ปลุกเศรษฐกิจ SMEs รับรัฐบาลใหม่ จักรวาลสร้างอาชีพ 4 วันสร้างยอดขายหลายล้าน

ปลุกเศรษฐกิจ SMEs จักรวาลสร้างอาชีพ 4 วันสร้างยอดขายหลายล้าน

ระหว่างวันที่ 6-9 .. ที่ผ่านมา บรรยากาศบริเวณชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ คับคั่งไปด้วยผู้คนจำนวนมาก มีตั้งแต่เพื่อนชวนเพื่อน ผู้ปกครองจูงเด็ก รวมถึงลูกหลานจากหลายบ้าน ที่เข็นวีลแชร์พาคุณพ่อคุณแม่ มาเที่ยวชมงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพงานเดียวในจักรวาล ที่ปูทางไปสู่เส้นทางเศรษฐี งานในครั้งนี้ จัดโดย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ผู้นำสื่อที่สนับสนุนการสร้างอาชีพเอสเอ็มอีในเครือมติชน

คุณบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานพิธีเปิดงาน กล่าวตอนหนึ่งว่า งานในครั้งนี้ นับเป็นการขยายโอกาสให้คนที่กำลังมองหาการประกอบอาชีพอิสระ และอาชีพใหม่ๆ เป็นการพัฒนาทักษะให้กับบุคคลทั่วไปที่จะสามารถประยุกต์ความรู้ในเรื่องของการอัปสกิล หรือแม้แต่การสร้างผลิตภัณฑ์อาหารอร่อยๆ ให้เกิดขึ้น 

คุณบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน(ซ้าย) ประธานพิธีเปิดงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพ” เยี่ยมชมบรรยากาศ 

ทราบว่าผู้ประกอบการหลายคนที่มาร่วมในงานเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในการประกอบอาชีพ บางท่านเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มในการขยายตลาดด้วยตัวเอง จึงอยากนำผู้ที่ประสบความสำเร็จในอาชีพเหล่านี้มาเป็นตัวอย่างปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าว

สำหรับงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพเป็นมหกรรมสร้างงาน สร้างอาชีพ ครั้งแรกของเมืองไทย ที่ครบทุกมิติ รวมปรากฏการณ์สำคัญๆ ไว้ในงานเดียวสำหรับผู้ที่กำลังมองหาอาชีพหรือต้องการลงทุนธุรกิจ เริ่มจากการรวบรวมธุรกิจแฟรนไชส์ที่กำลังได้รับความนิยมกว่า 100 แบรนด์ชั้นนำมาเป็นทางเลือกแก่ผู้สนใจในการสร้างหรือต่อยอดธุรกิจ มีเวทีเสวนาที่มีกูรูการตลาดแฟรนไชส์ ระดับแนวหน้าของไทยมาร่วมให้ความรู้ รวมทั้งเวที SUCCESS CASE รวมสูตรความสำเร็จ ภายใต้หัวข้อน่าสนใจอีกเพียบ

โซนพิเศษ “จักรวาลข้าวไทย” ที่จัด “นิทรรศการมหัศจรรย์ข้าวไทย” โดยจัดแสดงข้าวไทยหลากหลายสายพันธุ์ พร้อมนวัตกรรม และผลิตภัณฑ์ข้าวแปรรูป จากกรมการข้าว

ภายในงาน ยังมีกิจกรรมเวิร์กช้อปหัวข้อต่างๆ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพการเป็นผู้ประกอบการยุคใหม่ รวมถึงโซนพิเศษจักรวาลข้าวไทยที่จัดนิทรรศการมหัศจรรย์ข้าวไทยโดยจัดแสดงข้าวไทยหลากหลายสายพันธุ์ พร้อมนวัตกรรม และผลิตภัณฑ์ข้าวแปรรูป จากกรมการข้าว เช่น สุราแช่พื้นเมืองจากข้าวหอมมะลิสุรินทร์, คุกกี้จากแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี, ครีมกันแดดจากน้ำมันรำข้าวทับทิมชุมแพ, ข้าวสินเหล็กกรอบปรุงรส เป็นต้น 

