เฟื่องฟ้า ราชินีแห่งไม้ประดับ หลากสีสันสวยงาม ขายดีทั้งปี

“เฟื่องฟ้า” เป็นหนึ่งในไม้ดอกไม้ประดับที่ปลูกง่ายและที่นิยมปลูกกันทั่วไป ไม่ว่าเราเดินทางไปที่ไหนก็ตามมักจะพบเห็นได้เสมอแทบทั่วประเทศ ปลูกได้ไม่จำกัดสถานที่ หากใครอยากซื้อต้นเฟื่องฟ้าไปปลูกที่บ้าน สามารถไปเลือกซื้อได้ที่ คลองสิบห้า จังหวัดปทุมธานี ที่นี่มีสารพัดพรรณไม้ให้ผู้สนใจได้เลือกซื้อหาในราคาย่อมเยา

“เฟื่องฟ้า” (Bougainillea ssp.) เป็นไม้ยืนต้นประเภทพุ่มกิ่งเลื้อย มีขนาดพุ่มลูกไปจนถึงพุ่มใหญ่ มีหนามตามลำต้น ใบเดี่ยวรูปร่างรีแหลมยาวแตกออกสลับกับกิ่งมีขนเล็กน้อย ส่วนใบประดับลักษณะคล้ายรูปไข่ ออกดอกตามซอกใบหรือปลายกิ่งเป็นช่อแต่ละช่อมี 3 ดอก มีหลากสีตามสายพันธุ์ เช่น ตระกูลจินดามีสีแดง ชมพู เหลืองและส้ม ม่วงประเสริฐสี ขาวน้ำผึ้ง ม่วงกฤษณา เหลืองอรทัย สุมาลีขาว-ทอง ใบด่าง และอีกหลากหลาย เฟื่องฟ้าได้รับสมญาว่าเป็นราชินีแห่งไม้ประดับทีเดียว

เฟื่องฟ้าเจริญเติบโตได้ดีในดินเกือบทุกชนิด แต่ดินปลูกนั้นต้องระบายน้ำได้ดี อีกทั้งทนต่อสภาพแวดล้อมแห้งแล้งได้ ยิ่งแล้งยิ่งออกดอกดี ประการสำคัญ เฟื่องฟ้าต้องการแสงแดดจ้าตลอดทั้งวัน เฟื่องฟ้าเป็นไม้อีกชนิดหนึ่งที่ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันได้อย่างยอดเยี่ยม จึงขึ้นได้ดีตั้งแต่เขตทะเลทราย ไปจนถึงเขตอบอุ่น ที่บ้านเราให้น้ำสัปดาห์ละครั้งก็พอ

เฟื่องฟ้าปลูกได้ตามที่ต้องการ ปลูกลงกระถาง ประดับไว้นอกอาคารหรือบ้านพักก็ดีเยี่ยม หรือต้องการปลูกลงดินประดับเป็นรั้วบ้าน เป็นซุ้ม เป็นชั้นเฟื่องฟ้าจะเลื้อยอย่างสวยสดงดงาม เป็นลีลาของธรรมชาติ สมัยก่อนคนไทยนิยมปลูกเฟื่องฟ้ากันมากเพราะมีความเชื่อว่าบ้านใดปลูกเฟื่องฟ้าสามารถสร้างชีวิตให้สดใส อนาคตจะมีแต่เฟื่องฟูรุ่งเรื่อง ก้าวไกลแห่งชีวิต

ต้นเฟื่องฟ้าชอบแดดจัด ทนแล้งได้ดี ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องของโรคหรือแมลง แค่ระวังอย่าให้น้ำขังแฉะเท่านั้น หากต้นเฟื่องฟ้าได้รับแสงเต็มที่แล้วแต่ยังไม่ยอมออกดอก สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก เพียงใช้ปุ๋ย สูตร 12-24-12 หรือสูตรใกล้เคียงเพื่อกระตุ้นให้เกิดการออกดอก หากปฏิบัติได้ตามคำแนะนำนี้แล้ว เฟื่องฟ้าที่คุณปลูกไว้จะให้ดอกสวยงามสมใจ