แม่ค้าเมืองตรังทำขนมเข่งรูปหมู 5 ตัวพ่อแม่ลูกออกขาย สำหรับใช้ไหว้เจ้าเทศกาลตรุษจีน

เมืองตรังผุดไอเดียทำขนมเข่งเป็นรูปครอบครัวหมู 5 ตัวพ่อแม่ลูก ให้สมกับที่เป็นเมืองหมูย่าง ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนนับขนมเข่งเป็น 1 ในขนมมงคลที่ต้องนำไปไหว้บรรพบุรุษในเทศกาลตรุษจีน  สามารถตอบโจทย์ลูกค้าที่ได้ทั้งขนมเข่งและหมูในกล่องเดียวกัน ทำยอดขายปังจนต้องปิดรับออร์เดอร์ชั่วคราว

4 กุมภาพันธ์ 2567 – ที่ร้านชัยรุ่งเรืองพาณิชย์ เลขที่ 236/14 ถนนตรัง-กันตัง ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง นางธนาพร เรืองวิทยาวงศ์ อายุ 47 ปีเจ้าของร้าน กำลังเร่งทำขนมเข่งทั้งแบบธรรมดาและแบบครอบครัวหมู 5 ตัวพ่อแม่ลูก ออกมาน่ารักตะมุตะมิ ส่งขายให้กับลูกค้าขาประจำ ที่สั่งซื้อเข้ามาทางเพจ/เฟซบุ๊กของทางร้าน เพื่อนำไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษในเทศกาลตรุษจีน

นางธนาพร กล่าวว่า ในปีนี้ ผลิตขนมเข่งรูปครอบครัวหมูเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 100 กล่องเป็น 200 กล่อง มีทั้งแบบครอบครัวเล็ก 5 ตัวพ่อแม่ลูก ราคากล่องละ 100 บาท และแบบครอบครัวใหญ่ 5 ตัวมีคอกหรือพื้นรองราคากล่องละ 200 บาท แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าที่สั่งซื้อเข้าเป็นจำนวนมาก จนต้องประกาศปิดรับออร์เดอร์ไปจนถึงวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ เพราะต้องส่งขนมเข่งรูปครอบครัวหมูให้กับลูกค้าที่สั่งจองมาก่อน ก่อนจะเปิดรับออร์เดอร์ใหม่อีกครั้ง หลังวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้

ขนมเข่งรูปครอบครัวหมู เกิดจากไอเดียที่นางธนาพรมีลูกเล็กแต่ไม่ชอบกินขนมเข่งแบบธรรมดา เธอจึงทำขนมเข่งรูปการ์ตูนให้ลูกกิน ปรากฏว่าลูกชอบมาก แต่จะขายรูปการ์ตูนในกลุ่มผู้ใหญ่คงไม่ได้ จึงเกิดความคิดทำขนมเข่งรูปหมูขึ้น เนื่องจากจังหวัดตรังได้ชื่อว่าเป็นเมืองหมูย่าง ซึ่งหมูสื่อความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ และอยู่เย็นเป็นสุข ทำให้ลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีน สนใจนำไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษในเทศกาลตรุษจีน

นางธนาพร กล่าวเพิ่มเติมว่า สาเหตุที่เลือกทำขนมเข่งรูปครอบครัวหมู เพราะอยากให้ลูกชายกินขนมเข่งเป็น ก่อนหน้านี้เคยทำขนมเข่งลูกเล็กๆ แบบโบราณแต่ลูกไม่สนใจ พอทำขนมเข่งรูปสัตว์ต่างๆ ให้ลองชิม ลูกก็ชื่นชอบ จุดประกายความคิดให้ทำขนมเข่งหมูออกขายเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าเด็กเล็ก รวมทั้งกลุ่มวัยรุ่นนักเรียน นักศึกษา

การทำขนมเข่งรูปหมู เป็นสัตว์มงคล ที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ นำไปใช้ไหว้เจ้าก็จะอยู่เย็นเป็นสุข ปีนี้ออร์เดอร์หมูเพิ่มมีทั้งไซซ์เล็กกับไซซ์ใหญ่ ปีก่อนยอดขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนประมาณ 2,000 กิโลกรัม แต่ปีนี้ออร์เดอร์ทะลุ 2,000 กว่ากิโลกรัมไปแล้ว และอาจเพิ่มขึ้นถึง 3,000 กว่ากิโลกรัม

ปัจจุบันทางร้านใช้ขนมเข่งรูปหมูเป็นจุดขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนติดต่อกันเป็นปีที่ 4 แล้ว นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อเนื้อหมูที่มีราคาแพงแล้ว ยังสามารถตอบโจทย์ลูกค้า ได้ทั้งขนมเข่งและหมูในกล่องเดียวกัน ปีนี้ต้องใช้แป้งสาลีในการผลิตขนมเข่งเกือบ 3,000 กิโลกรัม แต่ขายในราคาเดิม สามารถเก็บไว้ได้นาน 5-7 วัน

ทุกวันนี้ มีลูกค้าในท้องถิ่นและลูกค้าจากหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ เช่น จังหวัดกระบี่ ภูเก็ต พัทลุง สตูล รวมทั้งกรุงเทพฯ ฯลฯ ที่สนใจสั่งซื้อขนมจากทางร้านไปขายต่อหรือนำไปเป็นของไหว้ของฝาก สร้างรายได้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ไม่ต่ำกว่า 20,000 บาทต่อวันเลยทีเดียว สินค้าชนิดนี้ไม่มีขายทางออนไลน์ สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊กของร้านชัยรุ่งเรืองพาณิชย์ จ.ตรัง หรือทางหมายเลขโทรศัพท์ 075-590-089 และ 086-475-6918