ชวนเที่ยววังน้ำเขียว แวะ “สวนแม่ทองคำ” พุทรานมสดจากต้น แบบสด ใหม่

พื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ อากาศดี ไม่ว่าจะปลูกพืชผัก ไม้ผลอะไรก็ล้วนมีคุณภาพ เป็นที่ยอมรับจากผู้บริโภค และเป็นตลาดเกษตรที่สำคัญของประเทศ

แพ็คถุงละ 10 กิโล รอลูกค้ามารับ

“พุทรานมสด” ที่ปลูกในพื้นที่วังน้ำเขียวนับเป็นไม้ผลอีกชนิดที่ได้รับความนิยม อันเนื่องมาจากเทคนิคในการปลูกด้วย “ปุ๋ยหรือน้ำหมักนมสด” ที่เกิดจากการนำจุลินทรีย์ผสมกับน้ำนมโคสดหมัก นำไปใช้บำรุงต้นเพื่อเพิ่มธาตุอาหารจนทำให้ได้ผลใหญ่ ผิวสวย รสหวาน หอม และกรอบ

“สวนพุทรานมสดแม่ทองคำ” ตั้งอยู่บ้านซับไทรทอง ตำบลวังน้ำเขียว เป็นอีกหนึ่งสวนที่ปลูกพุทรานมสดได้คุณภาพจากสูตรหมักนมที่มีความเฉพาะ ให้ความสำคัญกับกระบวนการปลูกอย่างปลอดภัยและเป็นธรรมชาติเป็นที่ยอมรับของลูกค้าทั้งรายย่อยและรายใหญ่

คัดแยกคุณภาพใส่เข่ง ก่อนบรรจุใส่ถุง

คุณกฤตชัย บุญกลาง หรือ คุณตาม เจ้าของสวนวัย 30 ปี รับช่วงต่อจากพ่อ-แม่ที่ปลูกพุทรานมสดมาเกือบ 10 ปี แล้วคุณตามมาสานต่อได้ประมาณ 3 ปี นอกจากพุทราแล้วยังปลูกพืชไร่อย่างข้าวโพด อ้อย สร้างรายได้ร่วมด้วย

สวนแห่งนี้มีพื้นที่ปลูกพุทราประมาณ 4 ไร่ มีลักษณะลาดเอียง ต้นพันธุ์พุทรานมสดเกิดจากการนำยอดพุทรานมสดมาเสียบกับต้นกล้าพุทราป่าที่เกิดจากการเพาะเมล็ด ทั้งนี้ เพราะโครงสร้างต้นพุทราป่ามีความแข็งแรง ทนทานต่อโรค มีระบบรากที่หาอาหารเก่ง ก่อนปลูกจะถางปรับพื้นที่ให้สะอาดโล่ง แล้วขุดหลุมลึกประมาณคืบ ระยะห่าง 4 คูณ 4 เมตร รองก้นหลุมด้วยมูลวัวสักกำมือ นำต้นลงปลูก ระยะเวลาจากเริ่มปลูกไปจนมีผลผลิตประมาณ 8 เดือน

ถังหมักนม

สำหรับผลผลิตในปีแรกยังไม่เก็บขาย ให้เด็ดผลทิ้ง แล้วตัดแต่งกิ่งออกบ้างเพราะต้องการคุมการเจริญเติบโตของต้นให้มีความสมบูรณ์แข็งแรงเพื่อไม่ให้ต้นโทรมเร็วเกินไป ทั้งนี้ ผลผลิตจะเริ่มเก็บขายตั้งแต่ปีที่ 2

ปุ๋ยหมักนมสด เป็นฮอร์โมนที่ช่วยบำรุงดิน เสริมสร้างธาตุอาหารที่ดีและมีประโยชน์กับต้นพุทราทุกระยะการเจริญเติบโตไปจนให้ผลผลิต มีความสำคัญต่อคุณภาพและความสมบูรณ์ของผลพุทราเป็นอย่างมาก ครอบครัวคุณตามคิดค้นสูตรการทำปุ๋ยหมักนมสดเอง เป็นสูตรเฉพาะที่ต่างจากรายอื่น และเพื่อให้ปุ๋ยหมักนมสดเกิดประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ควรใช้ในทุกระยะของการเจริญเติบโต

