2 ยักษ์ใหญ่วงการเกษตร “ปุ๋ยตราหัววัว-คันไถ ” จับมือ “ยันม่าร์” ประสานพลังนำร่องตัวอย่างแปลงสาธิต เน้นสร้างผลผลิตที่เพิ่มขึ้นเพื่อเกษตรกรไทยและร่วมทำแคมเปญการตลาดคืนกำไรให้เกษตรกร

คุณสมรัก ลิชิตเจริญพันธ์ เจ้าหน้าที่บริหารและผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยเซ็นทรัลเคมี จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยเคมีรายใหญ่ของประเทศไทยมานานกว่า 50 ปีกล่าวว่า การยกระดับเพิ่มรายได้เกษตรกร รวมทั้งการเผยแพร่องค์ความรู้ทางการเกษตรใหม่ๆ ให้เกษตรกรนำไปประยุกต์ใช้ นับเป็นหนึ่งในพันธกิจหลักของบริษัทฯ ที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

บริษัท ไทยเซ็นทรัลเคมี จำกัด (มหาชน) ได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ บริษัท ยันม่าร์ เอส.พี. จำกัด ผู้นำเทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตรในประเทศไทย เพื่อช่วยกันสร้างผลผลิตเพิ่มให้กับเกษตรกร โดยนำเครื่องจักรกลทางการเกษตรที่ทันสมัย มาร่วมกันทำแปลงทดลองสาธิต เพื่อสร้างแนวทางปฏิบัติใหม่ที่ดีขึ้นให้กับเกษตรกร พร้อมร่วมกันศึกษาวิจัยข้อมูลทางวิชาการเกษตรในรูปแบบใหม่ๆ นำไปเผยแพร่แก่เกษตรกร ทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ทุกแพลตฟอร์ม เพื่อยกระดับรายได้ของเกษตรกรให้สูงขึ้นและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นตามไปด้วย

ทั้งนี้ บริษัท ยันม่าร์ เอส.พี. จำกัด ยังร่วมสนับสนุนของรางวัล คือ รถไถ Yanmar รุ่น YM 357 A จำนวน 2 รางวัล รถไถ รุ่น solis 26 HP จำนวน 3 รางวัล และเครื่องยนต์เล็ก รุ่น TF105WL-PR2 อีก 50 รางวัล ให้กับเกษตรกรผู้โชคดี ภายใต้แคมเปญ “ปุ๋ยเต็มสูตร ตราหัววัว-คันไถ สแกนแล้วรวย “  โดยเกษตรกรสามารถ สแกนคิวอาร์โค้ด ที่อยู่ด้านในกระสอบเพื่อสะสมแต้ม และลุ้นรับของรางวัลรวมมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ซึ่งมีการจับรางวัลครั้งใหญ่ครั้งแรก ในวันที่ 29 กันยายน 2566 ณ บริษัท ไทยเซ็นทรัลเคมี จำกัด (มหาชน) ศูนย์นครหลวง โดยได้รับเกียรติจาก คุณศุภสิทธิ์ เอี่ยมเจริญ นายอำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมไปถึงผู้แทนจากสื่อมวลขน เกษตรกร และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายเข้าร่วมเป็นสักขีพยานในการจับรางวัลครั้งนี้ด้วย โดยจะมีการจับรางวัสสร้อยคอทองคำรายเดือนจนถึงเดือนมกราคม 2567 และจะมีการจับรางวัลใหญ่ครั้งที่สอง ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567

นอกจากการทำแคมเปญทางการตลาดร่วมกันแล้ว บริษัท ยันม่าร์ เอส.พี. จำกัด คิดค้นนวัตกรรมรถดำนาพร้อมฝังปุ๋ย ที่มาพร้อมประสิทธิภาพการทำงานที่ตอบสนองความต้องการอย่างครบวงจร ลดการใช้แรงงาน ช่วยต่อยอดผลผลิตที่เพิ่มทวีคูณ ขณะเดียวกัน บริษัท ไทยเซ็นทรัลเคมี จำกัด (มหาชน)  ได้นำปุ๋ยมาทดลองในพื้นที่แปลงทดลองสาธิต โครงการสถานีวิจัยข้าวเขตชลประทาน จ.สุพรรณบุรี ร่วมกับรถดำนาพร้อมฝังปุ๋ยในดิน จำนวน 3 สูตร คือ 16-8-8, 15-7-18 และ20-8-20 ซึ่งเป็นปุ๋ยที่มีธาตุอาหารครบทั้ง N-P-K ตรงตามความต้องการของพืช ซึ่งโครงการดังกล่าวมีเป้าหมายหลักในการพัฒนาจัดการธาตุอาหาร การจัดการดินและการจัดการด้านอื่นๆ ทั้งเรื่องระยะเวลาของการปลูกข้าว นวัตกรรมและเทคนโลยีใหม่ๆ ที่มีส่วนร่วมในการจัดการพืชที่ปลูกภายในแปลง โดยจัดเก็บข้อมูลนำมาวิเคราะห์และพัฒนาปุ๋ยสูตรใหม่ ให้มีประสิทธิภาพ และตอบโจทย์เกษตรกรมากยิ่งขึ้นในอนาคต ตอกย้ำบทบาทการเป็นผู้นำด้านการผลิตและจัดจำหน่ายปุ๋ยรายใหญ่ของประเทศไทย

ด้าน คุณธัชพล ชวินธนโชติ ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท ยันม่าร์ เอส.พี. จำกัด กล่าวว่า การดำเนินธุรกิจในปัจจุบันไม่สามารถทำได้ตามลำพัง ต้องหาพันธมิตรทางธุรกิจมาช่วยกันเติมเต็มกิจกรรมต่างๆโดยเฉพาะด้านการตลาด ที่ได้ร่วมมือกับปุ๋ยตราหัววัว-คันไถ ภายใต้ บริษัท ไทยเซ็นทรัลเคมี จำกัด (มหาชน) ร่วมพัฒนาและสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นให้กับเกษตรกร ด้วยการทำแปลงสาธิตร่วมกัน เพื่อลดต้นทุน จากการใช้เทคโนโลยีของเครื่องจักรกลของยันม่าร์ รวมทั้งจัดงานประชุมเชิงวิชาการร่วมกันในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับเกษตรกรในอนาคต

สำหรับรถดำนาพร้อมฝังปุ๋ย ที่ได้นำมาทดลองร่วมกับทางปุ๋ยหัววัว-คันไถ ภายใต้บริษัท ไทยเซ็นทรัลเคมื จำกัด (มหาชน) ในพื้นที่แปลงปลูกโครงการสถานีวิจัยข้าวเขตชลประทาน จ.สุพรรณบุรี นั้น ถูกคิดค้นมาเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่าย พร้อมเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรในเวลาเดียวกัน โดยเน้นจุดเด่นหลัก 3 ประการ คือ รถดำนาพร้อมฝังปุ๋ย เครื่องยนต์ดีเซลสามสูบ ระบบเกียร์ HMT และระบบแผงปักดำสมดุลอัตโนมัติ รวมทั้งเครื่องโรยปุ๋ย ที่ถูกออกแบบมาให้เกษตรกรประหยัดเวลาและลดต้นทุนการผลิต ซึ่งการร่วมมือของสองบริษัทในการจัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น เดินหน้าภายใต้อุดมการณ์เดียวกัน ในการมุ่งมั่นพัฒนาผลผลิตของเกษตรกรไทยให้มีรายได้และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น