ฝรั่งไส้แดง 5 สายพันธุ์ ที่นิยมปลูกให้ผลผลิตทั้งปี

ใครที่กำลังมองหาสายพันธุ์ฝรั่งไส้แดง มาปลูกไว้ทั้งกินเองและปลูกไว้ขายสร้างรายได้ แต่ไม่รู้จะเลือกสายพันธุ์ไหนมาปลูกดี วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านจะพาทุกคนไปรู้จัก ฝรั่งไส้แดงที่นิยมปลูกมีด้วยกัน 5 สายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์ก็จะมีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกัน ฝรั่งไส้แดงเริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งกับผู้บริโภคและตัวเกษตรกรเองที่หันมาปลูกกันมากขึ้นและออกผลผลิตให้มีรายได้ตลอดทั้งปี

หงเป่าสือ
หงเป่าสือ
ฝรั่งหงเป่าสือ
เป็นไม้ยืนต้น สูงเต็มที่ประมาณ 3-5 เมตร เป็นฝรั่งสายพันธุ์ใหม่ที่นำเข้ามาจากไต้หวันและกำลังมาแรงในตอนนี้ มีลักษณะผลรูปกลมแป้น มีขนาดใหญ่ เนื้อในหรือไส้กลางเป็นสีแดง เมล็ดน้อย รสชาติของเนื้อสุกหรือแก่จัดจะมีความหวานกรอบ ไม่แข็ง แถมผลดก มีให้ทานเกือบทั้งปี
ฝรั่งเฟิ่นหงมี่
ฝรั่งเฟิ่นหงมี่
ฝรั่งเฟิ่นหงมี่
มีผลใหญ่กว่าฝรั่งหงเป่าสือ รูปทรงของผลต่างไปจากฝรั่งหงเป่าสือ ผลฝรั่ง “เฟิ่นหงมี่” มีผลไปทางทรงกระบอก ผลส่วนขั้วมีขนาดเล็กกว่า ส่วนปลายผลที่ใหญ่กว่า ทรงผลกระเดียดไปทางผลลูกแพร์หรือคล้ายระฆังเล็กน้อย ผลไม่แป้นกลมเหมือนฝรั่งหงเป่าสือ ผลอ่อนมีสีเขียวเข้ม เมื่อแก่สีผลจะอ่อนออกเหลือง ผลใหญ่อาจมีน้ำหนักได้ถึง 1 กิโลกรัม น้ำหนักเฉลี่ยต่อผล ประมาณ 7 ขีด ผลมีผิวไม่เรียบ มีเนื้อสวย สีของเนื้อคล้ายฝรั่ง 3 สี เริ่มจากสีเขียวจากผิว เนื้อจากผิวผลมีสีขาว และไส้กลางรอบกลุ่มเมล็ดเป็นสีชมพูหรือแดงอ่อนๆ เมล็ดค่อนข้างใหญ่ ฝรั่ง “เฟิ่นหงมี่” ต่างจากฝรั่งหงเป่าสือ ที่มีเมล็ดเยอะกว่า แต่เมล็ดไม่มากเหมือนฝรั่งแป้น ปริมาณเนื้อก็มีมากกว่าหงเป่าสือตามขนาดของผลที่ใหญ่กว่า
ฝรั่งกิมจูแดง #1
ฝรั่งกิมจูแดง #1
ฝรั่งกิมจูแดง #1
จะมีลักษณะเป็นทรงแป้น เปลือกสีเขียว มีรสชาติหวานนำ หวานจัดไม่ติดเปรี้ยว แต่ความกรอบอาจจะไม่เท่ากิมจูแดง #3 ลักษณะเนื้อจะคล้ายเฟิ่นหงมี่ ติดลูกง่าย ลูกดกตามธรรมชาติ และยังดูแลง่ายอีกด้วย
ฝรั่งกิมจูแดง #3
ฝรั่งกิมจูแดง #3
ฝรั่งกิมจูแดง #3
จะมีสีสันสวยงาม รสชาติจัด ครบรส หวานอมเปรี้ยวนิดๆ เนื้อจะเนียนละเอียด กรอบมาก และมีเมล็ดน้อยถึงน้อยมากเหมือนหงเป่าสือ ติดลูกง่าย ลูกดกตามธรรมชาติ
ฝรั่งหงจ้วนสือ
ฝรั่งหงจ้วนสือ
ฝรั่งหงจ้วนสือ
จุดเด่นของพันธุ์นี้รสชาติจะหวานกรอบ รสชาติดีหวานนำ มีผิวสวย เนื้อแน่น มีกลิ่นหอมนิดๆ เป็นเอกลักษณ์ เป็นสายพันธุ์ใหม่อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่เกษตรกรกำลังเริ่มหันมาปลูก
ฝรั่งไส้แดงสามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด หากเป็นดินร่วนปนทรายจะเจริญเติบโตได้ดี ควรเริ่มปลูกในฤดูฝน อีกทั้งยังสามารถปลูกได้หลากหลายวิธี โดยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง ติดตา เสียบกิ่ง แต่ที่นิยมมากที่สุดจะเป็นการทาบกิ่งเนื่องจากจะได้ผลผลิตเร็วกว่าวิธีการอื่นๆ เห็นแบบนี้แต่ราคาขายดีมาก ถ้าเปรียบเทียบกิโลต่อ 1 กิโล ถือว่าเป็นผลไม้ที่แพงอันดับต้นๆ ของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ สร้ายรายได้ดีแถมยังปลูกง่ายอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่อยากหารายได้เสริม และเป็นอาชีพหลังเกษียณได้