โดยไฮไลต์ในโซนนี้ มีการหุงข้าว GI หายาก 10 สายพันธุ์ให้ชิมกันอย่างจุใจ เช่น ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย, ข้าวก่ำล้านนา, ข้าวไร่ดอกข่าพังงา, ข้าวเหนียวเขาวงกาฬสินธุ์, ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้, ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง, ข้าวหอมปทุมธานี, ข้าวหอมกระดังงานราธิวาส, ข้าวหอมขาวเจ๊กชัยนาท และข้าวเหนียวแดงเมืองเลย พร้อมสาธิตชิม เมนูพิเศษจากข้าว GI โดยการรังสรรค์จากเชฟชื่อดังอีกด้วย 

ด้าน คุณอานนท์ นนทรีย์ รองอธิบดีกรมการข้าว กล่าวถึงความสำคัญของการสนับสนุนงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพว่า งานในครั้งนี้ มีผู้ประกอบการและร้านค้าที่นำข้าว และผลิตภัณฑ์จากข้าวมาจำหน่ายนับสิบร้าน จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้ร่วมสร้างโอกาสเรื่องอาชีพและสร้างรายได้แก่เกษตรกร รวมทั้งยังสามารถเผยแพร่ผลผลิตจากข้าวของกลุ่มเกษตรกรของไทยให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้ สอดคล้องกับภารกิจของกรมการข้าว ที่มุ่งเน้นให้เกษตรกรได้ปลูกข้าวพันธุ์ดี มีงานวิจัยรองรับ เพื่อให้มีผลผลิตที่ดีมีคุณภาพส่งต่อผู้บริโภคทั้งชาวไทยและต่างประเทศ สิ่งสำคัญยิ่งกว่านั้น กรมการข้าว ยังมุ่งมั่นส่งเสริมผลผลิตจากข้าว ให้เกิดการแปรรูปเป็นสินค้าต่างๆ ที่หลากหลาย อาทิ การทำเส้นก๋วยเตี๋ยว เครื่องสำอาง ยารักษาโรค ฯลฯ 

คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ได้เดินทางมาเยี่ยมชมบรรยากาศในงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพและเข้าชมนิทรรศการจักรวาลข้าวไทยที่สนับสนุนโดย กองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมี ..ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ ในวันที่ 9 .. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงาน คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ได้เดินทางมาเยี่ยมชมบรรยากาศในงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพและเข้าชมนิทรรศการจักรวาลข้าวไทยที่สนับสนุนโดย กองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมี ..ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นายสุรพล พิทยาสกุล ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ และ ..กรชุลี เสนะเวส บรรณาธิการเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ให้การต้อนรับ

ระหว่างเยี่ยมชมนิทรรศการจักรวาลข้าวไทยคุณฐาปน ให้ความสนใจสอบถามและแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องข้าวกับคณะผู้บริหารเครือมติชน เนื่องจากนิทรรศการได้นำเสนอข้าวสายพันธุ์หายาก 21 สายพันธุ์ ที่ได้รับเครื่องหมายสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์หรือ GI ที่มาจากแหล่งผลิตเฉพาะเจาะจง สะท้อนถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรม และภูมิปัญญาในแต่ละพื้นที่ 

ทั้งนี้ การจัดนิทรรศการจักรวาลข้าวไทยสอดคล้องกับพันธกิจของไทยเบฟฯ ที่ให้ความสำคัญกับการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย เช่น เกษตรกร ที่มีบทบาทสำคัญในการเพาะปลูกผลผลิตต่างๆ รวมทั้งสอดคล้องกับหลักคิดของไทยเบฟฯ เรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสู่ความยั่งยืนอีกด้วย

กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ไทยเบฟฯ กล่าวชื่นชมการจัดนิทรรศการจักรวาลข้าวไทยที่นำเสนอข้าว GI รวม 21 สายพันธุ์ไว้ในที่เดียว นับเป็นประโยชน์กับผู้เข้าชมงานที่จะได้ทำความรู้จัก เรียนรู้ที่มา และรับทราบถึงคุณประโยชน์ของข้าว GI สายพันธุ์ต่างๆ จากแต่ละท้องถิ่นทั่วประเทศไทย ซึ่งหลายสายพันธุ์หาชมและหาชิมได้ยาก แต่มีในนิทรรศการนี้ 

นอกจากนี้ คุณฐาปน และคณะผู้บริหารเครือมติชน ได้ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว วิสาหกิจชุมชนนาแปลงใหญ่ ตำบลสามบัณฑิต จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่นำข้าวไทย GI หลายสายพันธุ์ เช่น ข้าวหอมมะลิ ในรูปแบบข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ และข้าวขาว มาจำหน่ายภายในโซนนิทรรศการ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมากที่มาซื้อหาข้าวสายพันธุ์ดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ 

