ดาวเรือง สมุนไพรที่เป็นวิทยาศาสตร์

ดาวเรือง ดอกไม้ที่ได้รับความนิยมนำมาใช้ในงานประดับตกแต่ง นำมาใช้ในงานพิธีต่างๆ ใช้ร้อยเป็นพวงมาลัยเพื่อบูชาพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ หรือนำมาใช้เป็นดอกไม้ปักแจกัน เพราะดอกที่มีสีเหลืองสวยงามสะดุดตา และยังนิยมปลูกเป็นไม้ประดับตามสวน ริมถนน หรือทางเดิน นอกจากนั้น ยังสามารถนำมาใช้ปลูกเป็นเกราะป้องกันแมลงศัตรูพืชให้แก่พืชอื่นๆ ได้อีกด้วย

แต่เนื่องจากดาวเรืองมีสารที่มีกลิ่นเหม็นฉุนที่แมลงไม่ชอบ แต่คุณประโยชน์ที่มาก กว่านั้นซึ่งส่วนใหญ่ไม่รู้ คือ ในดอกดาวเรืองจะมีสารเบต้าแคโรทีนจากธรรมชาติ ซึ่งสารเบต้าแคโรทีนนี้จะทำหน้าที่โปรวิตามินเอ เมื่อได้รับเข้าสู่ร่างกายแล้วจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ

นอกจากนี้ ยังเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังมีความสามารถในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย แผลเปื่อยเรื้อรัง ซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากการติดเชื้อที่ผิวหนัง ส่วนใบก็ยังนำมาคั้นหรือต้มเอาน้ำ เพื่อเป็นยาทารักษาหรือชะล้างบริเวณที่เป็นฝีต่างๆ ฝีฝักบัว ฝีพุพอง หรือตุ่มหนองที่มีอาการอักเสบโดยไม่รู้สาเหตุ

ดาวเรือง ถือเป็นส่วนประกอบหลักในผลิตภัณฑ์ซีรัมบำรุงผิวผสมสมุนไพร ดร. สาโรช และ เฮอร์เบิล รีทัช ครีม ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษในการฟื้นฟูและปรับสภาพผิวหน้า ช่วยลดการอักเสบระคายเคืองผิว แม้ผิวที่บอบบาง หรือผิวที่แพ้เครื่องสำอางง่าย สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว นอกจากนี้ยังมีสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ อาทิ ชาโมไมล์ ว่านหางจระเข้ ช่วยบำรุงผิวหน้าให้นุ่มชุ่มชื่นขึ้นด้วย