7 พันธุ์ไม้มงคล ที่มีชื่อ “มังกร” ปลูกนำโชค รวยทรัพย์ ต้อนรับปีมังกร

ไม้มงคลปลูกเสริมความเฮงต้อนรับปีมังกร ช่วยเสริมสิริมงคล รวยทรัพย์ และเสริมดวงชะตาให้กับผู้ปลูก การปลูกต้นไม้เป็นการสร้างบรรยากาศ เพิ่มความร่มรื่น ด้วยสีเขียวของใบไม้ พิเศษสุดๆ วันนี้เทคโนโลยีจะพาไปส่องต้นไม้ที่มีชื่อ “มังกร” ปลูกตั้งแต่ต้นปีจะได้เฮงทั้งปีกันไปเลย

เชื่อว่าหลายๆ บ้านต้องมีไม้มงคลสักต้นอยู่ในบ้านกันแน่ๆ ใครปลูกไม้มงคลอะไรกันบ้าง คอมเมนต์บอกแอดหน่อยจะได้ไปหามาปลูกตามบ้าง มูให้สุด ปีนี้ต้องปังทุกด้าน

ต้นลิ้นมังกร 

ลิ้นมังกร ยังเป็นไม้ฟอกอากาศที่องค์การนาซ่าได้นำมาทดลองวิจัย ซึ่งก็ได้ผลวิจัยว่า “ต้นลิ้นมังกร” จะมีลักษณะพิเศษกว่าพันธุ์ไม้ชนิดอื่นคือ จะคายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืน ส่วนกลางวันจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แทน ทำให้สามารถปลูกต้นลิ้นมังกรในบ้านได้โดยไม่มีอันตรายต่อคนในบ้าน 

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อและตัดชำใบ ปลูกได้ทั้งที่มีแดดแรงจัดและที่ร่มรำไร ชอบดินที่ร่วนซุย และมีอินทรียวัตถุพอเพียงเพื่อสร้างความชุ่มชื้น รดน้ำวันเว้นวัน หรือ 3 วันครั้ง ให้ดินพอชุ่มชื้น

ความเชื่อ : บ้านใดปลูกต้นลิ้นมังกรไว้ประจำบ้าน จะช่วยป้องกันอันตรายจากภายนอกได้ เพราะบางคนเรียก ลิ้นมังกรอีกชื่อหนึ่งว่า หอกพระอินทร์ ซึ่งเป็นอาวุธชนิดหนึ่งของพระอินทร์ ที่ใช้ในการต่อสู้และปกป้องศัตรูจากภายนอก ดังนั้น ลิ้นมังกรจึงเป็นไม้ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เพราะเป็นไม้ที่มีความสำคัญของพระอินทร์ในสมัยพุทธกาล

ต้นมังกรคาบแก้ว

เป็นเถาวัลย์ที่เขียวชอุ่มตลอดปี มีใบสีเขียวเป็นมันและดอกที่เหมือนไม้เมืองร้อน มันเติบโตได้ดีบนโครงไม้เลื้อยและสามารถเติบโตได้ยาวถึง 5 เมตร กลุ่มดอกไม้สีแดงและสีขาวจะบานตลอดทั้งปี แต่จะโดดเด่นที่สุดในฤดูร้อน ชอบแสงแดดจัด แต่สามารถทนต่อแสงบางส่วนได้

นิยมขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและปักชำกิ่ง เป็นต้นไม้ที่ปลูกไม่ยาก ชอบดินร่วนระบายน้ำดี ชอบแสงแดดปานกลาง จะออกดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงสีขาวมี 5 กลีบ หุ้มหลอดดอกอยู่ด้านใน กลีบดอกมีสีแดงเข้ม 5 กลีบ หลอดดอกเชื่อมติดกับกลีบเลี้ยงสีขาวคล้ายรูปหัวใจ เวลามีดอกดกจะดูเหมือนปากมังกรสีขาวกำลังคาบกลีบดอกสีแดงเข้ม จึงเป็นที่มาของ “มังกรคาบแก้ว”

ความเชื่อ : นิยมมักปลูกในบ้าน เหมือนมีมังกรคุ้มครองและมีความหมายเกี่ยวกับแก้ว เงินเป็นสิ่งที่มีค่า

ขอบคุณภาพจาก : ครูเจี๊ยบ OPPY CLUB

7 พันธุ์ไม้มงคล ที่มีชื่อ “มังกร” ปลูกนำโชค รวยทรัพย์ ต้อนรับปีมังกร
7 พันธุ์ไม้มงคล ที่มีชื่อ “มังกร” ปลูกนำโชค รวยทรัพย์ ต้อนรับปีมังกร

ต้นเกล็ดมังกร 

เป็นพันธุ์ไม้ล้มลุกที่หลายบ้านนิยมปลูก ไม่เพียงแค่ใช้ประดับเพื่อความสวยงาม แต่ยังมีประโยชน์ช่วยฟอกอากาศให้สดชื่นขึ้นได้ เรียกได้ว่าเหมาะกับอากาศช่วงนี้ที่มีปัญหาฝุ่น PM 2.5 โดยต้นเกล็ดมังกรจะเลื้อยเกาะอิงอาศัยอยู่บนต้นไม้อื่นๆ มีความยาวประมาณ 10-50 เซนติเมตร มีใบที่หนาและอวบน้ำมองไม่เห็นเส้นใบ ลักษณะจะคล้ายใบของต้นเดฟหรือต้นโฮย่า 

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ สามารถปลูกได้ในที่ร่ม แต่ก็ควรออกมารับแสงแดดครึ่งวัน เป็นพืชที่ไม่ชอบน้ำมาก ควรรดน้ำวันละ 1 ครั้ง การปลูกต้นเกล็ดหิมะแม้ไม่มีดินก็สามารถปลูกในวัสดุอื่นได้ เช่น กาบมะพร้าวผสมกับรากเฟินชายผ้าสีดา หรือจะปลูกในดินที่มีความโปร่ง สามารถระบายน้ำได้ดี 

ใครที่ชื่นชอบการปลูกไม้เลื้อยอิงอาศัยแบบต้นเกล็ดมังกรนี้ ต้องบอกก่อนว่าข้อดี คือ เป็นต้นที่มีการเจริญเติบโตที่ค่อนข้างเร็ว มีความสามารถที่ปรับตัวให้เข้ากับภูมิอากาศที่ค่อนข้างร้อนได้ดี ต้นเกล็ดมังกรชอบอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีความชื้นในอากาศสูง

ความเชื่อ : เมื่อนำมาปลูกจะเป็นการเสริมโชคลาภ เป็นการกวักเงินเข้ามา เงินทองไหลมาเทมา

ต้นมังกรมาดากัสการ์

ต้นมังกรมาดากัสการ์ ต้นมังกรหรือต้นเข็มสามสี เป็นต้นไม้ดูดสารพิษในอากาศ เป็นพืชร่มยอดนิยมที่มีใบสีเขียวเรียวยาวขอบสีแดง ทนแล้ง ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลเยอะ ลักษณะเป็นไม้พุ่มลำต้นตั้งตรง สามารถเติบโตสูงถึง 20 ฟุตกลางแจ้ง แต่จะสูงไม่เกิน 6 ฟุตในที่ร่ม 

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ควรปลูกในดินที่ร่วนมีการระบายน้ำได้ดี ชอบแสงน้อย ไม่ชอบน้ำเยอะ จึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาอยากมีต้นไม้ในบ้าน เพราะดูแลง่ายที่สุด สามารถบิดกิ่งก้านจัดรูปทรงของต้นได้ด้วย ต้นมังกรมาดากัสการ์อาจจะไม่ถูกกับสัตว์เลี้ยงใครปลูกก็ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน

ต้นสนมังกร 

เป็นที่นิยมในกลุ่มไม้สน ที่หลายคนสนใจนำไปปลูกในบ้าน โรงแรม เพื่อประดับตกแต่งให้สวยงาม สามารถขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ควรปลูกลงดินมากกว่าลงในกระถาง เพราะต้นสนมังกรเริ่มโต เป็นไม้ที่โตเร็ว ก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆ รากก็จะมีมาก ก็จะคดตัวอยู่ในกระถางดูดกินอาหารไม่เต็มที่

สามารถปลูกได้ในดินทั่วไป ระบายน้ำได้ดี ควรรดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง ไม่ควรให้มีน้ำขัง เป็นไม้พุ่มที่ควรปลูกในที่มีแสงแดดส่องถึง สามารถปรับให้เข้ากับสภาพการเจริญเติบโตทั้งที่แห้งและชื้น เพื่อให้เป็นทรงที่สวย อาจจะทำการตัดแต่งให้เป็นทรงที่สวยงาม

ความเชื่อ : นิยมปลูกเป็นไม้รั้ว ต้นเดี่ยวหรือต้นคู่ในสวน และระหว่างบานประตู ปลูกเพิ่มเสริมสร้างบารมี เพิ่มพลังอำนาจ และต้นสนยังเป็นต้นไม้ที่มีความอดทนสูง อายุยืนยาว นั้นทำให้คนที่ปลูกจะมีสุขภาพแข็งแรง

ต้นอโลคาเซีย เกล็ดมังกร 

เป็นไม้ใบที่ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในอัญมณีแห่งอโลคาเซีย ผิวหน้าใบมีความเงางาม มีเส้นใบและลายใบชัดเจนคล้ายหินแกะสลัก หน้าใบเป็นสีเงินเหลือบเขียวโทนสว่างและไล่สีเข้มขึ้นไปที่เส้นใบ ด้วยลวดลายและเส้นใบที่เป็นเอกลักษณ์จึงได้รับฉายา เกล็ดมังกร นั่นเอง

ควรเลือกใช้วัสดุปลูกที่มีส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความโปร่งและเก็บความชื้นได้ดี เช่น เปลือกไม้ กาบมะพร้าวสับ เพอร์ไลต์เมล็ดหยาบ พีทมอส สามารถให้ปุ๋ยชนิดเม็ดละลายช้าทุก 3 เดือน และให้ปุ๋ยสูตรละลายน้ำผสมน้ำแบบเจือจาง ต้นอโลคาเซีย เกล็ดมังกร ชอบแสงสว่างค่อนข้างมาก แต่ไม่ควรโดนแดดจัด ควรรดน้ำเฉลี่ย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ สามารถปลูกในห้องครัว ห้องน้ำ หรือในสวนร่วมกับต้นไม้อื่นได้

ความเชื่อ : เป็นพืชที่ป้องกันภูตผีปีศาจไม่ให้เข้าบ้าน ตลอดจนสิ่งอัปมงคลทั้งหลาย ผู้ที่มีความเชื่อถือหรือศรัทธาจึงนิยมปลูกไว้เพื่อประดับตกแต่งบ้าน และถือเป็นพืชมงคลที่ช่วยขับไล่สิ่งไม่ดีอีกด้วย

ต้นมังกรทอง

ต้นทองอำพัน หรือ ต้นมังกรทอง อยู่ในตระกูลยูฟอร์เบียหรือไม้อวบน้ำ ลักษณะเป็นทรงพุ่มแน่น สูงได้ถึง 2 เมตร ลำต้นเป็นลำ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางสูงสุดประมาณ 4 เซนติเมตร มีใบรอบลำต้นและมีน้ำยางสีขาว โดยเป็นใบสีเขียวใหญ่ปลายมน ขอบใบสีเหลืองทอง ดอกสีเหลืองเขียวหรือเขียว เกสรสีแดง 

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดหรือนำหน่อไปปักชำ ควรปลูกในดินระบายน้ำดี ชอบแดดรำไร รดน้ำวันละ 1 หรือ 2 ครั้งช่วงเวลาเช้า-เย็น หรือรดน้ำเมื่อหน้าดินแห้ง สามารถปลูกในโรงเรือนแค็กตัสได้ ควรเด็ดใบที่แห้งเหี่ยว เพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมมและเกิดเชื้อโรคบริเวณที่ปลูก นอกจากเด็ดใบส่วนล่างจะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี

ความเชื่อ : ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้ปลูก ความอุดมสมบูรณ์ และความอดทน

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : Kapook.com, dotproperty, Ozone house

#Technologychaoban #เทคโนโลยีชาวบ้าน #ไม้มงคล #มังกร #ปลูกต้นไม้