ไฮไลต์ที่หลายคนชื่นชอบ กิจกรรมแจกไข่ไก่ช่วยลดค่าครองชีพ พร้อมเขียนถึง “อาชีพในฝัน”

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ตลอดการจัดงานทั้ง 4 วัน มีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมงานคับคั่ง ทั้งนี้ ในวันแรก ยังมีไฮไลต์ที่หลายคนชื่นชอบ นั่นคือการเข้าร่วมกิจกรรมแจกไข่ไก่ช่วยลดค่าครองชีพ พร้อมเขียนถึงอาชีพในฝันที่ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมกันแชร์ในบอร์ดกิจกรรมหน้างานอย่างสนุกสนาน ซึ่งไข่ไก่ทั้งหมดจำนวน 3,000 ฟอง ได้รับการสนับสนุนจาก คุณพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีหลายกระทรวง ในฐานะประธานสภาวัฒนธรรมไทยจีนและส่งเสริมความสัมพันธ์

ส่วนเนื้อหาสาระบนเวที Smart Business Clinic, Upskill และ Success Case ในหัวข้อต่างๆ ล้วนได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง เช่นเวที  Smart Business Clinic หัวข้อ เจาะลึกเรื่องความรู้ ห้ามมองข้าม ก่อนตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ ที่บรรยายโดย คุณอมร อำไพรุ่งเรือง กูรูแฟรนไชส์เบอร์ต้นๆ ของเมืองไทย มีข้อมูลดีๆ มาถ่ายทอดตอนหนึ่งว่า วิธีการเลือกซื้อแฟรนไชส์ ให้ดู 3 เรื่องสำคัญ เรื่องแรกคือ ปัจจัยภายนอก ตั้งแต่ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง การตลาด เทคโนโลยี คู่แข่งขัน ทำเลที่ตั้ง ฯลฯ

เรื่องที่สองคือ ต้องดูว่าแฟรนไชซอร์ทำธุรกิจประสบความสำเร็จหรือไม่ เพราะธุรกิจแฟรนไชส์คือโคลนนิ่งจากหนึ่งไปสอง ไปสาม ไปสี่ รวมถึงต้องมีการสนับสนุนโดยเฉพาะเรื่องมาร์เก็ตติ้ง การฝึกอบรม คู่มือ การตรวจสอบ เงื่อนไขต่างๆ ตลอดจนค่าธรรมเนียมที่ต้องเสีย

เรื่องที่สาม มองตัวเอง ในเรื่องการเงิน ให้ลองล้วงกระเป๋าตัวเองดูว่ามีเงินจำนวนเท่าไหร่ ควรลงทุนซื้อ แฟรนไชส์ราคาประมาณไหน รวมถึงต้องดูความชอบด้วย เช่น ถ้าไม่ชอบกาแฟ แต่เลือกซื้อแฟรนไชส์ร้านกาแฟ เมื่อต้องอยู่กับมันทุกวันอาจจะทำให้ทรมานและไม่มีความสุขได้ 

คุณแอ๊ม-ศรัณย์ แบ่งกุศลจิต เจ้าของเพจการตลาดการเตลิด

ส่วนเวที Upskill หวังเพิ่มทักษะผู้ประกอบการ ในหัวข้อเพิ่มยอดขายสุดปัง สร้างกำไรทะลุเป้า ด้วย TikTok” โดยวิทยากรคนดัง คุณแอ๊มศรัณย์ แบ่งกุศลจิต เจ้าของเพจการตลาดการเตลิด ก็มีเนื้อหาเข้มข้นแพ้กัน

โดยคุณแอ๊ม กล่าวในตอนหนึ่งว่า ปัจจุบันติ๊กต็อกมาแรงและสำคัญมาก เพราะเป็นแพลตฟอร์มที่ไม่ว่าไปตรงไหนก็พูดคุยกันเรื่องติ๊กต็อก ไม่ว่าแม่ค้าคนไหนก็พูดเรื่องติ๊กต็อกที่ต้องเปิดและต้องขายบนติ๊กต็อก ซึ่งปัจจุบันแพลตฟอร์มทุกแพลตฟอร์มพยายามทำตัวเป็นติ๊กต็อก ทั้งอินสตาแกรม เฟซบุ๊ก

คนไทยบริโภคข่าวจากติ๊กต็อกสูงที่สุดอันดับ 1 ของโลก ใครบอกว่าคนไทยไม่สนใจข่าวสาร ขอเถียงขาดใจ และคอนเทนต์วิดีโอยังคงอยู่ แต่ย้ายสถานที่เท่านั้น ปัจจุบัน มีคนใช้งานเฟซบุ๊ก 60 ล้านคน ไลน์ 45 ล้านคน ยูทูบ 40 ล้านคน ติ๊กต็อก 44 ล้านคน อินสตาแกรม 18 ล้านคน ทวิตเตอร์ 11 ล้านคน จะเห็นได้ว่า ติ๊กต็อกมาเป็นอันดับ 3 ดังนั้น ไม่ว่าลูกค้าอยู่ที่ไหน หน้าที่ของเราต้องตามไปที่ลูกค้าอยู่คุณแอ๊ม กล่าว 

นอกจากนี้ ในส่วนของเวที Upskill ยังมีหัวข้อรีวิวยังไงให้ถูกใจชาวเน็ต เผยเคล็ดลับแบบฉบับนักรีวิวพรุ่งนี้ค่อยลดบาย กันย์ที่มีคนเข้าร่วมฟังและได้เสียงตอบรับอย่างมาก โดย คุณกันย์ศุภยศ ปุกหุต บล็อกเกอร์รีวิวอาหารที่มีผู้ติดตามเพจเฟซบุ๊กกว่า 3.9 แสนคน ในฐานะวิทยากร กล่าวตอนหนึ่งว่า กลยุทธ์การทำคอนเทนต์ ในแบบฉบับของกันย์นั้นมีกฎง่ายๆ นั่นคือ 3-3-3

เริ่มจาก 3 Seconds เพราะคนมีเวลาแค่ 3 วินาทีเท่านั้นในโซเชียลมีเดีย ฉะนั้น ต้องทำให้ภาพน่าสนใจ 5 รูปแรกในการโพสต์จึงสำคัญมาก

3 Lines เฟซบุ๊กจะแสดงข้อความเพียงแค่ 3 พารากราฟ นอกจากรูปภาพน่ากินแล้ว 3 บรรทัดแรกต้องทำให้คนรู้สึกอยากอ่านต่อ เช่น การใช้คำว่า จองวันนี้ได้กินอีกทีปีหน้า เป็นต้น  

และสุดท้ายคือ 3 Minutes จากผลการวิจัยของประเทศอังกฤษ หลังโควิด -19 พฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียของคนทั่วโลกเปลี่ยนไป คนหันมาเสพติดคอนเทนต์สั้นในความยาว 1-3 นาที ถ้าเป็นไปได้ให้ทำคอนเทนต์ ให้คนอ่านจบและเข้าใจทุกอย่างได้ใน 3 นาทีแรก

นับเป็นกฎ 3-3-3 ง่ายๆ ในแบบฉบับของกันย์ บล็อกเกอร์รีวิวอาหารชื่อดัง

พิ้งกี้ ดาราสาว มาร่วมขายแฟรนไชส์ปลาหมึกทอด เจ้าดังจากบางแสน

ส่งท้ายอีกหนึ่งตัวอย่าง จากเวที SUCCESS CASE หัวข้อขายจริง เจ็บจริง! ถ่ายทอดประสบการณ์เปิดรับแฟรนไชส์ By ตำแรดแซ่บนัวโดยวิทยากรตัวตึง อย่าง เจ๊ต๊อกแต๊กพรปวีณ์ กิจทรัพย์บารมี เจ้าของร้านตำแรดแซ่บนัว ที่มาให้สัมภาษณ์บนเวที พร้อมสร้างสีสันให้กับงานวันสุดท้ายอย่างสนุกสนานควบคู่ไปกับความรู้แบบไม่กั๊ก

การที่จะมีชื่อเสียง สามารถขายธุรกิจ ขายแบรนด์ได้ ยังไม่ต้องคิดถึงเรื่องเงิน เน้นสร้างตัวตนของตัวเองในแพลตฟอร์มออนไลน์ก่อน ทำให้คนสนใจเรา เขาจึงจะมาสนใจสินค้า มันอยู่ที่วิธีการคิด ถ้าคิดแล้วมันปัง มันจะปังตั้งแต่เริ่มต้นเจ๊ต๊อกแต๊ก ว่าไว้อย่างนั้น

