ปลูกผักในกล่องโฟม ใช้พื้นที่แค่ 6 ตร.ม. วางแผนการผลิตให้เป็น จับเงินแสนทุกเดือน

ลาออกจากงานประจำจากวิศวกรโรงงานผันตัวเป็นเกษตรกรสมัยใหม่ กลับถิ่นบ้านเกิดดูแลคนที่รัก ทิ้งเงินประจำมาหารายได้ที่บ้าน พัฒนาต่อยอดวางแผนการผลิตให้เป็น สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

คุณสายฝน ดวงคำ หรือ คุณผึ้ง เจ้าของฟาร์มคุณลุงกะทิ
คุณสายฝน ดวงคำ หรือ คุณผึ้ง เจ้าของฟาร์มคุณลุงกะทิ

คุณสายฝน ดวงคำ หรือ คุณผึ้ง เจ้าของฟาร์มคุณลุงกะทิ จังหวัดสุรินทร์ จุดเริ่มต้นก่อนหน้านี้ทำงานประจำประมาณ 4 ปี และตัดสินใจลาออกกลับบ้านเกิด มาดูแลคุณแม่ที่กำลังป่วย “อยากกลับไปดูแลท่าน เพราะที่ผ่านมาท่านดูแลเรา แต่ถ้ากลับมาดูแลท่านเฉยๆ ก็ไม่มีรายได้” 

เดิมที อาชีพหลักของพ่อแม่ของคุณผึ้งก็ทำเกษตรอยู่แล้ว จึงผันตัวเป็นเกษตรกรเพราะมองว่าเป็นอาชีพอิสระที่ยั่งยืน และใช้ชีวิตแบบพอเพียง ได้อยู่กับคนที่รัก คุณผึ้งกล่าวต่ออีกว่า “แค่นี้ก็มีความสุขกับการเหมือนได้ใช้ชีวิตเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง”

คุณผึ้ง เล่าแนวคิดของการปลูกผักให้ฟังว่า ทำอย่างไรให้มีรายได้ทุกวัน เนื่องจากไม่มีรายได้ประจำ ดังนั้น จำเป็นที่จะต้องมีรายได้รายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน โดยอาชีพหลักจะทำเป็นการเพาะเห็ดเป็นรายได้รายเดือน และมีการปลูกผักในกล่องโฟม ขึ้นอยู่กับรอบอายุของผลผลิตแล้วแต่ชนิดที่ปลูก อันนี้เป็นรายได้รายสัปดาห์ และเพาะถั่วงอก ใช้ระยะเวลาเพียง 4-6 วัน ให้ผลผลิต เป็นรายได้รายวัน ซึ่งต้องมีการวางแผนการผลิตเพื่อให้ผลผลิตมีทุกวัน 

จุดเริ่มต้นของการปลูกผักในกล่องโฟม คุณผึ้ง เล่าว่า ก่อนหน้านี้เคยปลูกผักลงดิน แต่ปัญหาที่ตามมาคือไม่มีเวลา เนื่องจากอาชีพหลักคือการเพาะเห็ด ต้องทำหลายอย่าง การปลูกลงดินต้องคอยดูแล ทั้งเรื่องของวัชพืช หญ้าขึ้นบ่อยจนต้องคอยหมั่นถอนหญ้าอยู่เป็นประจำ และต้องคอยรดน้ำอย่างสม่ำเสมอเช้าเย็น เลยได้มีโอกาสไปศึกษาวิธีการปลูกผักในกล่องโฟมที่ศรีสะเกษ แล้วนำมาปรับใช้กับทางฟาร์ม 

การปลูกผักในกล่องโฟมเป็นการปลูกผักในน้ำ ข้อดีคือช่วยประหยัดเวลา ดูแลง่าย เนื่องจากไม่ต้องคอยรดน้ำทุกวันเช้าเย็น ไม่ต้องนั่งถอนหญ้า เพียงแค่เราหาเวลาดูแลอาทิตย์ละครั้งด้วยการเติมน้ำให้เขา ไม่ต้องดูแลมากเหมือนกับการปลูกผักลงดิน มีพื้นที่จำกัดก็สามารถปลูกได้ สามารถเคลื่อนย้ายสะดวก ซึ่งมันตอบโจทย์กับฟาร์ม

มีผักชนิดไหนบ้างที่สามารถปลูกในกล่องโฟมได้

ผักในไทยเกือบทุกชนิดเลยก็ว่าได้ สามารถปลูกในกล่องโฟมได้ ในฟาร์มคุณลุงกะทิที่ปลูกในกล่องโฟมส่วนใหญ่เป็นผักสวนครัวที่นำมาประกอบทำอาหาร จะมีผักชี ต้นหอม สะระแหน่ ขึ้นฉ่าย แตงกวา ถั่วฝักยาว และล่าสุดปลูกเมล่อนในกล่องโฟม ผลผลิตที่ได้คืองาม ดกมาก 

