“เกล็ดปลา” หัตถศิลป์ เพิ่มมูลค่า ภูมิปัญญาสร้างรายได้

พื้นที่อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกห่างจากอำเภอเมือง จังหวัดตรัง ประมาณ 33 กิโลเมตร พื้นที่ทั่วไปเป็นเนินสูงๆ ต่ำๆ และที่ราบสูง สลับด้วยภูเขามีป่าไม้ ลำธาร ลำคลอง และห้วย ไหลสู่ทะเลอันดามัน ด้านตะวันตกมีสภาพเป็นป่าชายเลน มีชุมชนที่ประกอบอาชีพทำการประมงเป็นหลัก ปลาที่มีมากคือปลากะพง เมื่อพ่อค้าแม่ค้านำมาขายในตลาดจะมีบริการขูดเกล็ด แล่เนื้อ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเกล็ดปลานั้นก็ทิ้งเสีย แต่ดูเหมือนว่ามีใครบางคนเจอเพชรเม็ดงามนี้เข้าแล้ว

คุณฉวีวรรณ ช่วยระดม

คุณฉวีวรรณ ช่วยระดม หรือ คุณฝน เกษตรกร หมู่ที่ 7 ตำบลนาเมืองเพชร มีพื้นที่ทำการเกษตรหลักคือปาล์มน้ำมัน ข้าวไร่ และพืชผักสวนครัวไว้บริโภคในเรือน อีกหนึ่งอาชีพที่ทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจคือ งานประดิษฐ์จากดอกไม้เกล็ดปลา

พะยูน

คุณฝน เล่าว่า เริ่มสนใจงานประดิษฐ์นี้หลังจากที่ลาออกจากงานประจำที่ทำมาร่วม 15 ปี ได้มีการก่อตั้ง “กลุ่มดอกไม้เกล็ดปลา” ขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2544 งานชิ้นแรกที่ทำคือ ดอกไม้เกล็ดปลา ลักษณะที่โดดเด่นคือ กลีบดอกมีความใส มันวาว ดูสวยงาม โดยได้เล่าถึงขั้นตอนคร่าวๆ ในการเตรียมเกล็ดปลากะพง ว่าเริ่มจากการแช่เกล็ดปลาในน้ำเปล่า 1 คืนเพื่อให้เศษหนังปลาหลุดออกง่าย ทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน ล้างให้สะอาด ผึ่งไว้ให้แห้ง จากนั้นย้อมสีเกล็ดปลาด้วยสีย้อมผ้า แล้วจึงนำมาประกอบขึ้นเป็นชิ้นงานต่างๆ

หนังสือ

นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์จนปัจจุบันมีถึง 6 ประเภท ได้แก่

  1. เครื่องประดับสตรี เช่น กิ๊บติดผม เข็มกลัดติดเสื้อ ต่างหู ปิ่นปักผม
  2. ดอกไม้ประดิษฐ์จากเกล็ดปลา จัดทำเป็นแจกัน เช่น ดอกศรีตรัง ดอกกล้วยไม้ ดอกมะลิ ดอกแก้ว ดอกคาร์เนชั่น ดอกบัว ดอกซากุระ ฯลฯ (สามารถทำดอกไม้ได้เกือบ 50 ชนิด)
  3. กระเป๋า
  4. ทำโคมไฟ ในรูปแบบต่างๆ ตามคำสั่งซื้อของลูกค้า
  5. ดอกไม้เกล็ดปลา ประดับบนกล่องทิชชู บนห่วงแขวนผ้าเช็ดมือ
  6. รูปภาพ โดยเอาเกล็ดปลาติดกาวแล้วเรียงเป็นรูปภาพ
ดอกไม้เกล็ดปลา
เกล็ดปลา

ราคาสินค้าเริ่มต้นตั้งแต่ 20 บาท จนถึง 3,500 บาท ขึ้นอยู่กับชิ้นงาน (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) โดยมาตรฐานสินค้าได้รับเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 4 ดาว

กระเป๋า

ด้วยความเชี่ยวชาญของคุณฝนจึงทำให้มีหน่วยงานต่างๆ ติดต่อเพื่อเป็นวิทยากรในการฝึกอบรมงานฝีมือหลายต่อหลายครั้ง และได้ตีพิมพ์หนังสือ “ดอกไม้เกล็ดปลา” อีกด้วย

ช่อดอกไม้

ในปัจจุบันมีช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์หลักๆ คือ ร้านค้าหัตถกรรมในจังหวัดกว่า 12 ร้านและช่องทางออนไลน์ โดยหากเป็นชิ้นงานที่ต้องใช้เวลา เช่น กระเป๋าและรูปภาพ ลูกค้าต้องสั่งล่วงหน้า สามารถติดต่อได้ทางเฟซบุ๊กส่วนตัว : ฉวีวรรณ ช่วยระดม หรือหมายเลขโทรศัพท์ 087-882-7617