รวมมิตรเกษตรกรอายุน้อย ใช้เวลาว่างทำเกษตรสร้างรายได้

วันเด็กปีนี้เทคโนโลยีชาวบ้านไม่ขอพลาดเรื่องราวดีๆ ของเยาวชนเกษตร ที่ใช้เวลาว่างอย่างสร้างสรรค์ ด้วยการหารายได้เสริมจากการทำเกษตร และเสริมทักษะการประกอบอาชีพ บอกเลยว่าเด็กๆ แต่ละคนมีฝีมือการทำเกษตรที่ไม่ธรรมดา บางคนปลูกต้นไม้ขายได้ต้นละครึ่งล้านเลยทีเดียว

1.น้องจรณ์ หนุ่มน้อยลูกครึ่งหัวใจเกษตร

น้องจรณ์ หนุ่มน้อยลูกครึ่งไทยอเมริกัน ที่จะพาทุกคนมาปลูกผัก แบบวิถีชาวบ้านไปพร้อมๆ กัน

ติดตามการปลูกผักสไตล์น้องจรณ์กันได้เลยว่า จะมีเทคนิค-เคล็ดลับ อะไรมาฝากกันบ้าง
รับรองได้ว่าทุกท่านจะได้ทั้งความรู้ รอยยิ้ม และความสุขสนุกสนานเป็นของแถมจากคลิปนี้แน่นอน!

ดูคลิปน้องจรณ์สอนปลูกผัก https://www.technologychaoban.com/highlight-clip/article_220771

2.น้องอร สาวน้อยมือฉมัง เพาะเลี้ยง “ออดิบจันทร์ฉาย” ขายได้ต้นละ 555,555 บาท

หากย้อนไปเมื่อประมาณ 2-3 ปีมาแล้ว กระแสของไม้ด่างมาแรงมากๆ สร้างรายได้ให้ใครหลายคนเป็นกอบเป็นกำ ซึ่งน้องอร-เด็กหญิงวริศรา มีเถื่อน สาวน้อยมือฉมัง ก็เป็นหนึ่งในผู้เพาะเลี้ยง “ออดิบจันทร์ฉาย” ขายได้ต้นละ 555,555 บาทเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม https://www.technologychaoban.com/bullet-news-today/article_197197

3.ชายน้อย เพาะเห็ดฟางเป็นอาชีพเสริม หาเงินค่าขนม สมัยเรียน ปวช.-ปวส.

คุณวุฒิพงศ์ อยู่สุข หรือ ชายน้อย อยู่บ้านเลขที่ 790 หมู่ที่ 2 ตำบลเขาท่าพระ อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท อีกหนึ่งเกษตรกรรุ่นใหม่หันมาเพาะเห็ดฟางเป็นอาชีพเสริม หาเงินค่าขนมมาตั้งแต่สมัยเรียน ปวช.-ปวส. จนถึงปัจจุบันเรียนจบแล้วก็ยังไม่ทิ้งการเพาะเห็ด พร้อมทั้งทำควบคู่กับอาชีพค้าขายสร้างรายได้มาจุนเจือครอบครัวต่อเดือนไม่น้อย

อ่านเพิ่มเติม https://www.technologychaoban.com/bullet-news-today/article_209189

4.ไข่ไก่ไอโอดีน ฝีมือเด็กๆ โรงเรียนเสนารัฐวิทยาคาร อร่อย จนต้องเข้าคิวซื้อ

การเลี้ยงไก่ไข่ เป็นการเลี้ยงแบบกรงตับภายในโรงเรือน จำนวน 90 ตัว สำหรับไก่ไข่ มีความพิเศษตรงที่อาหารที่ใช้เลี้ยงไก่ไข่เป็นอาหารสูตรพิเศษที่มีธาตุไอโอดีนสูง ทำให้ไข่ที่ได้มีไอโอดีนสูงตามไปด้วย สังเกตได้จากไข่แดงที่มีสีแดงเข้มและเป็นทรงกลมสวยงาม ในแต่ละวันจะเก็บไข่ในช่วงเช้าและบ่าย ได้ไข่ไก่ 60-70 ฟอง ต่อวัน สามารถนำไปจำหน่ายได้ในราคาสูงกว่าท้องตลาด ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 10 ใบ 50 บาท ซึ่งไข่ไอโอดีนเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคมาก ในแต่ละวันจำนวนไข่ไก่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ผู้สนใจจำเป็นต้องจองคิวล่วงหน้าไว้หากต้องการ

