พาณิชย์ DITP ผนึกกำลัง TCC และ KM จัดงานแสดงสินค้า THAIFEX – HOREC ASIA 2024 เจาะตลาดสินค้ากลุ่มธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และการจัดเลี้ยง ดันไทยเป็นศูนย์กลาง HoReCa แห่งเอเชีย

กรุงเทพฯ – กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP), หอการค้าไทย (TCC) และโคโลญเมสเซ่ เยอรมนี (KM) ประกาศจับมือจัดงาน THAIFEX – HOREC ASIA 2024 เป็นครั้งแรก เพื่อจัดแสดงสินค้ากลุ่มอุตสาหกรรม HoReCa (ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และการจัดเลี้ยง) ระหว่างวันที่ 6-8 มีนาคม 2567 ณ อิมแพ็คเมืองทองธานี กรุงเทพฯ อาคาร 9-12 คาดดึงดูดผู้ซื้อจากทั่วโลก 20,000 ราย พร้อมผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลาง HoReCa แห่งเอเชีย

นางสาวณัฐิยา สุจินดา รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า “หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย กิจกรรมการค้าและการท่องเที่ยวกลับมาสู่ภาวะปกติ ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม HoReCa ได้แก่ โรงแรม ร้านอาหาร และการจัดเลี้ยงฟื้นตัว ความต้องการสินค้าที่เกี่ยวกับกลุ่มนี้เพิ่มสูงขึ้น จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับประเทศไทยที่มีศักยภาพสูงและจุดแข็งหลายประการ อาทิ การเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ชื่อเสียงด้าน Hospitality หรือการต้อนรับและไมตรีจิตแบบไทยที่เป็นจุดเด่น นอกจากนี้ ยังมีผู้ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ นักออกแบบที่มีความคิดสร้างสรรค์ทำให้สินค้าและบริการในกลุ่ม HoReCa ของไทย มีเอกลักษณ์และความแตกต่าง และจากความสำเร็จที่ผ่านมาของการร่วมมือกันของทั้ง 3 หน่วยงานในการจัดงาน THAIFEX – ANUGA ASIA กรมมั่นใจว่างาน THAIFEX – HOREC ASIA จะเป็นเวทีการค้าสำคัญที่ช่วยปลดล็อกอนาคตของอุตสาหกรรม HoReCa และผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลาง HoReCa แห่งเอเชีย โดยเรามีผู้ประกอบการเข้าร่วมจัดแสดงในงานรวมกว่า 300 บริษัท 722 คูหา จาก 24 ประเทศ รวมประเทศไทย บนพื้นที่จัดแสดง 27,000 ตารางเมตร ครอบคลุม 9 กลุ่มหลัก ได้แก่ เบเกอรี่และไอศกรีม คาเฟ่และบาร์ ธุรกิจ ทำความสะอาดและซักรีด อุปกรณ์รับประทานอาหาร กลุ่มเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์เครื่องครัว ธุรกิจบริการด้านอาหาร เทคโนโลยี และธุรกิจการดูแลสุขภาพ พร้อมโซนพิเศษ HoReCa World และคาดว่าจะมีผู้ซื้อ/นักธุรกิจเข้าชมงาน ไม่น้อยกว่า 20,000 ราย”

ด้าน นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย เผยถึงความพร้อมของผู้ประกอบการไทยที่จะเข้าร่วมจัดแสดงสินค้าและบริการ รวมถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ “เราเชื่อมั่นว่า งานนี้จะช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้กับผู้ประกอบการไทยในอุตสาหกรรม HoReCa ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาดหมาย มีบริษัทไทยเข้าร่วมกว่า 120 บริษัท 270 คูหา พร้อมนำสินค้าที่มีการพัฒนานวัตกรรมการผลิต การออกแบบที่สร้างสรรค์ ผลิตภัณฑ์ที่ยกระดับจากภูมิปัญญา เข้ามาร่วมผลักดันให้เกิด Soft power สร้างช่องทางการตลาดในระดับสากล นอกจากนี้ เรายังได้เชิญกลุ่มนักธุรกิจ ทั้งเจ้าของโรงแรม ผู้จัดการโรงแรม เจ้าของธุรกิจร้านอาหารคาเฟ่ ทั้งขนาดใหญ่และเล็ก ตลอดจนเชฟ และธุรกิจจัดเลี้ยง รวมถึงเครือข่ายของหอการค้าไทย เช่น นักธุรกิจจากหอการค้าจังหวัด หอการค้าต่างประเทศในไทย สมาคมการค้าต่างๆ เข้าเยี่ยมชมงาน เพื่อเกิดการเจรจาธุรกิจและสร้างมูลค่าการซื้อขาย รวมไปถึงขยายการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยต่อไป”

นายภูษิต ศศิธรานนท์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหารโคโลญเมสเซ่ ประเทศไทย กล่าวเสริมว่า “จากความสำเร็จอย่างต่อเนื่องของงาน THAIFEX – ANUGA ASIA การร่วมมือกันจัดงานครั้งนี้ ถือเป็นการขยายธุรกิจการจัดงานแสดงสินค้าให้ครอบคลุมในส่วนของกลุ่มธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และการจัดเลี้ยง โดยเรามีผู้จัดแสดงสินค้าต่างชาติรวม 212 บริษัท 452 คูหา จาก 23 ประเทศทั่วโลก โดยมีทั้งประเทศในโซนยุโรป อเมริกา และเอเชีย เข้าร่วมจัดแสดง เน้นนวัตกรรมที่จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจ HoReCa ยุคใหม่ เช่น การนำ AI มาช่วยเสริมการทำงานของเชฟ รวมถึงบอกเล่าเทรนด์ธุรกิจ HoReCa ผ่านการนำเสนอสินค้าใน 6 เทรนด์ ได้แก่ Sustainability แสดงความรับผิดชอบและใส่ใจสิ่งแวดล้อม, Contactless ระบบไร้สัมผัส, Digital Guest Experience สร้างประสบการณ์ผ่านระบบดิจิทัล, Plant Based Menu อาหารจากพืช, Food Waste Management การจัดการขยะอาหาร และ Energy Efficiency Solutions เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพพลังงาน พร้อมนี้ เรายังได้เชิญผู้ซื้อจากบริษัทใหญ่กว่า 500 ราย เพื่อเยี่ยมชมงานและพบกับผู้แสดงสินค้าโดยตรง

นอกจากนี้ ทางคณะผู้จัดงานยังได้กล่าวถึงการจัดเตรียมไฮไลต์และกิจกรรมพิเศษต่างๆ มากมายในงาน เช่น การประกวดบาริสต้า ASEAN Barista Team Championship การประกวด Thailand Ultimate Housekeeping การจัดแสดงสินค้าใน THAIFEX – HOREC Xperiential Zone นำเสนอสินค้าและเทรนด์ในอนาคตของ HoReCa รวมไปถึงการสัมมนาให้ความรู้จากกูรูวงการธุรกิจตัวจริงของอุตสาหกรรม THAIFEX – HOREC Academy ผ่านกิจกรรมเวิร์กช็อป การสาธิตการทำอาหารและกิจกรรมให้ความรู้และความเพลิดเพลินมากมายกันอย่างเต็มอิ่มทุกวันตลอดการจัดงาน

งาน THAIFEX – HOREC ASIA 2024 จะจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 6-8 มีนาคม 2567 เวลา 10.00-18.00 น. ณ อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น เซ็นเตอร์ อาคาร 9-12 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดและลงทะเบียนเข้าร่วมงานล่วงหน้าได้ที่ www.thaifex-horec.asia