ตรัง ทำฮะเก๋าปลามงคลขายรับเทศกาลตรุษจีน

เจ้าของร้านจันโอชาติ๋มซำในอำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ผุดไอเดียทำฮะเก๋าปลาเงินปลาทอง และหมั่นโถวปลาคาร์พขายลูกค้ารับเทศกาลตรุษจีน ยอดพุ่งทะลุเป้าเพราะเป็นงานโฮมเมด แต่ละตัวหน้าตาจึงไม่เหมือนกัน แถมน่ารักทำเหมือนจนแทบไม่กล้ากิน ลูกค้าชาวใต้สั่งจองได้จนถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้

นางศศิธร ว่องทิพากร วัย 44 ปี เจ้าของร้านจันโอชาติ๋มซำ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ผุดไอเดียทำฮะเก๋าปลาเงินปลาทองและหมั่นโถวปลาคาร์พ เพื่อขายรับเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นสินค้าทำมือโฮมเมด ปลาแต่ละตัวมีหน้าตา ลวดลายและสีสันสวยงาม สะดุดตา แทบไม่แตกต่างจากปลาตัวเป็นๆ น่ารักจนแทบไม่อยากจะกิน

ร้านจันโอชาติ๋มซำขายฮะเก๋าปลาเงินปลาทอง ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 แล้ว ขายในราคาคู่ละ 59 บาทต่อเข่ง  ส่วนหมั่นโถวปลาคาร์พเพิ่งเปิดขายเป็นปีแรก บรรจุเข่งละ 1 ตัว ขายตัวละ 29 บาท มีลูกค้าสั่งจองเพื่อนำไปไหว้บรรพบุรุษอย่างต่อเนื่อง เพราะมีความเชื่อว่า ปลาทองปลาเงินและปลาคาร์พเป็นสัตว์มงคลนำโชค เหมาะสำหรับนำไปเซ่นไหว้เทพเจ้าหรือบรรพบุรุษ และเป็นของมงคล อวยพรความสุข ความโชคดี ร่ำรวยรุ่งเรืองแก่ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือในช่วงเทศกาลตรุษจีนอีกด้วย

ฮะเก๋าปลาเงินปลาทอง ทำจากแป้งตั่งหมิ่นผสมกับแป้งมันฮ่องกง นำไปนวดทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ก่อนนำมาแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ สีเหลือง สีขาว และสีส้ม ปั้นให้เป็นก้อนเล็กๆ นำไปบีบอัดก่อนขึ้นรูป ตกแต่งปากและเกล็ดปลาด้วยหลอดกาแฟ และใช้งาดำทำตาปลา ซึ่งทุกขั้นตอนทำด้วยมือทีละตัว ใช้เวลาตัวละ 3-5 นาที

นอกจากนี้ ทางร้านยังทำฮะเก๋ารูปกระต่าย ผัก ผลไม้ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อด้วย โดยเปิดรับจองออร์เดอร์ตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เฉพาะพี่น้องชาวภาคใต้เนื่องจากไม่ใช้สารกันบูด จึงมีอายุการเก็บได้ไม่เกิน 7-10 วัน ลูกค้าที่สนใจสามารถเดินทางมากินได้ที่ร้านจันโอชาติ๋มซำ ตั้งแต่วันที่ 8-10 กุมภาพันธ์นี้ หรือติดต่อสั่งซื้อได้ที่เพจ/เฟซบุ๊ก ร้านจันโอชาติ๋มซำย่านตาขาว, จัน ติ๋มซำคำโต หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 064-197-2423

นางศศิธร กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ทางร้านอยากสร้างสีสันให้กับอาหาร จึงนำฮะเก๋ามาประยุกต์ให้เป็นปลาทองขายติดต่อกันเป็นปีที่ 2 แล้ว หลังเปิดตัวครั้งแรก ในปีที่ผ่านมา ก็ได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ ลูกค้านิยมซื้อไปเป็นของฝากและของไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพราะคนจีนมีความเชื่อว่าปลาเป็นสัตว์มงคล มีความหมายถึงความมั่งคั่ง มั่นคง อายุยืนยาว สุขภาพดี

สินค้าฮะเก๋าทุกชิ้นทำมือทุกขั้นตอน โดยใช้วิธีปั้น ทำให้ปลาแต่ละตัวมีเสน่ห์เฉพาะตัว หน้าตาไม่เหมือนกัน มีสีสันที่แตกต่างกันไป ส่วนฮะเก๋ากุ้ง ผสมเห็ดหอมเข้าไปด้วยเพื่อเสริมกลิ่นและรสชาติให้ดีขึ้น โดยจำหน่ายเป็นคู่ปลาเงินกับปลาทองคู่ละ 59 บาท และทำหมั่นโถวปลาคาร์พซึ่งเป็นอาหารที่นิยมใช้เป็นของไหว้เพราะปลาคาร์พเป็นสัตว์มงคล มีความหมายถึงความเจริญ มั่นคงเช่นกัน ขายตัวละ 29 บาท หลังจากโพสต์ขายในหน้าเฟซบุ๊ก ปรากฏว่า ลูกค้าสนใจสั่งจองล่วงหน้ากันเป็นจำนวนมาก ทางร้านจะเปิดจำหน่ายหน้าร้านในวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์นี้ และเปิดรับออร์เดอร์ตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ลูกค้าที่สนใจติดต่อสั่งซื้อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 064-197-2423 หรือที่เพจ/เฟซบุ๊ก ร้านจันโอชาติ๋มซำย่านตาขาว

อนึ่ง ชื่อร้านจันโอชา อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ พลเอก ประยุทธ์ จันโอชา อดีตนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด ที่มาของชื่อร้าน เกิดจาก เจ้าของร้านนำชื่อแม่ “จัน” มาตั้งเป็นชื่อร้าน (จัน+โอชา) ซึ่งร้านค้าแห่งนี้เปิดขายชากาแฟและอาหารเช้าเป็นหลัก จึงเป็นที่มาของคำว่าโอชา (อร่อย) นั่นเอง