อ่านเพิ่มเติม https://www.technologychaoban.com/news-slide/article_3191

  1. 2 หนุ่มน้อย ประดิษฐ์เครื่องให้น้ำพืช ระบบน้ำหยดอัตโนมัติ งบหลักพัน

2 หนุ่มน้อย คือ นายพชรพล คุ้มภัย นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ เด็กชายพิพัฒพงศ์ ลักภูกลาง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ทั้งสองคนมีแนวคิดในการประดิษฐ์สิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์ แล้วนำมาใช้กับกิจกรรมเกษตรภายในโรงเรียน

“โรงเรียนให้ความสำคัญกับการทำเกษตร จึงน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มาใช้ ซึ่งที่ผ่านมาหากเราพูดเพียงน้อมนำมาใช้ แต่ในทางปฏิบัตินักเรียนของเราทำไม่ได้ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นการน้อมนำมาใช้จริง จึงควรปรับบริบทให้นักเรียนรู้จริงด้วยการลงมือปฏิบัติให้เกิดขึ้นภายในโรงเรียน พื้นที่ 1 ใน 4 ของทั้งหมด ถูกแปลงให้เป็นพื้นที่ทางการเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม https://www.technologychaoban.com/young-farmer/article_20692

6.เด็กเกษตร พลิกดินเค็ม ปลูกผักสวนครัวในล้อรถยนต์ ประหยัดพื้นที่ ได้ผลดี

เด็กๆ โรงเรียนวัดเกาะแก้ว หมู่ที่ 1 บ้านเกาะแก้ว ตำบลบางตะบูนนอก อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ที่น่าสนใจและเป็นกรณีศึกษา คือ ความพยายามของครูและนักเรียน ที่แม้จะมีพื้นที่ของโรงเรียนเพียงน้อยนิด ทั้งพื้นที่ทั้งหมดยังเป็นดินเค็ม แม้กระทั่งน้ำโดยรอบก็เป็นน้ำเค็ม แต่ก็สามารถสร้างแปลงผักสวนครัว และตั้งใจทำแปลงไม้พื้นถิ่น เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นเอาไว้

อ่านเพิ่มเติม https://www.technologychaoban.com/young-farmer/article_13385

7.เด็กวิเศษชัยชาญ เจ๋ง! ใช้พื้นที่ 5 ไร่ ทำเกษตรได้ครบวงจร

เดิมกิจกรรมการเกษตรของโรงเรียน เริ่มต้นภายในพื้นที่ของโรงเรียนที่มีอยู่ 19 ไร่ เท่านั้น แต่เป็นการทำการเกษตรแบบเล็กๆ เช่น การปลูกแก้วมังกร ฟักข้าว มะนาว เมื่อโรงเรียนจำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการประกอบกิจกรรมด้านวิชาการ จึงทำให้พื้นที่การเกษตรส่วนนี้ลดน้อยลง อาจารย์ไพศาล จึงตัดสินใจหารือเจ้าของที่ดินใกล้เคียง ขอใช้พื้นที่ในการสอนการทำการเกษตรแบบครบวงจรให้กับนักเรียน จำนวน 5 ไร่ และเป็นที่มาของศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงในปัจจุบัน

อ่านเพิ่มเติม https://www.technologychaoban.com/young-farmer/article_152

  1. เพาะ-เลี้ยงกบฮอร์นฟร็อก หลังเลิกเรียน รายได้หลักหมื่น

พิภัช ทัศไนยเธียรกุล หรือ น้องเจ อยู่บ้านเลขที่ 48/91 ซอยสายไหม 84/3 เขตสายไหม ถนนสายไหม (ในตลาดวงศกร) กรุงเทพมหานคร ได้ใช้เวลายามว่างจากหลังเลิกเรียน มาเลี้ยงกบสวยงามฮอร์นฟร็อกที่เขาชอบ จากนั้นหมั่นศึกษาการขยายพันธุ์เพื่อเพิ่มจำนวนกบให้มีมากขึ้น เมื่อกบมีปริมาณที่พร้อมทำตลาดได้ จึงเปิดเพจทางเฟซบุ๊กเพื่อตีตลาดออนไลน์ทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายทำรายได้ดี

อ่านเพิ่มเติม https://www.technologychaoban.com/pet/article_216935