นศ.ตรังเจ๋ง คิดอุปกรณ์ตัดใบตอง ไม่ตกพื้นเลย-ขายราคาดี

ตรัง – นายสิฐวิชญ์ แต้มประสิทธิ์ อาจารย์แผนก ช่างยนต์ วิทยาลัยการอาชีพตรัง กล่าวว่า นักศึกษา 4 คน ได้แก่ นายนัทธพงศ์ อินทรขัน นายนลธวัช หัวเขา นายอากร ขำเกลี้ยง และนายเอกพงศ์ ยงประเดิม ได้ร่วมกันคิดค้นวิจัยสิ่งประดิษฐ์รุ่นใหม่ขึ้นชื่อว่า “อุปกรณ์ตัดไม่ตก” เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มเกษตรกรผู้สูงอายุในเขตเทศบาลตำบลโคกหล่อ อำเภอเมืองตรัง ที่ตัดใบตองจำหน่ายให้ดียิ่งขึ้น และได้รางวัลระดับประเทศของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

ปกติชาวบ้านมักใช้มีดทำครัวขนาดเล็ก มัดเข้ากับปลายไม้ไผ่ เพื่อตัดใบตอง แต่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูงมาก ในกรณีที่มีดหลุดตกใส่ตัวเกษตรกร ขณะที่ใบตองร่วงลงสู่พื้นดิน ทำให้ฉีกขาด หรือหัก และเสียเวลาในการเดินเก็บด้วย ส่งผลให้ราคาใบตองตกไปอยู่ที่เกรดต่ำสุด หรือเกรด C ขายได้กิโลกรัมละ 3-4 บาทเท่านั้น

ดังนั้น นักศึกษาจึงได้ประดิษฐ์อุปกรณ์ตัดไม่ตกขึ้น ซึ่งทำด้วยสเตนเลส หรือเหล็กกล้าไร้สนิม ยกเว้นด้ามต่อยาวประมาณ 4 เมตร ทำด้วยอลูมิเนียม ทำให้อุปกรณ์ชิ้นนี้หนักเพียงแค่ 70 กรัม ยาว 167 เซนติเมตร และมีต้นทุนอยู่ที่ 600 บาท สามารถนำไปใช้ตัดใบตองได้ทุกชนิด โดยเฉพาะกล้วยตานี อีกทั้งยังใช้งานง่าย น้ำหนักเบา จึงเหมาะต่อกลุ่มเกษตรกรผู้สูงอายุ เพียงแค่โยกเครื่องมือขึ้นลงเท่านั้น อีกทั้งผลจากการทดลองใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้แล้ว ปรากฏว่าใบตองไม่ตกลงสู่พื้นดินเลย 100%

ที่สำคัญทำให้ใบตองมีราคาสูงขึ้น เนื่องจากไม่แตกหักหรือฉีกขาด จึงถูกยกระดับจากเกรด C ขึ้นมาเป็นเกรด A สามารถส่งไปจำหน่ายในต่างประเทศได้ด้วย แทนที่จะอยู่แค่เพียงตลาดในท้องถิ่น และให้ราคาเหมารวมแบบถูกๆ เท่านั้น โดยขณะนี้วิทยาลัยการอาชีพตรัง กำลังพัฒนาอุปกรณ์ตัดไม่ตก ให้มีหลากหลายขนาดมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด