ชวนเที่ยว ผาเหนือเมฆ ตรัง

หากใครกำลังมองหาสถานที่รับลม นอนชมดาว และทะเลหมอกสวยๆ ต้องไม่พลาดผาเหนือเมฆ จังหวัดตรัง แห่งนี้

ผาเหนือเมฆ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวผจญภัยแห่งใหม่ของจังหวัดตรังที่ผู้นำชุมชนและชาวบ้านได้ช่วยกันบุกเบิกให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ไฮไลต์ของที่นี่คือทะเลหมอกที่สวยงาม โดยนักท่องเที่ยวจะพบได้ในช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม ของทุกปี และการเดินทางผ่านเส้นทางธรรมชาติด้วยระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งลักษณะทางเดินค่อนข้างชันเล็กน้อยและมีบางช่วงต้องไต่เชือกเพื่อช่วยพยุงตัวขึ้นไป แต่ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลมากและด้วยธรรมชาติที่สวยงามระหว่างทางเดินนักท่องเที่ยวก็สามารถมาถึงจุดชมวิวจุดแรกได้แบบชิลๆ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 40 นาที โดยผาเหนือเมฆแห่งนี้มีจุดชมวิวอยู่จำนวน 4 จุด ดังนี้

ผาเหนือเมฆ
วิวผาเหนือเมฆ

ผาเหนือเมฆ เป็นจุดที่อยู่ทางทิศใต้ของแนวผาซึ่งสามารถรับชมทะเลหมอกที่สวยงามพร้อมกับทิวเขาน้อยใหญ่ที่อยู่ทางด้านล่าง นอกจากนี้ ยังสามารถเห็นวิวของทะเลฝั่งอันดามันได้อีกด้วย ยิ่งหากใครสนใจขึ้นมาชมพระอาทิตย์ตกดิน จุดนี้จะเป็นจุดที่สวยและเหมาะแก่การกางเต็นท์พักค้างคืนที่สุด

ผาหินตั้ง

ผาหินตั้ง แยกมาลงมาจากผาเหนือเมฆประมาณ 50 เมตร ก็จะพบกับโขดหินลักษณะคล้ายกับการนำหินมาวางไว้ จึงเป็นที่มาของผาหินตั้ง ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการชมบรรยากาศและสัมผัสกับธรรมชาติค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นหน้าผาสูงชัน และเพื่อความปลอดภัยนักท่องเที่ยวที่จะถ่ายรูปบริเวณจุดนี้ต้องเชื่อฟังและปฏิบัติตามคำแนะนำของไกด์ท้องถิ่นอย่างเคร่งครัด

ทางขึ้นผาปักธง

ผาปักธง สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปยังผาปักธง จะต้องให้ไกด์ท้องถิ่นประเมินสภาพร่างกายก่อน นักท่องเที่ยวต้องมีสภาพร่างกายที่แข็งแรง เนื่องจากการเดินทางไปยังผาปักธงค่อนข้างลำบากมีแนวหินและผาสูงตลอดเส้นทาง การเดินทางค่อนข้างผจญภัยและมีความท้าทายอยู่พอสมควร แต่หากนักท่องเที่ยวคนไหนที่สามารถพาตัวเองไปยังผาปักธงได้ก็จะพบกับวิว 360 องศา พร้อมกับลานหญ้าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติซึ่งมีความสวยงามเป็นอย่างมาก

ธรรมชาติระหว่างทางเดิน
ทางเดินเท้าขึ้นมาผาเหนือเมฆ

ลานกาแฟ หลังจากที่นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศยังจุดต่างๆ แล้ว ไกด์ท้องถิ่นก็จะนำทางมานั่งพักและรับประทานอาหารเช้าซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปของชุมชนที่ไกด์ท้องถิ่นได้เตรียมไว้ให้หรือหากนักท่องเที่ยวจะนำอาหารมาเองทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่ขัดข้อง

หลังจากนั่งพัก ณ ลานกาแฟ แห่งนี้จนหายเหนื่อยแล้วไกด์ท้องถิ่นก็จะพานักท่องเที่ยวเพื่อเดินทางกลับไปยังจุดรับนักท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย

ดอกรักเขา

นอกเหนือจากเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม ที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับทะเลหมอกแล้ว ก็ยังมีต้นรักเขา (Melanorrhoea pilosa) เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-25 เมตร มีช่อดอกสีขาวอมชมพู ซึ่งเป็นพืชประจำถิ่นออกดอกรอรับนักท่องเที่ยวให้มาชมความงดงามในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ของทุกปีอีกด้วย

สำหรับท่านที่สนใจจะมาสัมผัสบรรยากาศและผจญภัย ณ ผาเหนือเมฆ จังหวัดตรัง สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลการเดินทาง รายละเอียดการท่องเที่ยวหรือพักค้างได้ โดยติดต่อมาที่ คุณบุญรอด บุญช่วย ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มทำการเกษตรบ้านห้วยใหญ่อ่าวตง โทร. 089-289-3900