นักเที่ยววัยรุ่นมาเป็นคณะ

อย่างในช่วงเริ่มปลูกใช้ปุ๋ยนมหมักรดที่โคนต้นเดือนละครั้ง เพื่อช่วยบำรุงดิน เสริมสร้างธาตุอาหารที่ดีและมีประโยชน์กับต้นตั้งแต่เล็กจนโต ส่งผลให้พุทรามีคุณภาพทั้งลำต้นต้น ดอก และผล ช่วยให้ผลมีขนาดใหญ่ กรอบ หวาน หอม จากนั้นใช้รดต้นพุทราหลังจากตัดแต่งกิ่ง ระยะดอก ใช้ฉีดพ่นเพื่อให้ดอกสมบูรณ์ ขั้วและก้านแข็งแรงยากต่อการหลุดร่วง และระยะผล ใช้ฉีดพ่นเพื่อเคลือบเปลือกผลให้มีสีสวย เนียน แล้วป้องกันการเจาะของศัตรูพืช นอกจากนั้น คุณสมบัติของปุ๋ยนมสดยังยับยั้งการเจริญเติบโตของไข่แมลงวันทองที่อยู่ในดินได้ถึงเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์

“ต้องใช้ปุ๋ยหมักนมสดตั้งแต่เล็กจนโต ส่งผลให้พุทรามีคุณภาพทั้งลำต้น ดอก และผล ช่วยให้ผลมีขนาดใหญ่ กรอบ หวาน หอม กรณีที่ใช้นมหมักฉีดพ่นทางใบจะฉีดในช่วงที่เริ่มติดผลอ่อนขนาดหัวแม่มือ โดยผสมปุ๋ยนมหมัก 1 ลิตรต่อน้ำเปล่า 200 ลิตร ฉีดทุกสัปดาห์จะช่วยทำให้ผลพุทรามีความกรอบ หอม ผิวเรียบสมบูรณ์”

เด็ดชิมจากต้นก่อนได้นะ

พุทราเป็นพืชที่ไม่ชอบน้ำ ถ้าน้ำมากจะติดผลยาก สวนพุทรานมสดแม่ทองคำวางระบบน้ำเป็นแบบสปริงเกลอร์ใช้น้ำจากคลอง การให้น้ำสัปดาห์ละครั้งหรือเดือนละครั้งก็ได้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ส่วนหน้าฝนไม่ต้องให้น้ำเลย

หลังตัดแต่งกิ่งในช่วงอายุ 4 เดือนจะแตกยอดแล้วเริ่มมีดอกในช่วงเดือนกรกฎาคม มีการผสมเกสรโดยธรรมชาติจากผึ้ง เริ่มติดผลอ่อนประมาณเดือนสิงหาคม-กันยายน แล้วไปเก็บได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงราวเดือนมกราคม เรียกได้ว่าหากเดินทางไปพักผ่อนที่วังน้ำเขียวในช่วงหน้าหนาวสามารถเข้าสวนแม่ทองคำ ชิมและเลือกซื้อพุทรานมสดกันแบบสด ใหม่จากต้นได้เลย

ในตะกร้าสีดำลูกพุทราที่ผ่าคือมีแมลงวันทองต้องคัดออก

“ความจริงพุทราให้ผลผลิตได้ตลอดทั้งปี แต่ไม่มีคุณภาพ เมื่อต้องการปลูกขายเชิงพาณิชย์ควรกำหนดเวลาปลูกแล้วบริหารจัดการเรื่องปุ๋ยอย่างเป็นระบบและพอเหมาะ โดยเฉพาะถ้าหากผลผลิตมีในช่วงหน้าหนาวซึ่งเป็นอากาศที่พุทราชอบมาก ก็จะทำให้ผลผลิตมีความสมบูรณ์มาก”

กำจัดหญ้าด้วยการถางเป็นวิธีทางธรรมชาติที่ปลอดภัย

โรคพืชที่เจอ ได้แก่ เพลี้ย ราดำ ราสนิม ราแป้ง การป้องกันด้วยการตัดแต่งกิ่งก้านเตรียมไว้ก่อนเพื่อให้แสงแดดส่องผ่านป้องกันไม่ให้มีความชื้น

แมลงวันทองเป็นศัตรูตัวร้ายของพุทรา คุณตามใช้วิธีป้องกันแมลงวันทองด้วยการใส่ยาปราบแมลงวันทองลงในขวดพลาสติกอย่างขวดน้ำอัดลมหรือน้ำมันพืชแล้วแขวนไว้บริเวณด้านนอกแนวปลูกเพื่อล่อให้แมลงวันทองเข้าไปในขวดก่อนที่จะเข้าสวน นอกจากนั้น การฉีดพ่นด้วยปุ๋ยนมสดจะช่วยเคลือบผิวทำให้แมลงวันทองยากที่จะเจาะผล

