วัวนม เดนมาร์ก นมดี คนขายรวย

เดนมาร์ก มีชื่อเสียงในด้านการผลิตนมและผลิตภัณฑ์นมมาเป็นร้อยปี เป็นเจ้าแห่งวงการนมเนยว่างั้น

เกษตรกรวัวนมในเดนมาร์กส่วนใหญ่จัดเป็นรายย่อย แต่ละรายก็เป็นเจ้าของฟาร์มวัวไม่ใหญ่ มีวัวหลักสิบหลักร้อย แต่ละคนก็ดูแลฟาร์มตัวเองไป ช่วยกันเองในครอบครัว ไม่ค่อยมีลูกจ้าง เพราะค่าจ้างแพง แต่มีเครื่องไม้เครื่องมือทันสมัยเพื่อเบาแรงแบบจัดเต็ม

พื้นที่ผลิตวัวนมของเดนมาร์ก กระจายไปทั่วทั้ง ภาคกลาง (Jylland) มีฟาร์มโคนมจำนวน 10,500 แห่ง และโคนมจำนวน 600,000 ตัว, ภาคตะวันตก (Vestjylland) มีฟาร์ม 6,500 แห่ง วัวนม 350,000 ตัว, ภาคตะวันออก (Østjylland) มีฟาร์ม 5,000 แห่ง วัว 250,000 ตัว และภาคเกาะ (Sjælland) มีฟาร์ม 2,000 แห่ง วัวนม 100,000 ตัว

เดนมาร์กมีอากาศอบอุ่นชื้น แต่ฝนน้อย อันนี้ก็มีปัญหากับวัวเขาไม่น้อย แต่เขาแก้ปัญหาโดยการพัฒนาระบบโรงเรือนที่ทันสมัย ควบคุมสภาพอากาศภายในโรงเรือนให้เหมาะสมกับวัว มีระบบให้อาหารอัตโนมัติ ระบบจัดการสุขภาพวัว ระบบติดตามการผลิต ทั้งหมดเป็นระบบอัตโนมัติ ประหยัดแรงงาน และแม่นยำ

ต้นทุนการผลิตนมของเขาสูงกว่าเรา และกว่าคู่แข่งในตลาดนมของโลกมาก ต้นทุนอาหารสัตว์ ยารักษาโรค และค่าไฟฟ้า สูงกว่าเรา เขาเลยรวมตัวกันจัดตั้งสหกรณ์ ซื้อหาวัตถุดิบต่างๆ ร่วมกันเพื่อลดต้นทุน

เขาเจอปัญหาการแข่งขันกับนมคู่แข่ง ทั้งประเทศในยุโรปด้วยกันเอง อย่างเยอรมนี ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ อิตาลี และสหราชอาณาจักร และคู่แข่งจากเอเชียที่ต้นทุนต่ำกว่ามาก

สหรัฐอเมริกาเป็นคู่แข่งที่สำคัญ รัฐที่ผลิตนมที่สำคัญ ได้แก่ แคลิฟอร์เนีย วิสคอนซิน ไอโอวา และมิชิแกน ผลิตนมจำนวนปีละกว่า 85,000 ล้านลิตร หรือ 13% ของนมที่ผลิตได้ทั้งโลก

ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ก็ไม่ใช่ย่อย ออสเตรเลียเป็นประเทศผู้ผลิตนมรายใหญ่อันดับ 6 ของโลก และนิวซีแลนด์ตามมาเป็นอันดับ 7 ผลิตรวมกันได้ปีละกว่าแสนล้านลิตร เป็น 15% ของนมที่ผลิตได้ทั้งโลก

ในอเมริกาใต้ก็มีอาร์เจนตินาและบราซิลเป็นคู่แข่งสำคัญ อาร์เจนตินาเป็นประเทศผู้ผลิตนมรายใหญ่อันดับ 10 ของโลก และบราซิลตามมาในอันดับที่ 11 ผลิตรวมกันได้ปีละ 40,000 ล้านลิตร

อุตสาหกรรมวัวนมเดนมาร์กเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรง เพราะคู่แข่งผลิตนมได้มาก กดต้นทุนการผลิตต่อลิตรได้ต่ำกว่า ในขณะที่ตัวเองแม้จะผลิตนมดี แต่ก็ผลิตได้ปีละ 5,000 ล้านลิตร เรียกว่าวัดกันที่ขนาดยังเล็กกว่าเขามาก

เพื่อจะแข่งขันให้ได้ และให้ชนะเป็นแชมป์โลกได้ต่อเนื่อง เดนมาร์กเน้นพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานของนมและผลิตภัณฑ์นม เรียกว่านมของเดนมาร์กไม่ใช่นมถูก แต่โลกต้องยอมรับว่าเป็นนมดี

รายได้เฉลี่ยของเกษตรกรวัวนมของเดนมาร์กแต่ละรายในปี 2566 อยู่ที่ประมาณ 2 ล้านโครนเดนมาร์ก (ประมาณ 6.5 ล้านบาท) ส่วนใหญ่มาจากการขายนมและผลิตภัณฑ์นม

นอกจากรายได้จากการขายแล้ว เกษตรกรวัวนมของเดนมาร์กยังได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล ช่วยเหลือเรื่องลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มผลผลิต เงินอุดหนุนนี่คิดเป็นประมาณ 20% ของรายได้ หรือเรียกว่าได้กันรายปีละเป็นล้านบาท

ปีนี้ราคานมในตลาดโลกสูงขึ้น เกษตรกรวัวนมของเดนมาร์กจะมีรายได้เกิน 7 ล้าน

เขายิ้มยืนยัน