เผย 6 พันธุ์มะม่วงทะวาย…ไม่กลัวฝนใต้ เหมาะสำหรับปลูกกิ่งพันธุ์ ขายผลในภาคใต้

มะม่วงได้ชื่อว่า เป็นไม้ผลที่ปลูกมากที่สุดในเมืองไทย เพราะมะม่วงเป็นไม้เมืองร้อน ที่ปรับตัวได้ดีในทุกภูมิภาคทั่วไทย ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ อีสาน กลาง แต่พื้นที่ภาคใต้ สภาพภูมิอากาศไม่เอื้อต่อการปลูกมะม่วงมากนัก เพราะเป็นแหล่งที่มีฝนชุกเกือบตลอดทั้งปี เกษตรกรสามารถปลูกมะม่วงคุณภาพเพื่อการส่งออกได้ผลดีเฉพาะเขตพื้นที่ภาคใต้ตอนบนคือ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์เท่านั้น

ส่วนจังหวัดอื่นๆ ในโซนพื้นที่ภาคใต้ไม่ค่อยพบเห็นการปลูกมะม่วงสักเท่าไหร่ ที่ผ่านมามีมะม่วงเพียงไม่กี่สายพันธุ์ที่ปรับตัวได้ดีในสภาพพื้นที่ของภาคใต้ เช่น “มะม่วงพันธุ์นาทับ” มีแหล่งกำเนิดอยู่ที่พื้นที่ตำบลนาทับ จังหวัดสงขลา จุดเด่นของมะม่วงพันธุ์นี้คือ มีขนาดผลใหญ่ ลูกละเกือบ 2 กิโลกรัม เนื้อละเอียด เมล็ดบาง และรสชาติหวานอร่อย

“มะม่วงเบา” เป็นมะม่วงพันธุ์พื้นเมืองของภาคใต้ นิยมปลูกแพร่หลาย มะม่วงเบามีขนาดผลเล็ก ให้ผลดกต่อเนื่องทั้งปี นิยมนำมาปรุงอาหารโดยเฉพาะเมนูอาหารยำ หรือขายในลักษณะมะม่วงดอง ที่ผ่านมามีเกษตรกรบางรายนำพันธุ์มะม่วงอื่นๆ เช่น มะม่วงมันศาลายา มะม่วงเขียวไข่กา มะม่วงฟ้าลั่น มะม่วงเขียวเสวย มะม่วงน้ำดอกไม้ มะม่วงแก้วลืมคอน มะม่วงเพชรบ้านลาด และมะม่วงโชคอนันต์ นำมาปลูกเสียบยอดกับโคนต้นมะม่วงเบา และตัดต้นมะม่วงเบาออก ก็ให้ผลผลิตดีเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ที่ปลูกแพร่หลายอีกชนิดหนึ่งคือ “มะม่วงพิมเสนเบา” เป็นมะม่วงพันธุ์ลูกผสม ระหว่างมะม่วงพิมเสนภาคกลาง และมะม่วงเบาภาคใต้ จุดเด่นของมะม่วงพิมเสนเบาคือ รสชาติเปรี้ยวจัด นิยมนำไปทำอาหารในเมนู ยำมะม่วง ยำไข่แมงดา หรือทานกับน้ำปลาหวาน และแปรรูปเป็นมะม่วงแช่อิ่ม มะม่วงดอง ให้รสชาติหวานอมเปรี้ยว มีจุดเด่นที่ เนื้อกรอบ แน่น เคี้ยวเพลิน มะม่วงพิมเสนเบา ผลใกล้สุกเนื้อขมิ้น เป็นช่วงที่ทานมะม่วงพิมเสนเบาได้อร่อย รสชาติจะหวานอมเปรี้ยว เนื้อกรอบ มีกลิ่นหอมเฉพาะของกลิ่นมะม่วงพิมเสน ปัจจุบันมีการขยายพันธุ์มะม่วงพิมเสนเบาเชิงการค้าใช้วิธีการเสียบยอดมะม่วง เมื่อต้นเจริญเติบโต แข็งแรงนำปลูกลงดิน ใช้เวลา 3-5 ปี ต้นมะม่วงก็จะเริ่มให้ผลผลิต

มะม่วงพันธุ์โชคอนันต์

คุณสุรศักดิ์ ศรีอำนวย เกษตรกรชาวอำเภอลานสภา จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่หันมาทำธุรกิจเพาะพันธุ์กล้าไม้ในชื่อ สวนไม้ดี เลขที่ 44/2 หมู่ที่ 7 ตำบลแก่นเสี้ยน อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี โทร. 089-929-6305 คุณสุรศักด์เคยทดลองนำมะม่วงกลุ่มทะวาย เช่น พันธุ์โชคอนันต์  มะม่วงมันเดือนเก้า มะม่วงสามฤดู พิมเสนมันทะวาย มะม่วงแม่ลูกดก มะม่วงมหาชนก มาปลูกในพื้นที่ภาคใต้พบว่า มะม่วงทะวายกลุ่มนี้ ไม่กลัวฝนใต้ สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพภูมิประเทศและสภาพภูมิอากาศของภาคใต้ได้เป็นอย่างดี และให้ผลดกตามสายพันธุ์

เชื่อว่า มะม่วงพันธุ์ทะวายเหล่านี้จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการปลูกมะม่วง ทำเงินสร้างอาชีพให้แก่เกษตรกรภาคใต้ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการขายผลมะม่วงสด มะม่วงแปรรูป และขยายกิ่งพันธุ์มะม่วงทะวายสู้ฝนออกจำหน่ายให้ประชาชนชาวปักษ์ใต้สามารถปลูกมะม่วงได้หลากหลายสายพันธุ์มากขึ้นในอนาคต

มะม่วงพันธุ์มหาชนก