และอีกหนึ่งมุมที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากไม่แพ้กัน นั่นคือ บูธเปิดรับสมัครงานจากกรมการจัดหางาน และภาคเอกชนชั้นนำกว่า 500 ตำแหน่ง พร้อมให้คำแนะนำแพลตฟอร์มไทยมีงานทำ สำหรับผู้ว่างงาน เช่น เครือไมเนอร์กรุ๊ป มาเปิดรับสมัครทั้งพนักงานบริการด้านอาหาร พาร์ตไทม์ และฟูลไทม์ รวมไปถึงพนักงานตำแหน่งด้านการตลาด บัญชี ไฟแนนซ์ และรับสมัครนักศึกษาฝึกงาน ทั้งบัญชี การตลาด HR ฯลฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เมื่อมีการสอบถามความคิดเห็นจากผู้เข้าร่วมชมงาน หลายท่านชื่นชม และส่วนใหญ่บอกว่าอยากให้มีการจัดงานในปีหน้า เพราะงานนี้จัดได้ดีมีสาระ  

เป็นช่วงที่สนใจธุรกิจแฟรนไชส์อยู่พอดี พอรู้ข่าวว่ามีธุรกิจแฟรนไชส์ มาเปิดให้ความรู้เยอะมากในงานนี้ จึงตัดสินใจเดินทางมาจากจังหวัดระยอง มาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ’’ คุณหญิง (สงวนนามสกุล) กล่าว

ถ่ายรูปกับ คิวเทโอปป้า ยูทูบเบอร์คนดัง

นอกจากแฟรนไชส์ดัง อาหารในงานนี้ยังจัดว่าเด็ด หลายคนจึงมุ่งหน้ามางานนี้โดยเฉพาะ   

อยากให้งาน Upskill Thailand จัดอีกทุกปี เพราะมีของกินยิ่งกว่าตลาด และหลากหลายให้เลือก ในช่วงเวลาพักเบรกของงานประจำชอบมาที่นี่อยู่แล้ว พอมาเจองานนี้ต้องยอมรับว่าไม่ผิดหวังคุณสาวิตรี ถ้ำสิงห์นอก บอกเล่าความรู้สึก 

ด้านคุณสิริรัตน์ (สงวนนามสกุล) บอกว่า  วันนี้มาต่อแถวซื้อเมนูยำและลูกชิ้น เดี๋ยวจะไปซื้อปลาหมึกต่อ อีกทั้งภายในงานยังมีงานธุรกิจแฟรนไชส์ให้ดู นับเป็นงานที่น่าสนใจดี เวทีเสวนาก็น่าสนใจ อยากให้จัดงานดีๆ แบบนี้ทุกปี 

คึกคักตลอดทั้ง 4 วัน

นี่เป็นเพียงบางส่วนของความคิดเห็นจากผู้เข้าชมงาน ทั้งนี้ ตลอดทั้ง 4 วัน ของการจัดงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพมียอดผู้เข้าร่วมชมงานที่เดินทางมาจากหลายพื้นที่ จำนวนกว่า 4 หมื่นคน

ส่วนยอดขายของร้านค้าอาหารเครื่องดื่ม นับว่าประสบความสำเร็จเกินคาด เพราะตลอดทั้ง 4 วัน มียอดขายสินค้าและมูลค่าแฟรนไชส์ที่ปิดดีลได้ มูลค่ารวมเกือบ 10 ล้านบาท หลายร้านมียอดขายสูงและต้องต่อแถวซื้อ ไม่ว่าจะเป็นร้านลูกชิ้นเชฟอ้อย เจ๊ฝนยำแซ่บซิ่ง เจ๊โง้ว ทุเรียนทอด จากระยอง กาแฟคุณพระ จากลพบุรี เบอร์เกอร์น้ำแตก โก๋นักบิน ปาท่องโก๋ พรีเมียม โต้ว น้ำเต้าหู้ ลูกชิ้นปิ้งน้ำจิ้มผีบอก ลุงจิมไส้กรอกเยอรมัน ติดลม ข้าวหมูทอดของกุ๊กขี้เมา ฯลฯ นับเป็นการปิดฉากงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพครั้งแรกของประเทศได้อย่างงดงาม