ขุมทรัพย์ 5 สารอาหาร บำรุงสมอง ให้ประสิทธิภาพดี

การได้รับโภชนาการที่ดีนั้นสำคัญต่อสมองเป็นอย่างมาก ดังที่มีการวิจัยว่า โภชนาการที่ดีส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ความคิด และอารมณ์ ฉะนั้นเพื่อจะได้บำรุงสมองให้มีประสิทธิภาพดีไปนานๆ เรามาทำความรู้จักสารอาหารบำรุงสมองแต่ละชนิดกันว่ามีประโยชน์อย่างไร และเราจะหาสารเหล่านั้นได้จากอาหารชนิดไหนบ้าง

1. สารไลโคปีน (Lycopene) เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำหน้าที่ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย อีกทั้งช่วยป้องกันอาการโรคหลงลืม และสีเหลือง อาทิ มะเขือเทศ แตงโม

2. สารโคลีน (Choline) เป็นสารอาหารสำคัญตัวหนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินบี มีความจำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยการเรียนรู้ ความจำ และเสริมสร้างพัฒนาสมอง พบได้ในไข่แดง เนื้อสัตว์ ปลา เครื่องในสัตว์ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง จมูกข้าว ข้าวโอ๊ต กะหล่ำปลี และกะหล่ำดอก

3. สารดีเอชเอ (DHA) กรดไขมันจำเป็นในตระกูลโอเมก้า 3 เป็นโครงสร้างพื้นฐานของเซลล์สมองช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของปลายประสาท และจอประสาทตา เป็นสารที่ร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถสร้างเองได้ ดังนั้น เราต้องไดรับจากโภชนาการ สารดีเอชเอมีมากในปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาโอลาย ปลาทู สาหร่ายทะเลบางชนิด ปลาน้ำจืดที่มีไขมันสูง เช่น ปลาสวาย และปลาช่อน

4. สารแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant) เป็นสารอาหารที่อยู่ในวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน และซีลีเนียม มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ (Free Radical) มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ให้ดียิ่งขึ้น รวมไปถึงช่วยซ่อมแซมและชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง ช่วยให้ความจำดีขึ้น สารนี้สามารถพบได้ในผักและผลไม้

5. เอ็มเอฟจีเอ็ม (MFGM) เป็นเยื่อหุ้มอนุภาคไขมันที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันกว่า 150 ชนิด ทำหน้าที่ช่วยสร้างปลอกไขมันหุ้มเส้นใยสมอง (Myelin Sheath) ช่วยเพิ่มความเร็วในการรับส่งสัญญาประสาท และนับเป็นสารอาหารสำคัญที่พบมากในน้ำนมแม่ ทั้งนี้ ในงานวิจัยสถาบัน Institute of Health & Biomedical Innovation for Child Health Research Centre of Queensland University of Technology ประเทศออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดช่วยให้สามารถเติมนวัตกรรมเอ็มเอฟจีเอ็มในผลิตภัณฑ์นมสำหรับเด็กได้ โดยจากการศึกษาในห้องปฏิบัติการพบว่า เมื่อองค์ประกอบหลักในเอ็มเอฟจีเอ็มทำงานร่วมกับดีเอชเอ จะช่วยเสริมการเชื่อมต่อเซลล์สมองเพิ่มขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจากประชาชาติธุรกิจ