“เพาะพันธุ์กล้าไม้” อาชีพเสริมทำเงิน แนะปลูก 5 พันธุ์ไม้ขายดีที่ตลาดต้องการ

“อาชีพการเพาะกล้าไม้” เป็นหนึ่งในอาชีพน่าสนใจในยุคนี้ เพราะสังคมยุคปัจจุบัน ผู้คนโหยหาธรรมชาติมากขึ้น ปลูกต้นไม้เพิ่มสีเขียวในบ้าน ปลูกต้นไม้ลดโลกร้อน ลดฝุ่นจิ๋วกันมากขึ้นนั่นเอง

พันธุ์ไม้ขายดีที่ตลาดต้องการ

การเพาะพันธุ์กล้าไม้ที่จำหน่ายเชิงการค้า แบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ได้ดังนี้ คือ

1. ไม้มีค่า ไม้ป่าเศรษฐกิจ ไม้ป่าหายาก เช่น พะยูง แคนา ไม้สัก มะฮอกกานี ไม้มะค่า ต้นยางนา ต้นมะริด ต้นกันเกรา ประดู่แดง จิกทะเล จิกเศรษฐี สำหรับเพจ “มนทรีสวนป่า” เผยสินค้าขายดีประจำร้าน มีกล้าไม้อยู่ 5 ชนิด คือ สักทอง พะยูง ยางนา มะฮอกกานี และประดู่ป่า

2. พืชผักสวนครัว พันธุ์ไม้ขายดี เช่น มะนาว พริก ผักหวานป่า

3. ไม้ผล พันธุ์ไม้ขายดี เช่น มะม่วง ทุเรียน ชมพู่ ขนุน มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว ส้มโอขาวใหญ่อัมพวา ฯลฯ

4. ไม้ดอกไม้ประดับ พันธุ์ไม้มงคล สำหรับพันธุ์ไม้ดอกล้มลุกที่ขายดี ได้แก่ เทียนฝรั่ง พิทูเนีย และซัลเวีย ส่วนไม้ดอกหลายฤดู ได้แก่ พลับพลึงตีนเป็ด กลุ่มผู้ซื้อที่อาศัยในทาวน์เฮาส์ และคอนโดมีเนียม นิยมซื้อไม้กระถาง ประเภทไม้ใบประดับ และไม้ฟอกอากาศ สินค้าขายดี เช่น “มอนสเตอร่า” ราชินีแห่งไม้ใบ “โกศล” เป็นไม้ประดับให้มีทรงพุ่มสวย หลากสีสัน “ยางอินเดีย” ไม้ประดับรูปทรงสวยงาม ดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย และเป็นไม้ฟอกอากาศได้ดี “ไทรใบสัก” มีลำต้นและใบที่สวยงาม

“ลิ้นมังกร” ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ปลูกดูแลง่าย “แค็กตัส หรือกระบองเพชร” เลี้ยงง่ายเป็นไม้ประดับสไตล์มินิมอล “พลูใบฉลุ” เลี้ยงง่าย เจริญเติบโตได้เร็ว และ “ราชินีหินอ่อน” เป็นไม้ฟอกอากาศ ดูดสารพิษที่เลี้ยงง่าย “กวักมรกต” อยู่ในกลุ่มไม้มงคล ช่วยกวักเงินกวักทองเข้าบ้าน “ว่านงาช้าง” เป็นอีกหนึ่งไม้มงคลที่ช่วยฟอกอากาศได้ดี “ช้อนเงินช้อนทอง” ปลูกง่ายใช้พื้นที่น้อยเป็นไม้มงคล ดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต และช่วยฟอกอากาศ ส่วนไม้ประดับที่นิยมปลูกกลางแจ้ง เช่น ไม้จันทน์หอม ต้นราชพฤกษ์หรือคูน ที่เชื่อว่าปลูกแล้ว ช่วยให้มีเกียรติและมีศักดิ์ศรี

วิเคราะห์ตลาดให้เป็น ปลูกไม่หลุดเทรนด์

ธุรกิจเพาะพันธุ์กล้าไม้ มีการแข่งขันสูงไม่แพ้ธุรกิจอื่นๆ สิ่งที่ต้องนำมาวิเคราะห์คือ ต้องคอยสำรวจความต้องการของตลาด ว่าผู้คนต้องการอะไร และอะไรเป็นที่นิยมในแต่ละช่วงเวลา รวมทั้งเทคนิคการขายของคู่แข่ง ทั้งหมดนี้เป็นเพื่อใช้วางแผนการผลิตและโปรโมตสินค้าของเราให้เจาะใจผู้ซื้อได้มากที่สุดนั่นเอง