วิสาหกิจชุมชนบ้านทุ่งครก ผลิตเครื่องแกงใต้สไตล์คนตรัง

อาหารไทยอร่อยไม่แพ้ชาติใดในโลก คำนี้ยังคงมีความหมายสำหรับผู้ที่ได้ลิ้มลองอาหารไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารใต้ หรืออาหารปักษ์ใต้ ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของเครื่องแกงใต้ ไม่ว่าจะเป็นแกงส้ม (แกงเหลือง) แกงกะทิ แกงคั่วพริก ที่มีความเข้มข้น เผ็ดร้อน จัดจ้าน ถึงใจ คละคลุ้งไปด้วยกลิ่นสมุนไพร

วัตถุดิบที่ใช้ทำเครื่องแกง สด ใหม่ สะอาด
เครื่องแกง

ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ภาคใต้อยู่ติดกับทะเล และในอดีตเป็นศูนย์กลางการเดินเรือของพ่อค้าชาวอินเดีย ทำให้ได้รับอิทธิพลการใช้เครื่องเทศจากชาวอินเดียในการปรุงอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขมิ้น กลายเป็นสมุนไพรเครื่องเทศที่เป็นตัวพระเอกที่จะต้องผสมในเครื่องแกงใต้ทุกชนิด ทำให้สีของอาหารใต้มักมีสีออกเหลือง จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ “วิสาหกิจชุมชนบ้านทุ่งครก” ได้ร่วมกันผลิตเครื่องแกงสูตรสำเร็จเครื่องแกงใต้ สไตล์คนตรัง รสชาติปักษ์ใต้แท้ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบคนทั่วไปที่นิยมในรสชาติของเครื่องแกงใต้

ขั้นตอนการบดเครื่อง

คุณทิพย์ สีนวน หรือ พี่ทิพย์ ประธานวิสาหกิจชุมชนบ้านทุ่งครก เล่าถึงที่มาที่ไปของวิสาหกิจชุมชนบ้านทุ่งครกว่า เริ่มต้นจากคนในชุมชนเข้าร่วมโครงการเสริมสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรรายย่อย ภายใต้โครงการสร้างทักษะและส่งเสริมอาชีพด้านการเกษตร กับสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองตรัง ในปี พ.ศ. 2561 หลังจากนั้นได้รวมกลุ่มกันเพื่อขอรับการสนับสนุนเงินทุนจากโครงการ จำนวน 70,000 บาท นำเงินมาจัดซื้อเครื่องบดพริก อุปกรณ์ วัตถุดิบ บรรจุภัณฑ์ และฉลาก มาเป็นทุนในการผลิตเครื่องแกง ซึ่งเริ่มแรกมีสมาชิกในชุมชน เข้าร่วม 10 ราย และกลุ่มได้ดำเนินการจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชนกับสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองตรัง ในปี พ.ศ. 2562 ตามคำแนะนำของนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรประจำตำบลนาท่ามเหนือ

ชั่งน้ำหนักเครื่องแกงทุกถุงก่อนบรรจุถุง

พี่ทิพย์ เล่าให้ฟังอีกว่า กว่าจะได้สูตรเครื่องแกงใต้สไตล์คนตรัง ทางกลุ่มลองผิดลองถูกหลายครั้งจนมาได้สูตรเครื่องแกงที่ลงตัว ปัจจุบันทางกลุ่มผลิตเครื่องแกง 3 ชนิด คือ เครื่องแกงกะทิ เครื่องแกงคั่วพริก และเครื่องแกงส้ม (แกงเหลือง) จุดเด่นของเครื่องแกงคือ รสชาติเข้มข้น เผ็ดร้อน จัดจ้าน หอมกลิ่นเครื่องเทศ ตามสไตล์คนตรัง และคนปักษ์ใต้ นอกจากรสชาติแล้ว คือความสดใหม่ สะอาด ของวัตถุดิบ ไม่มีการใส่สารกันบูด ไม่ใส่ผงชูรส ไม่แต่งสี ไม่แต่งกลิ่น โดยวัตถุดิบ เช่น ตะไคร้ ขมิ้น จะเน้นรับซื้อจากสมาชิกและภายในชุมชนเป็นหลัก

ขนาดบรรจุ 8 กรัม จำหน่ายถุงละ 10 บาท
ขนาดบรรจุ 1 กิโลกรัม จำหน่ายกิโลกรัมละ 120 บาท

สมาชิกส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง ซึ่งจะใช้เวลาว่างหลังจากการกรีดยางพาราในการผลิตเครื่องแกง โดยขอความอนุเคราะห์ใช้สถานที่ศาลาอเนกประสงค์ของหมู่บ้าน หมู่ที่ 2 ตำบลนาท่ามเหนือ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง จาก กำนันประสิทธิ์ หนูพรหม กำนันตำบลนาท่ามเหนือ เป็นสถานที่ผลิตเครื่องแกง โดยเริ่มทำเครื่องแกงตั้งแต่เวลา 10.00-14.00 น. เฉลี่ยเดือนละ 4 ครั้ง (ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า) กำลังการผลิตเฉลี่ยเดือนละ 300-500 กิโลกรัม ผลิตภัณฑ์เครื่องแกงมี 2 รูปแบบ คือ ขนาดบรรจุ 1 กิโลกรัม จำหน่ายกิโลกรัมละ 120 บาท และขนาดบรรจุถุงเล็ก 8 กรัม จำหน่ายถุงละ 10 บาท มีทั้งขายปลีกและขายส่ง จำหน่ายทั้งลูกค้าประจำและลูกค้าทั่วไป ทั้งภายในจังหวัดและต่างจังหวัด ซึ่งมียอดจัดจำหน่ายเฉลี่ยเดือนละประมาณ 40,000-60,000 บาท สามารถสร้างรายได้เสริมให้แก่สมาชิกได้อีกทางนอกเหนือจากอาชีพกรีดยางพารา

สมาชิกวิสาหกิจชุมชนบ้านทุ่งครก
นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร

สนใจสั่งซื้อเครื่องแกงของกลุ่ม ติดต่อพี่ทิพย์ โทร. 095-079-3919 ประธานวิสาหกิจชุมชนบ้านทุ่งครก หรือสั่งผ่าน เพจเฟซบุ๊ก : สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองตรัง