วัยรุ่นยุคใหม่ ลุยธุรกิจติดเทรนด์ เพาะนกสวยงามขาย สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

เดิมทำธุรกิจจานเซรามิกจำหน่าย แต่มีวันหนึ่งคุณพ่อซื้อนกมา 1 กรง ประมาณ 60 ตัว เพื่อเอาไปเลี้ยงที่บ้าน จึงตั้งไว้หน้าร้านเพื่อที่จะนำกลับบ้านตอนเย็น แต่ก็มีผู้คนที่เดินผ่านไปมาให้ความสนใจสอบถามราคาเรื่อยๆ จนปิ๊งไอเดีย เฮ้ย! น่าจะเวิร์ก เลยเป็นที่มาของนกคุณปลื้มจนถึงทุกวันนี้

คุณศศินา ทรัพย์เกษม หรือ คุณปลื้ม เจ้าของนกคุณปลื้ม เป็นวัยรุ่นยุคใหม่ที่มีความสนใจในการเลี้ยงนก เพาะพันธุ์ คิดสูตรอาหารเอง และยังมีหน้าร้านอยู่ที่ตลาดมารวย เรียกได้ว่าครบจบเรื่องนกที่ร้านเลยทีเดียว ทั้งอุปกรณ์ อาหาร ยา และยังให้คำปรึกษาสำหรับลูกค้าที่รับนกไปเลี้ยงเข้าสู่ปีที่ 6 คุณปลื้ม เล่าว่า เดิมไม่ได้เป็นคนที่ชอบนก แต่คุณพ่อคุณแม่ได้ซื้อลูกนกมาเลี้ยงสายพันธุ์ซันคอนัวร์ ซึ่งลูกนกจะมีลักษณะไม่มีขน เหมือนหนังไก่ จึงรู้สึกไม่ชอบ แต่พอเลี้ยงไปจนน้องโตขึ้นรู้สึกว่านิสัยขี้อ้อน มีความฉลาด จากความที่ไม่ชอบกลายเป็นรัก ด้วยลักษณะนิสัยของนกแต่ละสายพันธุ์จะมีจุดเด่นที่ต่างกัน

จุดเริ่มต้นของ “นกคุณปลื้ม” เกิดจากคุณพ่อซื้อนกพันธุ์หงษ์หยกมากรงหนึ่งประมาณ 60 ตัว ตั้งใจจะนำไปเลี้ยงที่บ้าน ระหว่างนั้นได้นำกรงนกวางไว้หน้าร้านของตนเอง ซึ่งตอนนั้นทำธุรกิจจานเซรามิกจำหน่ายที่จตุจักร 2 หลังจากวางนกไว้หน้าร้านได้ไม่นานปรากฏว่าผู้คนที่เดินผ่านได้เข้ามาสอบถามราคานกที่อยู่ในกรง เนื่องจากคิดว่าทางร้านขายนก และมีผู้คนให้ความสนใจเยอะขึ้น เลยทำให้เกิดไอเดียเลี้ยงนกขายขึ้นมาเนื่องจากทำเลหน้าร้านดีด้วย

ตอนแรกที่ตัดสินใจเลี้ยงนกขาย ใช้เงินลงทุน 1 แสนบาท เนื่องจากช่วงแรกต้องซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์คู่แรกเพื่อที่จะเพาะพันธุ์เองเป็นสายพันธุ์แอฟริกันเกรย์ ซึ่งในช่วง 5-6 ปีก่อน สายพันธุ์นี้เป็นที่นิยมมาก เลยเลือกที่จะลงทุนในสายพันธุ์นี้ ในแต่ละยุคเทรนด์ก็จะเปลี่ยนไป ถ้าใครคิดจะเริ่มลงทุนต้องดูเทรนด์ ณ ปัจจุบันว่าสายพันธุ์ไหนที่กำลังเป็นกระแส เพื่อที่จะได้ตอบโจทย์ผู้ซื้อ

คนที่จะเริ่มเลี้ยงนกต้องมองดูตัวเองว่าชอบไหม เพราะนกมีรายละเอียดหยิบย่อยต้องใส่ใจ คุณปลื้ม บอกว่า ต้องตัดสินใจดีๆ เนื่องจากนกส่วนใหญ่จะมีอายุที่ยืนยาว บางตัวอาจจะอยู่จนเราสิ้นชีพก่อนก็เป็นได้ อย่างสายพันธุ์เล็กสามารถอยู่ได้ 16-20 ปี แต่ถ้าสายพันธุ์ใหญ่ สามารถอยู่ได้ 30-50 ปีเลยทีเดียว

วิธีการแยกเพศนก

นกแต่ละสายพันธุ์จะมีวิธีการแยกเพศต่างกัน บางสายพันธุ์ไม่สามารถแยกเพศทางกายภาพ ไม่สามารถดูที่สีหรือลายปีกได้ แต่ก็มีบางสายพันธุ์ที่สามารถดูเพศได้จากสีของปีกหรือสีที่ตัวเขา อย่างเช่น นกอิเล็คตัสตัวผู้จะมีลักษณะเป็นสีเขียว ส่วนตัวเมียจะมีลักษณะเป็นสีแดง อันนี้ก็สามารถแยกเพศได้ ส่วนบางสายพันธุ์ที่ไม่สามารถแยกเพศได้ทางกายภาพ คุณปลื้มยกตัวอย่าง นกแก้วมาคอร์ ถ้าอยากรู้ว่าเพศไหนต้องเจาะเลือดให้ทางโรงพยาบาลนำเลือดไปตรวจเพื่อวิเคราะห์ว่าเพศผู้หรือเพศเมีย ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีความแตกต่างที่ไม่เหมือนกัน

เทคนิคการเลี้ยงนกฉบับคุณปลื้ม

หลายๆ คนจะเห็นคนเลี้ยงนกในกรงหรือในห้องเป็นส่วนใหญ่ คุณปลื้ม เล่าว่า จะให้ความสำคัญกับความสะอาดมาก ถ้าถาดที่เขาถ่าย ถาดผลไม้สดที่ให้ในแต่ละวันต้องเก็บออกทุกวัน ถ้ามันเน่าจะมีกลิ่นและมีแมลงหวี่ แมลงวันมาตอมก็จะทำให้เกิดเชื้อโรค เพราะว่าถ้าสะอาดทุกอย่างจะง่าย ทำให้ไม่มีเชื้อโรค อีกทั้งนกจะมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ถ้านกแข็งแรงโครงสร้างจะใหญ่และจะทำให้ไม่มีปัญหาทางด้านระบบสืบพันธุ์ ดังนั้น จึงควรหมั่นทำความสะอาดกรงทุกวัน หรือทุกสัปดาห์

การฝึกนกก่อนส่งให้ลูกค้า

กลุ่มลูกค้าของทางร้านจะรับนกไปตอนที่นกไม่ได้เล็กมาก ถ้าหากโตแล้วส่วนใหญ่นกจะไม่เชื่อง ฉะนั้นเวลาที่ย้ายให้เจ้าของใหม่ คุณปลื้มจะมีการแก้ปัญหาและให้คำปรึกษาทุกครั้งก่อนที่จะมอบนกให้ลูกค้า ยกตัวอย่างถ้าลูกค้าไม่สามารถเอานกไปป้อนเองได้ โดยการฝึกเขาเอง ในระยะที่เราป้อนจะปล่อยให้เขาออกมาเล่น เพื่อให้คุ้นเคยกับคน ทำให้นกของเราไม่กลัวคน ขึ้นมือได้ คอลแบล็กได้ (Call back) โดยที่จะล่ออาหารให้เขาบินมาหา เพื่อเป็นการฝึกให้รู้ว่าถ้าอยากกินให้บินมาหาเรา พอลูกค้ารับไปนกก็จะสามารถเชื่องกับเจ้าของใหม่ได้เลย 

วิธีการเพาะนกฉบับคุณปลื้ม

สิ่งสำคัญของการเพาะนกที่ต้องให้ความสำคัญเลยจะเป็นเรื่องของสภาพแวดล้อม และแสงแดดเข้าถึง ระบายอากาศได้ดี สะอาด อย่างของคุณปลื้มมีพื้นที่ข้างบ้านสร้างเป็นห้องเพื่อให้นกอยู่ เมื่อถึงระยะที่นกจะไข่ เขาจะรักสงบ ถ้าใครไปยุ่งกับเขามาก จะทำให้เขารู้สึกไม่ปลอดภัย บางกรณีถ้าเกิดไข่แล้วก็อาจทำลายไข่ตัวเอง กินไข่ตัวเอง ดังนั้น สภาพแวดล้อมจึงสำคัญ รองลงมาจะเป็นเรื่องอาหาร ต้องดูแลเป็นพิเศษ นกไม่มีอะไรมากหลังจากที่ฟักไข่ออกมา เขาสามารถเลี้ยงลูกได้เองตามสัญชาตญาณ เทคนิคการให้อาหารของคุณปลื้มจะจัดเป็นตาราง เช่น วันจันทร์ให้ธัญพืช วันอังคารให้ผลไม้สด วันพุธให้อาหารอัดเม็ด ทำตารางสลับแบบนี้เพื่อให้นกได้รับสารอาหารที่หลากหลาย ครบถ้วน ทำให้ร่างกายแข็งแรง ได้ไข่ที่มีคุณภาพ ลูกก็สมบูรณ์ 

นกแต่ละสายพันธุ์จะออกไข่จำนวนต่างกัน ถ้าสายพันธุ์ที่นิยมมากๆ อย่างสายพันธุ์ค็อกกะเทลจะมีปริมาณอยู่ที่ 3-5 ฟองต่อคอก ระยะเวลากกไข่ประมาณ 18-20 วัน หลังจากฟักขึ้นมาแล้วก็จะเป็นหน้าที่ของเราในเรื่องของการดูแลอาหารการกิน เทคนิคของคุณปลื้มจะให้เป็นขนมปังโฮลวีต ให้แม่นกกินแล้วแม่นกจะไปขย้อนให้ลูกเขาอีกที ทำให้ลูกนกอ้วนสมบูรณ์ แต่ถ้าบางกรณีที่พ่อพันธุ์แม่พันธุ์เลี้ยงนกไม่เก่ง อาจจะเป็นคอกแรกของเขา เราจำเป็นต้องคอยสังเกตว่าเขาป้อนอาหารให้ลูกไหม ถ้าเขาไม่ป้อน เราก็จำเป็นที่ต้องเอาลูกเขาออกมาป้อน

สายพันธุ์ที่ขายดีของทางร้านอันดับที่หนึ่งสายพันธุ์ค็อกกะเทล อันดับที่สองแอฟริกันเกรย์ และอันดับที่สามนกแก้วมาคอร์ บลูโกล ซึ่งสายพันธุ์ที่กล่าวมาทั้งหมดคุณปลื้มทำการเพาะเอง โดยก่อนหน้านี้มีคุณพ่อคอยเป็นที่ปรึกษา ยิ่งเราอยู่นาน ลูกค้าก็ยิ่งรู้จัก ลูกค้าก็จะจดจำทางร้านมีนกใหญ่ที่มีคุณภาพ ลูกค้าก็จะมาเรื่อยๆ อย่างเดือนนี้สายพันธุ์ค็อกกะเทลออกประมาณ 20-30 ตัว กระแสเลี้ยงนกในช่วงนี้เลยเป็นที่นิยมสำหรับคนที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยง ถ้าเทียบระหว่างสุนัข แมว นกเลี้ยงง่ายกว่าเยอะ ไม่ต้องทำหมัน ไม่ต้องพาไปคลินิกบ่อยๆ นกเลยเป็นที่นิยมมากกว่าในช่วงนี้ ทำรายได้ 40,000-100,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว 

ข้อควรระวังในการเลี้ยงนก

  1. ความสะอาด ต้องขยันทำความสะอาดกรงนก ต้องใส่ใจความสะอาด ถ้าเกิดสกปรกก็สามารถมีเชื้อโรคทำให้นกป่วยได้ง่ายนั่นเอง 
  2. อาการป่วย นกอ่อนไหวกับสภาพอากาศ อย่างสมมติวันนี้อากาศร้อนพรุ่งนี้อากาศเย็น นกก็จะภูมิตกก็จะเครียดทำให้ป่วย และจะไม่ค่อยแสดงอาการถ้าไม่สังเกต แทบจะไม่รู้เลยว่าป่วย ต้องเป็นคนช่างสังเกต

นอกจากนี้ คุณปลื้มยังมีการคิดสูตรอาหารสำหรับนกแคระ มีส่วนประกอบของธัญพืชหลายชนิดและอาหารอัดเม็ด เป็นสูตรอาหารที่ได้คำนวณสารอาหารที่ตรงตามความต้องการของนกขนาดเล็ก ถ้าให้อาหารตัวนี้ไม่ต้องจัดตาราง สามารถให้ได้ตลอด ทำให้นกได้สารอาหารที่ครบถ้วน นกมีคุณภาพ แข็งแรง

คนไทยมีความเชื่อผิดๆ ในการเลี้ยงนก ในเรื่องของการให้อาหารคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าต้องให้ธัญพืช 100% แต่ที่จริงมันผิด ในธัญพืชมีไขมันสูงถ้าเกิดให้นกกินธัญพืชตลอดชีวิต สิ่งแรกเลยจะทำให้นกอ้วนแล้วก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่น ไขมันพอกตับ คุณปลื้มยังบอกอีกว่า โรคนี้ในคนเป็น นกก็เป็นเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นอาหารที่จำเป็นที่สุดควรให้เป็นหลักคือ อาหารอัดเม็ด ยี่ห้อไหนก็ได้ แล้วก็ผลไม้สด 

เรียกได้ว่าทั้งสวยทั้งเก่ง หากใครสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดและคำปรึกษาเรื่องนกมือใหม่ก่อนที่จะนำนกไปเลี้ยง สามารถติดต่อได้ที่เพจเฟซบุ๊ก : นกคุณปลื้ม ติดตามช่องทาง TikTok นกคุณปลื้ม และเบอร์โทร. 089-447-0502