โดยส่วนใหญ่จะปลูกไว้รับประทานส่วนหนึ่ง และแบ่งจำหน่ายส่วนหนึ่ง หลักๆ และมีจุดจำหน่ายอยู่ 2 ที่ด้วยกัน คือ ตลาดคลองถม จังหวัดสุรินทร์ ทุกวันอาทิตย์ ตลาดสุขภาพ ในโรงพยาบาลจังหวัดสุรินทร์ ที่จะนำไปขายทุกวันพฤหัสบดี คุณผึ้งยังบอกอีกว่า ผลตอบรับดีมากเนื่องจากผลผลิตเป็นผักที่เราปลูกเอง สด ใหม่ ปลอดภัย 

ปลูกผักในกล่องโฟมเริ่มต้นต้องมีงบเท่าไหร่

เริ่มต้นสิ่งที่ต้องมีหลักๆ กล่องโฟม ถ้ามือหนึ่งราคาประมาณ 60 บาท ถ้าไม่อยากซื้อมือหนึ่งสามารถไปซื้อที่ตลาดสดที่เป็นมือสองได้ ราคาเริ่มต้น 20 บาท ต่อมาจะเป็นปุ๋ยกับเมล็ดพันธุ์ที่เลือกมาปลูก ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับเมล็ดพันธุ์ที่เลือกมาปลูก คุณผึ้งยังบอกอีกว่า “งบเริ่มต้น 500 บาทก็สามารถปลูกผักในกล่องโฟมได้ 3 กล่อง” ถ้าปลูกไว้รับประทานเองเรียกได้ว่าสบายเลย มีพื้นที่จำกัดก็สามารถปลูกได้ ข้างบ้าน หน้าบ้าน หลังบ้าน ก็ปลูกในกล่องโฟมได้ อย่างของคุณผึ้งก็ใช้พื้นที่ข้างบ้านที่มีอยู่ปลูกผักไว้รับประทานเองและจำหน่ายสร้างรายได้ให้อีกด้วย

วิธีการปลูกผักในกล่องโฟมแบ่งออกเป็น 2 แบบ

แบบที่ 1 ปลูกผักโดยใช้เมล็ด

  1. เริ่มจากการเพาะเมล็ดให้เป็นต้นกล้า
  2. พอได้ต้นกล้าก็นำไปอนุบาลก่อน
  3. นำต้นกล้าที่แข็งแรงลงไปปลูกในหลุมกล่องโฟม
  4. คอยดูแลเติมน้ำ เติมปุ๋ย

แบบที่ 2 ปลูกผักโดยการชำจากต้นที่มีอยู่

  1. ยกตัวอย่าง สะระแหน่ นำกิ่งสะระแหน่ไปแช่น้ำ รอจนเกิดราก
  2. นำผักที่เกิดรากไปลงปลูกในกล่องโฟม
  3. คอยดูแลเติมน้ำ เติมปุ๋ย

เทคนิคการใส่ปุ๋ย (สูตรของคุณผึ้งขึ้นอยู่กับขนาดกล่องที่ปลูก)

ก่อนซื้อคนขายก็จะแนะนำว่ากล่องที่ปลูกมีขนาดเท่าไหร่ ควรใช้ในปริมาณไหนถึงจะเหมาะสม โดยพืชจะดูดน้ำหรือปุ๋ยผ่านทางรากเป็นการบำรุงให้เจริญเติบโต ช่วยประหยัดเรื่องของการรดน้ำ

  1. ใส่ปุ๋ย AB 7.5 มิลลิลิตร พอครบ 1 เดือนถึงเริ่มใส่ใหม่อีกครั้ง
  2. เมื่อไหร่ที่น้ำลดก็เติมน้ำเพิ่มเข้าไป

เคล็ดลับการปลูกผักในกล่องโฟม

ข้อสำคัญต้องขึ้นอยู่กับความเข้าใจของพืชที่ปลูก ต้องมาจากการเรียนรู้ ศึกษาธรรมชาติของเขา เนื่องจากผักบางชนิดอาจจะไม่ได้ชอบแดด 100% เช่น สะระแหน่ ชอบแดด 50% หรือแตงกวาชอบแดด 100% พืชผักชนิดไหนชอบน้ำน้อยน้ำมาก ถ้าเรามีความเข้าใจก็จะทำให้ได้ผลผลิตออกมาดี 

การปลูกผักนอกจากให้อาชีพที่ยั่งยืนแล้ว ยังให้สุขภาพที่ดีกับคนในครอบครัวและผู้บริโภคที่มาซื้อผักของเราไปรับประทาน เพราะผักที่เราปลูกเองเป็นผักที่ปลอดภัย ไม่ได้ใช้สารเคมี และสด ใหม่จากต้น

หากสนใจการปลูกผักในกล่องโฟม การเพาะถั่วงอก หัวเชื้อเห็ด ไม่ว่าจะทำเป็นธุรกิจหรืออาชีพเสริม เริ่มปลูกอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เฟซบุ๊ก : ฟาร์มคุณลุงกะทิ สุรินทร์ เพจหลัก หรือด้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 090-676-6899

#ฟาร์มคุณลุงกะทิ # #ผึ้งลุงกะทิเกษตรสมัยใหม่ #ปลูกผักในกล่องโฟม #ไอเดียทำสวน #เทคโนโลยีชาวบ้าน

 

เผยแพร่ออนไลน์ล่าสุด เมื่อวันพฤหัสที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2567