่นำเข้ามาจากต่างประเทศค่ะ