ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่

ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่ เป็นอาหารที่กินง่ายและสามารถใช้วัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่น การทำน้ำยาป่าตีนไก่นั้น คุณพัชรินทร์ เหลาประเสริฐ ที่อยู่ 18 หมู่ที่ 2 บ้านกงกลาง ตำบลบ้านกง อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น ได้เล่าว่า การทำน้ำยาป่าตีนไก่ต้องใช้วัตถุดิบและขั้นตอนดังนี้

  1. พริกแห้ง 7-10 เมล็ด
  2. หอมแดง 3 หัวใหญ่
  3. กระเทียม 3 หัว
  4. กระชาย ประมาณ 20 หัว
  5. ปลาร้า 3 ทัพพี
  6. ปลานิล 1 ชิ้น ประมาณครึ่งตัว
  7. เติมน้ำสะอาดประมาณครึ่งหม้อ
พริกแห้ง
กระชาย
กระเทียม
หัวหอม

วิธีทำ ใส่เครื่องแกงและน้ำปลาร้าต้มจนสุก แล้วกรองเอาน้ำปลาร้าออกพักไว้ แล้วตักเอาเครื่องแกงที่ต้มสุกแล้วนำมาตำรวมกัน ยกเว้นปลาที่ต้องแกะก้างออกก่อน เอาแต่เนื้อ นำมาโขลกรวมกันกับเครื่องแกงจนละเอียด แล้วนำไปใส่ในน้ำปลาร้าที่กรองไว้ ต้มให้เดือด จากนั้นใส่ตีนไก่ที่เตรียมไว้นำไปต้มรวมกัน (ตีนไก่ต้มให้เปื่อยต่างหากประมาณ 1 ชั่วโมง) แล้วปรุงด้วยผงชูรส ประมาณ 2 ช้อนชา และน้ำตาล ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ให้ได้รสตามใจชอบ ซอยต้นหอมโรยลงในหม้อน้ำยาที่กำลังเดือด จากนั้นยกหม้อลงจากเตาพร้อมกินกับขนมจีนและผักเครื่องเคียง เช่น ถั่วฝักยาว ผักกระเฉดน้ำ และอื่นๆ ตามชอบ

ปลานิลต้ม
ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่กินกับถั่วฝักยาวและผักกระเฉดน้ำ
ขนมจีนและผักเครื่องเคียง ถั่วฝักยาว และผักกระเฉดน้ำ
ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่พร้อมกิน

ส่วนขนมจีนที่ซื้อตามท้องตลาดจะขายในราคา กิโลกรัมละ 25 บาท สำหรับการทำน้ำยาป่าตีนไก่ในครั้งนี้ ใช้ขนมจีนประมาณ 2 กิโลกรัม

น้ำยาป่าตีนไก่
ขนมจีน

ขนมจีนน้ำยาป่าหรือน้ำยาลาว ทำได้ง่ายและช่วยกระตุ้นในการกินผักอันมีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่นำมาเป็นเครื่องเคียงได้อีกทางหนึ่ง น้ำยาป่าตีนไก่ทำไม่ยากและใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น กินอิ่มท้องและประหยัดสะตุ้งสตางค์ในกระเป๋า ด้วยนะครับ