ตรังสร้างเงินแสนเงินล้านจากอาชีพดำน้ำเก็บสาหร่ายขนนก

วันที่ 21 ธันวาคม 2566 นายอร่าม ญาณแก้ว นายอำเภอหาดสำราญพาสื่อมวลชนเดินทางไปดูอาชีพดำน้ำเก็บสาหร่ายขนนกของชาวบ้าน บริเวณท่าเรือปากคลองบ้านควนล้อน หมู่ที่ 9 ต.หาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง

ชาวบ้านกำลังดำน้ำเก็บสาหร่ายขนนกที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ตามแนวป่าโกงกางบนพื้นที่ กว่า 200 ไร่ นับได้ว่าเป็นป่าโกงกางที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุด ทั้งนี้พื้นที่อำเภอหาดสำราญ เป็นอำเภอเดียวของจังหวัดตรัง ที่ไม่มีโรงงานอุตสาหกรรม และเป็นพื้นที่ที่มีอากาศดีที่สุดของจังหวัด ส่งผลให้สภาพสิ่งแวดล้อม รวมทั้งระบบนิเวศทางทะเลมีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วย ทำให้ สาหร่ายขนนก เจริญเติบโตได้ดี สามารถเพิ่มปริมาณเป็นจำนวนมาก

จึงเป็นที่มาของอาชีพดำน้ำเก็บสาหร่ายออกขาย สร้างรายได้หลักแสน หลักล้านต่อครอบครัวต่อปี สาหร่ายขนนกสามารถเก็บเกี่ยวได้ปีละ 8 เดือน ตั้งแต่ช่วงเดือน พฤศจิกายน จนถึงเดือนมิถุนายน ของทุกปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฝนฟ้าอากาศด้วย หากปีไหนฝนตกเยอะ ชาวบ้านสามารถเก็บสาหร่ายได้ 6 เดือนเท่านั้น

โดยทั่วไป ชาวบ้านจะใช้เรือพลีส (เรือท้องแบนขนาดเล็กหัวเรือเรียวแหลม)เป็นพาหนะในการเดินทางไปดำน้ำเก็บสาหร่ายที่งอกขึ้นมาใหม่ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ห่างจากท่าเรือประมาณ 3 กม.ชาวบ้านสามารถดำน้ำเก็บสาหร่ายในระดับความลึกที่ 1-3 เมตรได้อย่างสบาย ซึ่งการเก็บสาหร่ายแต่ละครั้งจะใช้คนเพียง 2 คนต่อหนึ่งลำเรือ คนหนึ่งทำหน้าที่ดำน้ำไปเก็บสาหร่าย คนที่เหลือจะนั่งอยู่บนเรือเพื่อคัดเลือกเศษพืชน้ำ เศษไม้ออกจากสาหร่าย คนที่ดำน้ำไปเก็บสาหร่ายจะสวมใส่หน้ากากดำน้ำ และให้มือเปล่าสองข้างเก็บสาหร่ายขึ้นมา วิธีการเก็บสาหร่ายทำได้ง่าย เพียงแค่หงายฝ่ามือขึ้นช้อนสาหร่ายขึ้นมาจากพื้นโคลน นำมาเขย่าล้างดินโคลนที่ติดขึ้นมาให้สะอาด

โดยธรรมชาติแล้ว สาหร่ายขนนกจะขึ้นงอกงามในพื้นดินโคลนตามแนวป่าโกงกาง โดยสาหร่ายขนนกจะโผล่ขึ้นมาจากโคลนประมาณ 5 ซม. ที่เหลือจะฝังตัวอยู่ในดินโคลน ดังนั้นชาวบ้านจะใช้ฝ่ามือเสียบในแนวขนานกับพื้นเพื่อยกสาหร่ายขึ้นมาในแต่ละวันชาวบ้านจะใช้เวลาออกเรือไปดำน้ำเก็บสาหร่ายประมาณ  3 ชั่วโมงก็จะได้สาหร่ายเต็มลำเรือ คำนวณเป็นปริมาณน้ำหนัก   40-60 กิโลกรัมต่อ 1 ลำเรือจากนั้นชาวบ้านจะขับเรือเข้าหาฝั่งเพื่อนำสาหร่ายมาล้างน้ำให้สะอาดที่บริเวณคลองน้ำเค็มที่ท่าเรืออีกครั้ง ก่อนบรรจุสาหร่ายลงในตะกร้าขนาดความจุ 40 กิโลกรัมเพื่อเตรียมส่งขายให้กับแม่ค้าที่มารอรับซื้อสาหร่ายบริเวณท่าเรือดังกล่าวโดยซื้อขายในราคาขายส่งกิโลกรัมละ 35 บาท สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 1,400- 3,000 บาทต่อวัน ส่วนสาหร่ายขนนก แม่ค้าจะส่งไปขายต่อเพื่อทำกำไรที่ตลาดสดภายในท้องถิ่น และต่างจังหวัด ราคาขายปลีกสูงถึงกิโลกรัมละ 80 – 100 บาทเลยทีเดียว

ทั้งนี้ ผู้บริโภคโดยทั่วไปนิยมนำสาหร่ายขนนก ไปรับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด น้ำพริกกะปิ หรือดัดแปลงเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพต่างๆ เพราะสาหร่ายขนนกอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ มากมาย ทั้งวิตามินเอ, บี, ซี, อี และเค ช่วยบำรุงสายตา แก้อาการเหน็บชา บำรุงผิวพรรณ มีไอโอดีน ช่วยป้องกันโรคคอพอก และมีกรดอะมิโนหลายชนิดที่ไม่พบในพืชบนบก มีคลอโรฟิลล์สูง สามารถยับยั้งเซลส์มะเร็งได้

นายอร่าม ญาณแก้ว นายอำเภอหาดสำราญ กล่าวว่า สาหร่ายขนนกเป็นพืชน้ำที่บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติทางทะเล ว่า น้ำทะเลมีความสะอาด อำเภอหาดสำราญมีสาหร่ายขนนกจำนวนมาก ชาวบ้านจึงหันมาทำอาชีพดำน้ำเก็บสาหร่ายส่งขายให้กับแม่ค้าที่มารอซื้อในราคากิโลกรัมละ 35 บาท สามารถสร้างรายได้เป็นหลักหมื่น หลักแสน สำหรับคนที่ขยันทำงาน สร้างรายได้ทะลุหลักล้านบาทกันเลยทีเดียว ทุกวันนี้ ทางอำเภอหาดสำราญมุ่งส่งเสริมการบริโภคสาหร่ายขนนกโดยนำสาหร่ายไปออกขายในงานแสดงสินค้าต่างๆ ในรูปแบบเมนูสาหร่ายพร้อมรับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด

นายประเสริฐ แก้วชู อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4/3 หมู่ 9 ต.หาดสำราญ จ.ตรัง หนึ่งในชาวบ้านที่หันมาทำอาชีพดำน้ำเก็บสาหร่าย นอกเหนือจากการทำสวนและอาชีพรับเหมา กล่าวว่า ตนเองมาดำน้ำเก็บสาหร่ายเหมือนกับชาวบ้านคนอื่นๆ แต่ละวัน ดำน้ำเก็บสาหร่ายได้ 40 กิโลกรัม สาหร่ายขนนกเมื่อเก็บไปแล้วก็จะมีการงอกใหม่ หลังเก็บสาหร่ายเสร็จ ตนเองและชาวบ้านจะนำสาหร่ายมาล้างทำความสะอาดก่อนนำเข้าฝั่ง เศษสาหร่ายที่ผ่านการล้างทำความสะอาด หลุดลอยไปงอกใหม่เป็นการเพิ่มปริมาณสาหร่ายอีกทางหนึ่งด้วย

นางฉลวยศรี มากแก้ว อายุ 50 ปี แม่ค้ารับซื้อสาหร่ายในอำเภอหาดนำราญ จ.ตรังกล่าวว่า ตนรับซื้อสาหร่ายมานานถึง 26 ปี โดยรับซื้อสาหร่ายกว่าวันละ 400 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 12,000-13,000 บาท ส่งขายภายในจังหวัดตรัง กระบี่ และสตูล ในราคากิโลกรัมละ 45 บาท ปีนี้สาหร่ายเยอะมากมีชาวบ้านออกเรือไปเก็บสาหร่ายกันประมาณ 15 ลำ มีรายได้จากการขายสาหร่ายหลายแสนบาทต่อครอบครัว แต่ละหมู่บ้านมีรายได้หมุนเวียนกว่า 4-5 ล้านบาทต่อปี หากใครสนใจสั่งซื้อสาหร่ายขนนก กับคุณฉลวยศรี สาหร่ายขนนกหาดสำราญ ติดต่อได้ทางเบอร์โทรศัพท์ . 085 802 7837