ชวนปลูกบัวฝรั่ง หน้าร้อน ยอดขายดี ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ขายออนไลน์ ลูกค้าถามหาทั่วประเทศ

บัว เป็นพืชประเภทล้มลุกมีหัวอยู่ในดิน การเจริญเติบโตชูใบและดอกขึ้นมาบนผิวน้ำ ใบมีลักษณะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ดอกเป็นกลีบที่เรียงซ้อนกันหลายชั้น แต่ละสายพันธุ์มีขนาดและสีสันของดอกเป็นเอกลักษณ์แตกต่างกัน บัวบางชนิดมีความสวยงามโดดเด่น จึงได้ถูกนำมาปลูกเลี้ยงเพื่อประดับตกแต่งบ้าน ทำให้บัวเป็นที่ต้องการของตลาดหลากหลายกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างมาก

คุณอิทธิพล ทากูล เจ้าของสวนบัวฟ้า

คุณอิทธิพล ทากูล เจ้าของสวนบัวฟ้า นำบัวสายพันธุ์ต่างๆ เข้ามาปลูกพร้อมกับพัฒนาการปลูกอยู่เสมอ ทำให้บัวที่ปลูกอยู่นอกจากมีบัวที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดให้ลูกค้าได้เลือกซื้อสร้างเป็นบัวคุณภาพ

คุณอิทธิพล เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะเริ่มมาปลูก สมัยก่อนทำธุรกิจทางด้านส่งออกปลาและไม้น้ำ ในช่วงนั้นมีลูกค้ากลุ่มไม้น้ำที่มีความชอบในเรื่องของการปลูกบัวได้ติดต่อเข้ามา อยากจะรับซื้อบัวสายพันธุ์ต่างๆ จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เขามาจับธุรกิจบัวสวยงาม โดยเริ่มมาทำการปลูกบัวและสร้างเป็นธุรกิจมาจนถึงทุกวันนี้

ดอกบัวสวยๆ หลากสีสัน

“บัวที่เราปลูกก็จะมีบัวสวยงาม พร้อมทั้งนำบัวเหล่านั้นมาพัฒนาสายพันธุ์อยู่เสมอ เพื่อให้ได้บัวที่มีความแตกต่างจากท้องตลาดทั่วไป เราต้องไม่หยุดที่จะพัฒนาสายพันธุ์ ซึ่งที่สวนก็จะมี บัวฝรั่ง บัวไทย และบัวสวยงามอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมีการนำเข้าบัวจากต่างประเทศเข้ามาจำหน่ายภายในประเทศไทยด้วย”

Almost Black

คุณอิทธิพล บอกว่า การขยายพันธุ์ของบัวสามารถทำได้หลายวิธี บางสายพันธุ์ขยายพันธุ์แตกออกทางใบ บางสายพันธุ์ขยายพันธุ์ด้วยวิธีเพาะเมล็ด เมื่อนำเมล็ดไปเพาะจนงอกออกมาเป็นต้น ก็สามารถนำต้นที่แข็งแรงไปปลูกใส่กระถางที่เตรียมไว้ และบัวต่างประเทศการขยายพันธุ์จะเป็นการแยกหน่อเป็นหลัก

Pink Beauty

สำหรับดินที่ใช้ปลูกบัวจะเป็นดินเหนียวที่หาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด แต่ที่สวนของเขาจะสั่งจากแหล่งผลิตเข้ามาส่งให้ภายในสวน ซึ่งการปลูกบัว คุณอิทธิพล บอกว่า ไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยาก เพียงนำบัวใส่ลงไปในดินเหนียว และนำไปใส่ลงในอ่างที่เตรียมไว้ เติมน้ำในภาชนะที่ปลูก น้ำที่ใส่ปลูกบัวไม่ว่าจะเป็นน้ำประปาหรือน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติสามารถใช้ปลูกได้ทั้งหมด

New Hybrid

“บัวสวยงามหลังจากแยกปลูกแล้ว ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ก็จะโตเต็มที่สามารถจำหน่ายได้ การดูแลอย่างน้อยแสงแดดต้องให้ได้รับอย่างต่ำ 5 ชั่วโมงต่อวัน การให้ปุ๋ยจะให้ทุก 14 วันครั้ง เป็นปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ ฝังลงไปบริเวณรอบกระถางให้ห่างจากราก อย่าให้ใกล้กับโคนต้นมากเกินไป”

Peach Glow

การทำตลาดเพื่อจำหน่ายบัว คุณอิทธิพล บอกว่า ก่อนที่จะเริ่มปลูกบัวสวยงามนั้นได้ศึกษาความต้องการของตลาดอยู่เสมอ จึงทำให้บัวที่ผลิตออกมาแต่ละครั้ง ผลิตตามที่ลูกค้าต้องการเป็นหลัก โดยส่วนใหญ่ทำการตลาดเน้นจำหน่ายออนไลน์ สร้างเพจในเฟซบุ๊กชื่อว่า บัวฟ้า จากนั้นก็จะทำการส่งให้ลูกค้าทางไปรษณีย์ถึงบ้านของลูกค้า

โดยบัวที่จำหน่ายราคาเริ่มต้นอยู่ที่หลักร้อยบาทและแพงสุดอยู่ที่หลักหมื่นบาท ซึ่งราคาที่ถูกและแพงแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความหาง่ายของสายพันธุ์

มหาสมบัติ

“ผมจะเน้นทำตลาดออนไลน์เป็นหลัก ถือว่าทำตลาดค่อนข้างได้ดีทีเดียว หลักที่จะทำให้เราทำตลาดมาได้ถึงทุกวันนี้คือ ต้องพลิกแพลงอยู่เสมอ ผลิตสายพันธุ์ใหม่ๆ ขึ้นมาให้ตลอด พร้อมทั้งสร้างการโฆษณาที่ต่อเนื่อง ก็จะช่วยให้ลูกค้าได้เห็นสินค้าเรามากขึ้น พร้อมทั้งมีความจริงใจในเรื่องการขาย มีความซื่อสัตย์และเที่ยงตรง ลูกค้าก็จะเชื่อใจ”

GALAXY

สำหรับท่านใดสนใจหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณอิทธิพล ทากูล ตั้งอยู่ที่ 401 ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร หมายเลขโทรศัพท์ 080-563-2544