ความสมบูรณ์ของพุทรานมสดที่รอเก็บขาย

พุทราทุกลูกมีน้ำหนักต่อผลอยู่ระหว่าง 3-4 ขีด หลังจากเก็บผลผลิตแล้วจะต้องนำมาคัดคุณภาพด้วยการดูตำหนิ ดูลักษณะความสมบูรณ์ของผลและผิวก่อนบรรจุใส่ถุง ขนาดบรรจุถุงละ 5 และ 10 กิโลกรัม มีลูกค้ามารับถึงสวน เป็นลูกค้าที่ต้องสั่งจองไว้ล่วงหน้า บางรายจองกันข้ามปีไม่งั้นผิดหวัง

นอกจากขายส่งแล้วทางสวนพุทรานมสดแม่ทองคำยังเปิดให้ลูกค้านักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมสวน เลือกเก็บพุทราจากต้นได้เองตามความพอใจ โดยทางสวนจะแนะนำให้เก็บผลตามลักษณะที่พร้อมทาน ลูกค้าที่สนใจสามารถติดตามช่วงเวลาเปิดสวนได้ทางเฟซบุ๊ก : สวนพุทรานมสดแม่ทองคำ ในราวช่วงเดือนพฤศจิกายน เพื่อจะได้เดินทางไปพอเหมาะพอดีกับผลผลิต

จากดอกเริ่มติดผล

“ลูกค้านักท่องเที่ยวที่เข้าสวนส่วนมากเป็นขาประจำที่คุ้นเคยกันมาหลายปี มาจากทั่วทุกสารทิศ มากันเป็นคู่ เป็นกลุ่มครอบครัว คนทำงาน หรือผู้สูงวัยที่ล้วนตั้งใจมาเที่ยววังน้ำเขียวตามสถานที่หลายแห่งแล้วแวะมาซื้อพุทรานมสดกลับบ้าน หรือไปเป็นของฝาก”

ล้อมต้นเพื่อรักษาทรงต้นให้สมบูรณ์และปลอดภัย

คุณตาม ชี้ว่า ปลูกพุทราลงทุนไม่มาก ปลูกแบบชีวภาพ ใช้นมสดเป็นหลัก ซื้อนมสดมาจากฟาร์มวัวนมที่รีดมาจากเต้าวัวโดยตรงจึงมีไขนมสูง ซื้อมากิโลกรัมละ 10 กว่าบาท ใช้ผลิตปุ๋ยนมสดแต่ละครั้งประมาณ 400-500 ลิตร กำหนดราคาขายพุทรานมสดกิโลกรัมละ 60 บาท มีรายได้จากการเก็บผลผลิตแต่ละต้นประมาณ 3,000-5,000 บาท หรือรายได้รวมครั้งละ 4-5 แสนบาท ถือว่าพุทรานมสดสร้างรายได้หลักให้แก่ครอบครัว

มีขนาดใหญ่ผลละ 3 4 ขีด

แล้วทำไมพุทรานมสดสวนแม่ทองคำจึงขายดี…มีอะไรที่ลูกค้าชื่นชอบ?

เจ้าของสวนตอบว่า จุดเด่นพุทรานมสดของสวนแม่ทองคำอยู่ที่รสชาติหวานละมุน ไม่หวานจัด เนื้อกรอบ หอม ผลใหญ่ ที่สำคัญและไม่เหมือนกับพุทรารายอื่นคือสามารถเก็บไว้ได้นานหากทานไม่หมด เพียงนำพุทรานมสดใส่ถุงพลาสติกมัดปากให้แน่น แล้วแช่ในช่องเก็บผักสามารถอยู่ได้นานถึง 2-3 สัปดาห์ แล้วเมื่อนำกลับมาทานแล้วยังมีความสด รสหวานมากขึ้น

ขวดพลาสติกใส่น้ำยาล่อแมลงวันทองไม่ให้เข้าไปในสวน

อย่าลืม แล้วห้ามพลาด หนาวนี้แพ็กกระเป๋าชวนคนรู้ใจไปเที่ยววังน้ำเขียว แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์ อากาศบริสุทธิ์ แล้วก่อนกลับ แวะ “สวนแม่ทองคำ” เลือกซื้อพุทรานมสดจากต้นในสวนกันแบบสด ใหม่  ฝากคนที่บ้านด้วย

หากไปไม่ถูกตามป้ายนี้ได้เลย

สอบถามรายละเอียดเข้าเที่ยวชม เลือกซื้อพุทรานมสดจากสวนพุทรานมสดแม่ทองคำ ได้ที่โทรศัพท์ 088-496-8875 เฟซบุ๊ก : สวนพุทรานมสดแม่ทองคำ