“ตราด” ถกร่วม “เกาะกง” ปมผ่านแดน กัมพูชาขอผ่อนปรนเข้มงวด

ตราด นายประธาน สุรกิจบวร รอง ผวจ.ตราด พร้อมคณะข้าราชการฝ่ายไทย ประกอบด้วย นายชัยวัฒน์ โอชนานนท์ นายอำเภอคลองใหญ่ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับ นางมิถุนา ภูทอง ผวจ.เกาะกง ประเทศกัมพูชา นายไพฑูรย์ พราหมณ์เกสร รองผวจ.เกาะกง นายอำเภอเกาะกง และข้าราชการ จังหวัดเกาะกง ที่ห้องประชุมชั้น 2 ที่ว่าการอำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด เพื่อปรึกษาหารือปัญหาชายแดนและการผ่านแดนด้านไทย-กัมพูชา

นายประธาน เผยว่า การประชุมดังกล่าว เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาการเดินทางเข้าออกด้านชายแดนไทย-กัมพูชา หลังเจ้าหน้าที่จับกุมชาวกัมพูชาลักลอบขนอาวุธสงครามมายังฝั่งไทย ส่งผลกระทบให้ทางการไทยได้เพิ่มการเข้มงวดในการเข้าออกของชาวกัมพูชามากยิ่งขึ้น และมีแนวโน้มว่าจะมีการเข้มงวดเพิ่มขึ้น ไม่อาจกลับมาเป็นปกติได้เหมือนเดิม การประชุมครั้งนี้ ต้องการจะหารือร่วมกับฝ่ายกัมพูชาถึงมาตรการที่จะร่วมมือกันในการเข้า-ออก ชายแดนด้าน จังหวัดตราด และจังหวัดเกาะกง

ด้าน นายไพฑูรย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาต้องขอบคุณฝ่ายเจ้าหน้าที่ของฝั่งไทยที่ได้ให้ความร่วมมือในการอำนวยความสะดวกในการเข้า-ออก ของชาวกัมพูชา ที่เดินทางเข้ามายังฝั่งไทยด้วยดี แม้จะมีการเข้มงวดเพิ่มขึ้น แต่อยากให้เป็นไปอย่างปกติเหมือนที่เคยปฏิบัติมา โดยเฉพาะการเดินทางเข้ามาของผู้ป่วยที่จะต้องรักษายังฝั่งไทย แต่การเข้าออกมีระยะเวลาจำกัด ควรให้มีระยะเวลาประมาณ 7 วัน เพราะแค่ 2 วัน จะไม่สะดวก นอกจากนี้ การที่มีการแก้ไขบัตรวีไอพี อยากให้เป็นเหมือนปกติที่ผ่านมา หรือการนำสินค้าทางการเกษตรมายังฝั่งไทยไม่ควรจะมีการเข้มงวดมากนัก

หลังเสร็จการประชุม นายประธาน กล่าวว่า สำหรับเรื่องขอความอนุเคราะห์ของฝั่งกัมพูชานั้น จะได้นำข้อสรุปของฝั่ง จังหวัดเกาะกง กัมพูชา เสนอไปยังผวจ.ตราด และกระทรวงมหาดไทยได้พิจารณาต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด