5 อันดับข้าวจีไอ ขวัญใจมหาชน

9 กันยายน 2566 วันสุดท้ายของการจัดงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพ” จัดโดย เส้นทางเศรษฐี ในเครือมติชน ณ สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์

เต็มอิ่มกับ นิทรรศการข้าวไทยในธีม “จักรวาลข้าวไทย ”  ที่ กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำข้าวไทยหลากหลายพันธุ์ รวมทั้ง ข้าว GI 10 สายพันธุ์ ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์จากทั่วประเทศมานำหุงกันร้อนๆ เสิร์ฟความอร่อยให้ลองไม่อั้น ทั้ง ข้าวก่ำล้านนา, ข้าวเหนียวเขาวงกาฬสินธุ์, ข้าวหอมกระดังงานราธิวาส ฯลฯ  และมีกิจกรรมสนุกๆ ชิมข้าวให้รู้รส พร้อมรับข้าวฟรี! กลับไปอร่อยต่อที่บ้าน

.

ตลอด 4 วันของการจัดงาน มีประชาชนจำนวนมากสนใจเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการข้าวไทยในธีม “จักรวาลข้าวไทย ”  กันอย่างเนืองแน่น สำหรับกิจกรรมร่วมสนุกที่ชิมข้าวจีไอพร้อมแจกฟรีข้าวจีไอจำนวน 2,000ซอง พบว่า สินค้าข้าวจีไอ 5 อันดับแรกที่ได้รับความนิยมจากประชาชน ได้แก่ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวก่ำล้านนา  ข้าวหอมปทุมธานี ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย

.

“ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ”  ครองตำแหน่งอันดับ 1 ขวัญใจมหาชน

ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ เป็นข้าวฤดูนาปีที่ปลูกพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ มีจุดเด่นสำคัญคือ กลิ่นหอมตามธรรมชาติ เมล็ดข้าว ยาว เรียว มีความเลื่อมมัน จมูกข้าวเล็ก เมื่อหุงแล้ว มีกลิ่นหอมและนุ่ม มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย เช่น แกมมาโอไรซานอล ธาตุเหล็ก แคลเซียมสังกะสี ทองแดง โพแทสเฮียม วิตามินบีหลายชนิด โปรตีนสูง ช่วยลดระดับไขมัน คอเลสเตอรอลในเส้นเลือด สร้างเม็ดโลหิต ป้องกันโรคโลหิตจาง ทำให้ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ได้รับการรับรอง ข้าวสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2550

.

ด้วยคุณลักษณะที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงเป็นที่ต้องการของประชาชนจำนวนมาก ทำให้สต็อก ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ที่เตรียมไว้แจกฟรีหมดลงอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม มีประชาชนทั่วไปมีโอกาสเลือกซื้อข้าวหอมมะลิที่ บูธแสดงสินค้าของวิสาหกิจชุมชนนาแปลงใหญ่ตำบลสามบัณฑิต ที่ยกทัพข้าวไทย GI หลายสายพันธุ์ เช่น ข้าวหอมมะลิ ในรูปแบบข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ  ข้าวขาว  มาจำหน่ายในราคาย่อมเยา

 

ข้าวก่ำล้านนา ดีต่อสุขภาพ 

ข้าวก่ำล้านนา คือ ข้าวเหนียวที่มีเมล็ดสีดำที่ได้จากข้าวก่ำพันธุ์ดอยสะเก็ด ข้าวก่ำพันธุ์อมก๋อย ข้าวก่ำพันธุ์พะเยา และข้าวก่ำพันธุ์พื้นเมือง ซึ่งเป็นข้าวเหนียวดำไวต่อช่วงแสง ปลูกในฤดูนาปี ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน 8 จังหวัด คือ จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง  ลำพูน แพร่ น่าน พะเยา และแม่ฮ่องสอน เนื่องจากเป็นข้าวที่มีเมล็ดข้าวสีม่วงหรือสีดำ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารแกมมา โอไรซานอล สารแอนโทไซยานิน และมีวิตามินอี มีประโยชน์ต่อร่างกายระดับสูง โดยได้รับการรับรอง ข้าวสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2554

.

คุณอุไรวรรณ ภู่วิตร  บูธแสดงสินค้า “ ข้าวฮางยอดทิพย์ ศักดิ์ศรีข้าวไทย ”  กล่าวว่า ข้าวก่ำล้านนาที่นำมาจำหน่ายในครั้งนี้ เป็นข้าวพื้นเมืองที่ปลูกในจังหวัดพะเยา เมล็ดข้าวกล้องสีม่วง เนื้อข้าวนุ่ม อร่อย ถูกใจกลุ่มคนรักสุขภาพ ทำให้หลายคนเกิดความประทับใจและมาเลือกซื้อข้าวก่ำล้านนาติดมือก่อนกลับ

 

ข้าวหอมปทุมธานี ถูกใจแม่ค้าข้าวแกง

ข้าวหอมปทุมธานี มีเนื้อเมล็ดข้าวมีสีขาวนวล ผิวค่อนข้างมัน เมื่อหุงสุกแล้ว ข้าวนุ่มค่อนข้าวเหนียวและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ปลูกและผลิตในพื้นที่ปทุมธานี มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งธาตุเหล็ก สังกะสี และกาบาที่สูงกว่า และข้าวขาวยังมีโปรตีน ใยอาหาร และวิตามินบี 1  ทำให้ข้าวหอมปทุมธานีถูกใจคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มแม่ค้าข้าวแกง  ข้าวหอมปทุมธานี มีกลิ่นหอมใบเตย รสชาติอร่อย เหมาะสำหรับใช้ในเมนูข้าวราดแกงเพราะ เนื้อข้าวไม่เละเหมือนข้าวหอมมะลิ

ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง กินต้านวัยชรา

ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง ถูกใจกลุ่มคนรักสุขภาพ โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานและกลุ่มสูงวัย เนื่องจากข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งวิตามินบีสูง วิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเน็บชาและโรคอัมพฤกษ์ได้ วิตามินบี 2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก มีปริมาณสังกะสีสูงที่สุด และให้พลังงานต่ำที่สุด มีสารแอนโทไซยานินมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระได้ดี ชะลอความชรา  ป้องกันโรคหัวใจ และโรคระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ  มีสารแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยป้องกันโรคกระดูกเสื่อม มีฤทธิ์ในการสดความเครียด รักษาอาการผิดปกติของสตรีวัยทอง

.

ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย ป้องกันโรคหัวใจ

ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย ถูกใจผู้ชื่นชอบการบริโภคข้าวเหนียว เพราะเป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่มีคุณภาพดี เมื่อนึ่งสุกแล้ว มีกลิ่นหอม นุ่มเหนียว ติดกันแต่ไม่เละ ข้าวคืนตัวเร็ว ไม่แข็ง มีความเลื่อมมันค่อนข้างมาก  มีคุณค่าทางโภชนาการสูง  มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดคอเลสเตอรอล เมื่อรับประทานเป็นประจำ ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดอุดต้น โรคหัวใจ โรคปอด ที่สำคัญช่วยป้องกันการเกิดอาการวัยทองได้อีกด้วย

.

.

#UpskillThailand #สร้างงาน #สร้างอาชีพ #จักรวาลสร้างอาชีพ #เส้นทางเศรษฐี #เทคโนโลยีชาวบ้าน #กรมการข้าว #ข้าวไทย